วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลล่า ยึดพ่อหลวงรัชกาลที่9 เป็นแบบอย่าง ขอเป็นกระบอกเสียงช่วยเหลือสังคม

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ความรู้สึกรักและเทิดทูน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ไม่เคยห่างหายไปจากหัวใจคนไทย รวมทั้งนางเอกดัง เบลล่า–ราณี แคมเปน ก็ได้ถ่ายทอดความรู้สึกตลอดระยะเวลาหนึ่งปีที่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่อยู่แล้ว ซึ่ง เบลล่า เผยว่า

“หนึ่งปีที่พ่อไม่อยู่ใจหายค่ะ ยังคงรู้สึกเหมือนเรายังงงๆอยู่เลย แต่จริงๆแล้วความเสียใจก็ไม่บรรเทาลงเลยนะคะ เพราะว่าพระองค์เป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่ เป็นบุคคลที่ยากเกินกว่าที่เราจะลบล้างความรู้สึกนี้ไปได้ ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีเราก็ได้ทบทวนสิ่งต่างๆที่พระองค์ท่านทรงทำไว้ ซึ่งบางอย่างเราก็ลืมหรือมองข้ามไป พอพระองค์ท่านไม่อยู่ สิ่งที่ท่านเคยสอนไว้ว่าเราต้องทำหน้าที่ของเราให้ดี หรือว่าเรื่องของการกตัญญู เรารู้สึกว่าเราตั้งใจอยากทำแล้วก็มีเป้าหมายที่จะทำ ส่วนหนึ่งคือทำเพื่อตัวเอง อีกส่วนหนึ่งก็คือทำเพื่อพระองค์ท่าน”

มีคำสอนไหนหรือความตั้งใจไหนที่เราอยากทำเพื่อพระองค์?

“ก็เป็นคนตัวเล็กๆคนนึงที่ไม่รู้ว่าจะสามารถทำอะไรได้ยิ่งใหญ่แค่ไหน แต่เรารู้สึกว่าเรามีกำลังประมาณนึง เบลมีหน้าที่ มีศักยภาพที่จะสามารถทำอะไรเพื่อช่วยเหลือคนอื่นได้ เบลรู้สึกว่าในสังคมหรือว่าเยาวชนอาจจะต้องการความช่วยเหลือตรงไหน เบลรู้สึกว่าเบลสามารถทำตรงนั้นได้ สามารถเป็นกระบอกเสียงให้คนได้ คือเบลจะลงในไอจีค่อนข้างบ่อยในเรื่องการช่วยเหลือผู้คน มันอาจจะเป็นสิ่งเล็กๆนะแต่ว่ามันก็คือสิ่งที่เบลทำแล้วภูมิใจ แล้วก็อีกอย่างคือการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี คือหน้าที่ของงานที่เราต้องรับ ผิดชอบ เรื่องของหน้าที่ลูกที่ต้องดูแล คุณแม่ให้ดีที่สุด เพราะ ว่าพระองค์ท่านเป็นแบบ อย่างของการ ดูแลแม่ ดูแลสมเด็จย่า ถ้าพูดง่ายๆ พระองค์ท่านเป็นไอดอลของเบล”

พอเรายึดพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างชีวิตเราเปลี่ยนไปขนาดไหน?

“เมื่อก่อนเราทำเพราะรู้สึกว่าคือหน้าที่ที่ต้องทำ แต่พอได้ทำตอนนี้เรารู้สึกภูมิใจ มีภาพว่าเรานึกถึงตอนที่พระองค์ท่านเคยทำแล้วในวันนี้ เราทำได้แล้วเราก็รู้สึกดีใจที่อย่างน้อยเราได้ทำสิ่งที่พระองค์ท่านเคยทำเหมือนกัน”

ก่อนหน้านี้ลงพื้นที่ไปช่วยน้ำท่วมตามรอยพ่อ?

“ขนลุกเลย (ยิ้ม) อันนั้นคือเป็นพื้นที่เล็กๆนิดเดียว แต่ว่าพระองค์ท่านไปมาทุกพื้นที่แล้ว ลำบากกว่านี้ อย่างเบลยังมีพี่ๆทหารไปช่วย ไปกันเป็นคณะ แต่ว่าในสมัยของพระองค์ท่าน ไปลำบากกว่านั้น ก็รู้สึกภูมิใจมาก ดีใจมาก”

วันที่ 26 ต.ค.มีแพลนจะไปสนามหลวงมั้ย?

“ความจริงเบลอยากไปมากเลยนะคะ ลองเช็กดูว่าเราสามารถไปวิธีไหนได้บ้าง แต่ว่าเราจะลองปรึกษาแม่ก่อน ถ้าแม่ไปเบลก็ไปค่ะ”.

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ความรู้สึกรักและเทิดทูน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ไม่เคยห่างหายไปจากหัวใจคนไทย รวมทั้งนางเอกดัง เบลล่า–ราณี แคมเปน 13 ต.ค. 2560 16:06 13 ต.ค. 2560 16:06 ไทยรัฐ