วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรทั่วไทย จุดเทียนแสดงความอาลัย ครบ 1 ปี ในหลวง ร.9 สวรรคต

พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าทุกจังหวัด ได้ร่วมกันจัดงานแสดงความอาลัย ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 13 ต.ค.60 ที่บริเวณข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกาลำปาง เขตเทศบาลนครลำปาง จ.ลำปาง ประชาชนชาวลำปางและช่างฟ้อนจิตอาสาจำนวนเกือบ 5,000 คน ต่างก็พร้อมใจมาร่วมกิจกรรม “กราบพ่อครั้งสุดท้าย” และฟ้อนเทียนเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันครบรอบ 1 ปีวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยช่างฟ้อนจิตอาสาทั้งหมดได้สวมชุดสีขาว ตั้งแถวบริเวณถนนสายต่างๆ โดยรอบของหอนาฬิกา

ส่วนประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมต่างแต่งกายชุดสีดำและได้ร่วมกันนั่งสวดมนต์เจริญจิตภาวนาและร่วมกันจุดเทียน จากนั้นจิตอาสา ชาว จ.ลำปาง จาก 13 อำเภอ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ร่วมฟ้อนเทียนอย่างสวยงาม เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ของในหลวง รัชกาลที่ 9 

ด้าน จังหวัดนครสวรรค์ บริเวณลานสตรีท-อาร์ต หน้าโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำ เทศบาลนครนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ กลุ่มจิตอาสาและลูกหลานชาวจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมประชาชนกว่า 1,000 คน ได้มารวมตัวกันเพื่อร่วมใจจุดเทียนแสดงความอาลัยด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทำการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที พอยืนสงบนิ่งเสร็จก็มีสายฝนตกลงมาพรำๆ พร้อมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ราชาผู้ทรงธรรม ราชาในนิทาน ทำบางคนถึงกับกลั้นน้ำตาแห่งความเศร้าโศกเสียใจไว้ไม่ได้ในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของปวงชนชาวไทย

 

ขณะที่ ที่บริเวณสวนสาธารณะโผนกิ่งเพชร หัวหิน มีประชาชนนับพันคน จากทั้งส่วนราชการและภาคเอกชน รวมตัวกันเดินถือป้ายพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร.9 ต้นดาวเรืองและเทียน ไปตามถนนเพชรเกษม ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร เพื่อไปยังบริเวณหน้าวังไกลกังวล และส่งมอบต้นดาวเรืองเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ฝั่งทิศตะวันตก จากนั้นนายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม "เดิน...รำ...ร้องด้วยใจ...ถวายพ่อหลวง ร.9" โดยมีสุภาพสตรีจิตอาสาเมืองหัวหินและใกล้เคียง กว่า 500 คน ที่ชมรมนาฏศิลป์เมืองหัวหิน ได้ฝึกซ้อมมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง เพื่อรำเทียนแสดงความอาลัยหน้าบ้านพ่อ ประกอบบทเพลง "ทูลกระหม่อมแก้ว" หลังการรำเทียนเสร็จสิ้น ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 89 วินาที แล้วร่วมกันร้องเพลงแสดงความอาลัยหน้าบ้านพ่อ ในบทเพลงต้นไม้ของพ่อ, พระราชาผู้ทรงธรรมและรักพ่อไม่มีวันพอเพียง

ส่วน ที่ จ.อ่างทอง นายวีร์รวุธท์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง นำพสกนิกรชาวจังหวัดอ่างทองทุกหมู่เหล่า ร่วมกิจกรรม จุดเทียนแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สวรรคตครบ 1 ปี สนามหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี แสดงความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทรงเยี่ยมเยียนพสกนิกรประชาชนชาวจังหวัดอ่างทอง 14 ครั้ง ประชาชนใต้พระบรมโพธิสมภารอยู่ดีมีสุขตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองราชย์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้.

พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าทุกจังหวัด ได้ร่วมกันจัดงานแสดงความอาลัย ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9... 13 ต.ค. 2560 21:20 13 ต.ค. 2560 21:30 ไทยรัฐ