วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤติ น้ำไหลเข้าต่อเนื่อง เล็งประชุมแผนการระบายเพิ่ม

เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤติ น้ำไหลเข้าต่อเนื่อง เล็งประชุมแผนการระบายเพิ่ม

  • Share:

น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ยังวิกฤติ เพราะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนต่อเนื่องจนล้นการกักเก็บ ด้าน ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เตรียมประชุม จนท.ที่เกี่ยวข้องหาทางระบายน้ำเพิ่ม โดยทำให้กระทบพื้นที่ท้ายเขื่อนน้อยที่สุด...

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2560 ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะบริหารจัดการน้ำ จังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางมาติดตาม สถานการณ์น้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ พบว่าวันนี้ปริมาณน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น วันนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 2,758 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 113 ของความจุอ่าง โดยในวันนี้เป็นวันแรกที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้เพิ่มการระบายน้ำ จากเดิมระบาย 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ได้เพิ่มการระบายเป็นวันละ 37 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะระบายสูงสุดในวันที่ 16 ตุลาคม เป็นวันละ 45 ล้าน ลูกบาศก์เมตร

ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและให้มีผลกระทบน้อยที่สุด ทั้งในส่วนของเหนือเขื่อนพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และท้ายเขื่อนในพื้นที่ริมน้ำ ทั้งจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด จนถึงจังหวัดยโสธร มีมติของที่ประชุมให้ระบายน้ำเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่ระบาย 34 ล้าน ลบ.ม. เป็น 37 ล้าน ลบ.ม. ในเวลา 06.00 น. ของวันที่ 13 ต.ค. จากนั้นเวลาเดียวกัน วันที่ 14 ต.ค.ให้ระบายเพิ่มเป็น 40 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 15 ต.ค.ระบาย 43 ล้านลบ.ม. และวันที่ 16 ต.ค.ระบาย 45 ล้าน ลบ.ม. จะคงไว้ที่ระดับ 45 ล้าน ลบ.ม. 

“ถ้าระดับความจุขยับถึง 183 ก็จะต้องหาแนวทางแก้ปัญหาโดยการระบายน้ำเพิ่มอีก ซึ่งการระบายน้ำ 45 ล้าน ลบ.ม. จะส่งผลให้น้ำพองน่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 1 เมตร อาจจะกระทบประชาชนที่อยู่ใต้เขื่อน แต่จะพยายามให้ชาวนาให้เกี่ยวข้าวได้ก่อน เรียกได้ว่าให้เดือดร้อนน้อยที่สุด แต่ถ้าน้ำยังไหลเข้าต่อเนื่องจนเป็นอันตรายต่อเขื่อนก็ต้องปล่อยมากขึ้น” ผวจ.ขอนแก่น กล่าว

ทั้งนี้ขึ้นกับสถานการณ์ที่ต้องประเมินกันชั่วโมงต่อชั่วโมงในขณะนี้ ซึ่งจังหวัดนั้น ต้องการให้ประชาชนได้ติดตามสถานการณ์น้ำกันอย่างใกล้ชิดเช่นกันโดยดูได้จากทางเว็บของโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น และพื้นที่ใต้ลำน้ำพองเพื่อพิจารณาการขอเพิ่มการระบายน้ำ หากยังมีน้ำไหลเข้าเขื่อนและใกล้จุดวิกฤติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้