วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุ๊ก เดือนเต็ม เปิดใจทั้งน้ำตา!! เป็นจิตอาสาร่วมสร้างพระเมรุมาศ

ตุ๊ก เดือนเต็ม เปิดใจทั้งน้ำตา!! เป็นจิตอาสาร่วมสร้างพระเมรุมาศ

  • Share:

ดาราจิตอาสา ตุ๊ก เดือนเต็ม สาลิตุล ได้มานั่งเปิดใจทั้งน้ำตา ถึงเรื่องราวที่ตนเองได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดย ตุ๊ก บอกว่า "พี่ได้เข้ามาทำนิทรรศการ "เย็นศิระ เพราะพระบริบาล" ณ ท้องสนามหลวงอยู่แล้ว และได้เจอกับเจ้าหน้าที่ที่เขาไปดูนิทรรศการ จึงชวนให้มาลงชื่อร่วมทำพระเมรุมาศ เพราะเราเรียนจบศิลปะมาจากศิลปากร ก็เลยอยากลองสมัครเพื่อเข้าไปช่วยทำ แล้วในที่สุดก็ได้รับคัดเลือกให้เข้าไปทำ

ขั้นตอนไหนหรือส่วนไหนของพระเมรุมาศ ที่ยากและต้องใช้ความประณีตและละเอียดอ่อนมากที่สุด? "ตัวองค์ครุฑ เพราะมีรายละเอียด มีเล็บ มีเขี้ยว ส่วนประกอบลายนั้นมีความยาก ต้องใช้ผู้ชำนาญการ เพราะว่ามันไม่ควรพลาด ต้องใช้ทุกส่วนให้เป็นประโยชน์จริงๆ พระโกศนี้จะทำจากไม้จันทน์ที่ยืนต้นตาย

ต้องเป็นต้นไม้ที่คดแล้วก็ต้องตายแล้ว ไม้ที่ได้มาต้องผ่านการทำพิธีบวงสรวงถึงจะนำมาใช้ได้ เพราะฉะนั้นการทำจึงต้องประณีตและระมัดระวัง การที่เราได้มีโอกาสมาสถานที่แห่งนี้ สิ่งที่ได้รับกลับไปคือ ได้เห็นมิตรภาพ ได้เห็นใจคน ว่าคนที่เขาหาเช้ากินค่ำ เขายอมเสียสละเงิน เสียสละแรงกาย เพื่อเอาเวลา เอาแรงกายทั้งหมดมาตรงนี้ มาถวายแด่ในหลวง

ตอนที่พี่เข้าไปทำจะไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะเราตั้งใจ แต่พอตอนที่ใกล้จะกลับบ้าน พอทำเสร็จต้องถ่ายรูป เก็บชิ้นงานเอาไว้ ว่าวันนี้คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ความรู้สึกเหมือนพ่อแม่เราเสีย ช่วงเก็บร้อยวัน เราเหมือนทำใจได้เข้มแข็ง แต่พอในวันเผา เรารู้เลยว่าที่ผ่านมาเราหลอกตัวเอง

ในวันนี้ที่ร่างไม่มีแล้ว เป็นวันที่เชื่อว่า คนไทยทั้งประเทศต้องเผชิญกับความจริงที่ว่า เราไม่มีพระองค์ท่านแล้วนะ ตอนนี้เราก็ยังหลอกตัวเองอยู่ ว่าตอนนี้ท่านแค่เสด็จฯ ไปประทับที่อื่น ตอนนี้ก็คิดแค่ว่าเราโชคดีมากที่ในช่วงชีวิตสุดท้ายของเรา เราได้มาทำงานชิ้นสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ เท่ากับเราได้ถวายงานกับในหลวง รัชกาลที่ 10 เพื่อร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ 9"

รู้สึกอย่างไรในวันที่ต้องส่งมอบงาน? "มันใจร้าวนะ มันไม่ได้ภูมิใจ มันรู้สึกแย่ รู้สึกว่านับถอยหลังแล้วนะ ถึงวันเวลาที่จะต้องส่งเสด็จจริงๆ แล้ว ทุกอย่างที่เราทำในชีวิต เราเห็นความสำเร็จแล้วเราจะชื่นใจ แต่สิ่งนี้ยิ่งเราเห็น ว่าใกล้จะเสร็จ เรายิ่งปวดใจ ท่านจะไปจากเราแล้วจริงๆ"

ติดตามชมรายการ "กาลครั้งนั้นของฉันกับในหลวงรัชกาลที่ 9" ในวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคมนี้ เวลา 15.45 น. ทางช่อง 7 สี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้