วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากแสงสีเสียงของคนบันเทิง สู่วิถีธรรมชาติตามหลักพอเพียง

จากคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บอกให้ลูกๆ จงใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ไม่โลภมาก อยากมีอยากได้จนเกินความจำเป็น จึงทำให้หลายคนเริ่มหันกลับไปมองข้างหลังว่าที่ผ่านมาใช้ชีวิตกันอย่างไรบ้าง ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ได้นำพระราชดำรัสของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ และใช้ชีวิตอย่างพอเพียง พออยู่พอกิน ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ทำไร่ทำนา นำสิ่งเหล่านั้นมาใช้ดำรงชีวิต เท่านี้ก็มีความสุขแล้ว 

ในวงการบันเทิงก็เช่นกัน เหล่าดาราคนดังไม่น้อย ที่ได้นำพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ตามหลักความพอเพียง ซึ่งผลที่ได้นั้น นอกจากจะมีความสุข มีอยู่มีกินแล้ว ยังสามารถนำมาแบ่งปันให้คนอื่นได้อีกด้วย...

เริ่มกันที่สาวหน้าหวาน ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส เป็นนางเอกลูกครึ่งผสมหลายเชื้อชาติ และมีเชื้อสายชาวเขาเผ่าลาหู่ เกิดและเติบโตมาบนดอยปู่หมื่น จ.เชียงใหม่ ครอบครัวของคุณแม่ชฎาพร ไชยกอ เป็นข้ารองพระบาทปฏิบัติงานถวาย ในหลวง รัชกาลที่ 9 มาตลอด นับตั้งแต่คุณตาของริชชี่ ได้รับพระราชทานชาพันธุ์อัสสัมเพื่อให้มาปลูกทดแทนฝิ่น

คุณตาทุ่มเทพลังกายพลังใจพยายามเปลี่ยนชาวบ้านทั้งดอยให้เลิกปลูกฝิ่นและหันมาปลูกชา ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณตาไม่มีความรู้เรื่องชามาก่อน และยังเป็นงานที่เสี่ยงมาก แต่เพราะในหลวงท่านมอบชีวิตให้กับคุณตา ทำให้ครอบครัวทุกคนได้เป็นคนไทยและมีชีวิตที่ดีขึ้น คุณตาก็พร้อมจะมอบชีวิตทั้งหมดเพื่อทำงานถวายพระองค์ท่าน 

ซึ่งในปัจจุบันนี้ทางครอบครัวของริชชี่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับชา และยังปลูกลิ้นจี่ซึ่งได้รับพระราชทานมาจากในหลวง รัชกาลที่ 9 เช่นกัน อีกทั้งยังได้ทำหมู่บ้านต้นแบบเชิงวัฒนธรรม บ้านดอยปู่หมื่น อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นการท่องเที่ยววิถีชุมชน เพื่อให้ชาวเขามีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคงขึ้น และเป็นต้นแบบให้หลายชุมชนมาเรียนรู้ พัฒนาชุมชนของตัวเองอีกด้วย หลังจบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

และมีการท่องเที่ยวภายในชุมชนด้วย และตัวเองรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสานต่อพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 แม่จะบอกเสมอว่า พ่อสร้างสิ่งดีๆ ให้เราทุกอย่างแล้ว แต่เราต้องสานต่อให้ได้เพราะเราเป็นลูก ตอนที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานชาให้คุณตา ท่านบอกว่า อยากให้คุณตาเปลี่ยนเพราะตอนนั้นเป็นฝิ่นทั้งดอย

ซึ่งท่านบอกว่ามันยากนะในการเปลี่ยนความคิดคนทั้งหมดเพราะเขาอยู่กับสิ่งนั้นมาตลอด แต่คุณตารักในหลวงมาก จึงได้พยายามไปเรียนรู้เรื่องชาทั้งที่ไม่มีความรู้เลย พระองค์ท่านทรงเป็นพลังใจให้คุณตามากๆ ในการสานต่องานตรงนี้ ริชชี่ก็ตั้งใจที่จะช่วยงานของครอบครัวอย่างเต็มที่ และสานต่อพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ต่อไป เพราะพระองค์ท่านทรงมอบชีวิตให้กับครอบครัว ทำให้มีทุกวันนี้ได้

ทางด้าน แหม่ม คัทลียา ได้หันมาทำธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ที่ปลอดสารพิษ โดยเป็นธุรกิจที่ครบวงจร ทำกันภายในครอบครัว มีลูกๆ ทั้ง 3 มาช่วยงานด้วย ซึ่งแหม่มบอกว่า ได้แนวคิดนี้มาจากการที่ตนเองไม่อยากให้ลูกๆ ทานไข่ที่ฉีดสารเร่งโตเข้าไป เพราะจะทำให้เด็กมีฮอร์โมนที่เติบโตก่อนวัย จึงได้เลี้ยงไก่ไข่ไว้ทานเอง และนอกจากนี้ยังได้มีสัตว์อื่นๆ ที่เลี้ยงไว้กินเอง และยังส่งขายแบบปลอดสารอีกด้วย

แชมเปญ เอ็กซ์ อดีตดาราเซ็กซี่สุดฮอต ที่ขอพลิกชีวิตพอดีที่พอเพียง กลับไปทำไร่ทำนา ผันตัวเป็นเกษตรกรตามรอย พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งเธอได้ใช้ที่ดินที่มีอยู่กว่า 200 ไร่ ที่ จ.สระแก้ว มาทำการเกษตร และใช้แรงตัวเองทำเองทั้งหมด แม้จะมีอุปสรรคมากมาย ทั้งขาดทุน มีปัญหาเรื่องคนงาน เจอน้ำท่วม ผลผลิตไม่ดี แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยการตามรอยพระราชดำริของพ่อหลวง

เธอยังเผยถึงเรื่องราวการเริ่มต้นการทำการเกษตรว่า ระหว่างปรับที่ดิน ได้นำธงที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปักรอบๆ ไร่ เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวและพลังแรงใจ นอกจากนี้ ยังได้เข้าไปเรียนรู้โครงการหลวงเพื่อนำมาปรับใช้ในการเกษตรอีกด้วย

ตุ๊ก ชนกวนันท์ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่แม้จะเจอปัญหาชีวิตครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ แต่ในความโชคร้ายมักมีความโชคดีเสมอ เธอมีลูกที่น่ารักและเป็นเด็กดี อีกทั้งตุ๊กยังได้สอนให้ลูกทั้งสองคน รู้จักการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย เข้าใจคำว่า "พอเพียงเพื่อเพียงพอ" กันตั้งแต่เด็กๆ โดยเธอได้พาลูกๆ เข้าสู่ท้องนา ปลูกข้าวปลอดสารพิษในนาม "สุธาทิพย์ ฟาร์ม" ธุรกิจเล็กๆ ที่นอกจากสร้างรายได้เลี้ยงดูลูกๆ ทั้งสองคนแล้ว ยังเป็นอาชีพเสริมที่ทำให้เห็นคุณค่า และความหมายของข้าวมากยิ่งขึ้น 

ตุ๊กบอกว่า ในตอนแรกนั้น ที่นาผืนนี้เป็นของคุณพ่อบุญธรรมที่ซื้อไว้และตั้งใจจะเก็บไว้เพื่อการพักผ่อนเสาร์-อาทิตย์ ต่อมาคุณพ่อก็สนใจอยากทำอาชีพในฝัน นั่นก็คือการทำนา ซึ่งตอนนั้นก็ทำเป็นเกษตรเคมี จากนั้นจึงเปลี่ยนจากเคมีมาเป็นวิถีอินทรีย์ ปัจจุบันเป็นไร่นาออร์แกนิกแบบสมบูรณ์แล้ว การทำเกษตรโดยปราศจากยาฆ่าแมลง และสารเคมีใดๆ


ปิดท้ายที่อดีตมือกลองวงดนตรีชื่อดัง เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล หรือ วรเชษฐ์ เอมเปีย ที่หันหลังให้กับวงการบันเทิง ผันตัวเองไปเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัวที่ จ.ชลบุรี ด้วยการปลูกข้าว ปลูกข้าวหอมนิล ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทำสวนมะพร้าว มะกรูด ที่เป็นแบบเกษตรอินทรีย์ อดีตมือกลองคนดังหันกลับมาใช้ชีวิตแบบพอเพียงและเพียงพอมานานเกือบสิบปีแล้ว และนอกจากจะอยู่แบบพอกินพอใช้แล้ว หนุ่มเชษฐ์ยังทำโรงทานเพื่อช่วยคนยากจนอีกด้วย 

ซึ่งเจ้าตัวเคยเล่าให้ฟังว่า ตนเองทำพืชไร่พืชสวนเกษตรกรต่างๆ ทุกอย่างทุกชนิด เป็นเกษตรทฤษฎีใหม่ และใช้หลักพอเพียงของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ดำเนินชีวิตแบบไม่ต้องหรูหราฟู่ฟ่า ก็เลยเหลือเงินเยอะมากมาย และขายข้าวได้เยอะมาก ตอนข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังไม่ฮิต ตนเองก็ทำขายก่อน พอตอนข้าวกำลังฮิต ก็มีอยู่หลายร้อยตัน เลยนำไปขายมีเงินเป็นล้านๆ เลยได้เงินส่วนนี้มาทำโรงทาน 

จากทุกสิ่งทุกอย่าง เลยทำให้ค้นพบความสุขที่แท้จริง ก็คือการได้อยู่กับธรรมชาติ อยู่กับสิ่งที่มั่นคงยั่งยืน การดำเนินชีวิตแบบพอเพียง ไม่จำเป็นต้องเป็นเกษตรกร ทุกอาชีพ ถ้ารู้จักการดำเนินชีวิตพอเพียง เพียงพอ พอมันมีเหลือแล้วมันจะแบ่งปันได้นั่นเอง.

คนบันเทิงชื่อดัง ได้น้อมนำคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ตามหลักความพอเพียง ทั้งปลูกข้าว ทำไร่ทำสวน ทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ จนเกิดเป็นอาชีพ เป็นธุรกิจเล็กๆ ภายในครอบครัว 13 ต.ค. 2560 16:51 13 ต.ค. 2560 19:39 ไทยรัฐ