วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบช.ภ.1 มอบการบ้านผู้การฯ 9 จว.สั่งทุกโรงพักเร่งช่วยเหลือ ปชช.น้ำท่วม

ผบช.ภ.1 มอบการบ้านผู้การฯ 9 จว.สั่งทุกโรงพักเร่งช่วยเหลือ ปชช.น้ำท่วม

  • Share:

ผบช.ภ.1 เรียก ผู้การฯ ตำรวจ 9 จังหวัด ประชุมคอนเฟอเรนซ์ พร้อมสั่งงานเร่งด่วนให้ทุกโรงพักเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมประสานกับทุกหน่วยงานเมื่อได้รับการร้องขอ...
เมื่อวันที่ 13 ต.ค.60 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ.1 เรียก ผบก.ทั้ง 9 จังหวัดประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในสังกัด บช.ภ.1 โดยเนื้อหาประชุมเน้นเรื่องการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังประสบปัญหาอุทกภัย ได้รับความเดือดร้อน สั่งการให้ทุกโรงพักที่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบเร่งสำรวจความพร้อมและเตรียมแผนในการช่วยเหลือทุกๆ ด้าน เรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้าน โดยมี 3 ข้อหลักเรื่องรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เรื่องการให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน และเรื่องใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์เพื่อแจ้งเตือนให้ชาวบ้านได้รับทราบข่าวสารตลอดเวลา หลังสำรวจแล้วให้ทุกโรงพักรายงานมาที่กองบังคับการจังหวัด เพื่อจัดทำแผนและรายงานเข้ามาที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 ให้รับทราบ


พล.ต.ท.สุวัฒน์ กล่าวว่า การประชุมที่ผ่านมาได้สั่งการให้ทุกโรงพักไปสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้ เพื่อจะได้เตรียมแผนในการให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที โดยเน้นความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ถ้าพบว่าชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและไม่สามารถอยู่อาศัยภายในบ้านเรือนได้ ทางตำรวจต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือโดยให้จัดกำลังสายตรวจไปคอยเฝ้าระวังทรัพย์สิน เนื่องจากมีข้อมูลพบว่าทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมจะมีพวกโจรขโมยแอบย่องเข้าไปลักทรัพย์ภายในบ้านที่ไม่มีคนอยู่อาศัย ทางตำรวจจะต้องทำหน้าที่คอยเฝ้าระวังเพื่อให้ชาวบ้านไม่ต้องกังวลใจ ส่วนการช่วยเหลือฉุกเฉินนั้นทุกโรงพักจะต้องมีการสำรวจความพร้อมของเส้นทาง ยานพาหนะต่างๆ พร้อมทั้งอุปกรณ์เครื่องมือในการเข้าช่วยเหลือเบื้องต้น

สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปช่วยเหลือจะต้องมีการประสานกับทุกหน่วยงาน เช่น เจ้าหน้าที่ไฟฟ้ากรณีเข้าไปแล้วพบว่าบริเวณบ้านยังมีไฟฟ้าอยู่ จำเป็นต้องตัดกระแสไฟเพื่อความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครกู้ภัย เป็นต้น ที่สำคัญหลังรับแจ้งต้องเข้าไปให้การช่วยเหลืออย่างรีบด่วนไม่ใช้เวลานานและไม่อ้างว่าไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นทุกโรงพักต้องสำรวจและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมเสมอ ถ้าไม่พร้อมตรงไหนให้แจ้งมาจะได้ประสานขอสนับสนุนจากหน่วยงานที่มีการเตรียมพร้อมรับมือไว้แล้ว เพื่อจัดส่งอุปกรณ์ตามที่ต้องการ ส่วนประเด็นเรื่องการใช้ข้อมูลที่ได้รับจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องอุทกภัย หลังได้รับรายงานแล้วให้มีการแจ้งเตือนให้ชาวบ้านได้รับทราบ เพื่อทุกคนจะได้เตรียมความพร้อม นอกจากนี้ ยังขอให้ทุกโรงพักเปิดให้เป็นที่พักพิงกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งเป็นนโยบายของ ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำมาตลอดในการช่วยเหลือชาวบ้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้