วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.1 สั่งทหารเตรียมรับมือน้ำในภาคกลาง และให้ยืนเคียงข้าง ปชช.

มทภ.1 นำคณะตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม และสั่งหน่วยทหารเตรียมรับมือน้ำในภาคกลาง หลัง 'นายกฯ-ผบ.ทบ.' กำชับให้เร่งช่วยเหลือด่วน และให้ทหารในพื้นที่รับผิดชอบดูแลและยืนเคียงข้างประชาชนตลอดเวลา...
เมื่อวันที่ 13 ต.ค.60 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.มทบ.11 กล่าวภายหลังร่วมคณะพล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารในการประสานงาน และบูรณาการร่วมกับจังหวัด ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้นำชุมชน ในพื้นที่จว.พระนครศรีอยุธยา และจว.ลพบุรี ว่าปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ บริเวณลุ่มน้ำภาคกลาง ในการนี้ส่วนราชการ ภายใต้การนำของทางจังหวัด ได้วางแผนล่วงหน้า โดยนำข้อมูลปัญหาปีที่ผ่านมา มาเตรียมการรองรับ ได้แก่ การปลูกผลผลิตเร็วขึ้น และเก็บเกี่ยวเสร็จก่อนที่น้ำจะมาถึง โดยพื้นที่จว.ลพบุรี เตรียมพื้นที่รองรับน้ำไว้ บริเวณทุ่งในเขต ต.พุคา อ.บ้านหมี่ รองรับน้ำได้ประมาน 116 ล้าน ลบ.ม. และทยอยสูบ ลงคลองชัยนาท-ป่าสัก ส่วนที่จว.พระนครศรีอยุธยา เตรียมพื้นที่รับน้ำไว้ประมาน 6 แสนไร่ รองรับปริมาณน้ำได้ราว 1,100 ล้าน ลบ.ม.ชึ่งจะช่วยไม่ให้น้ำไหลลงมาที่กทม.ในปริมาณที่มากเกิน ทั้งนี้มีประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ


ซึ่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ได้มอบหมายสั่งการผ่านพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาฯ คสช.สั่งการแม่ทัพภาคที่ 1 ให้ติดตามช่วยเหลือแบบบูรณาการ และฝากให้เจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่รับผิดชอบดูแลและยืนเคียงข้างประชาชนตลอดเวลา โดยเตรียมกำลังพล สิ่งของยานพาหนะและประสานงานกับทุกฝ่ายอย่างใกล้ชิด และต้องรายงานการปฏิบัติให้ทราบเป็นระยะๆ จนกว่าสถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลาย.

มทภ.1 นำคณะตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม และสั่งหน่วยทหารเตรียมรับมือน้ำในภาคกลาง หลัง 'นายกฯ-ผบ.ทบ.' กำชับให้เร่งช่วยเหลือด่วน และให้ทหารในพื้นที่รับผิดชอบดูแลและยืนเคียงข้างประชาชนตลอดเวลา... 13 ต.ค. 2560 17:55 13 ต.ค. 2560 18:48 ไทยรัฐ