วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต๋อ รู้สึกโชคดีได้ลงพื้นที่สัมผัส ชีวิตพอเพียง ‘ดร.เกริก’ บุคคลต้นแบบ

บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด ผลิตรายการ “Project Nine ๙ ต่อไป” ถ่ายทอดเรื่องราวของ 9 บุคคลต้นแบบที่ได้น้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในการทำงานและการดำเนินชีวิต ถือเป็นการก้าวตามรอยพ่อเพื่อสืบสานศาสตร์ของพระราชาสืบต่อไป

หนึ่งในนั้น พระเอกหนุ่ม “เต๋อ–ฉันทวิชช์ ธนะเสวี” มีโอกาส ได้ไปร่วมพูดคุยกับ “ดร.เกริก มีมุ่งกิจ” ผู้นำโครงการคนกล้าคืนถิ่น ศูนย์ปฏิบัติการวนเกษตร เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ร่วมกับ “เมษ ธราธร” ผู้กำกับดัง เต๋อ เผยว่า “ดร.เกริก มีมุ่งกิจ เคยทำธุรกิจด้านการเงินจนกระทั่งประสบปัญหาสิ้นเนื้อประดาตัว ทำให้อาจารย์กลับมาคิดว่าเราหาเงินมาเพื่ออะไร อาจารย์เริ่มเล็งเห็นความสำคัญของป่าไม้ การปลูกพืชหมุนเวียน เศรษฐกิจพอเพียง เหมือนท่านได้ค้นพบแล้วจากคำสอนของพระองค์ท่านและได้น้อมนำมาใช้ ผมรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากที่ได้มีโอกาสลงพื้นที่สัมผัสเรื่องราวชีวิตของบุคคลต้นแบบอย่างอาจารย์ ความรู้สึกที่ชัดเจนมากเมื่อผมไปถึงไร่คือในภาวะที่อากาศร้อนอบอ้าวแต่ที่ไร่ของอาจารย์ร่มรื่นมาก เกิดจากไม้ยืนต้นกว่า 700 ชนิดที่อาจารย์ปลูก ขึ้นตามแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในเรื่องการเกษตรพอเพียง

และยิ่งได้คุยกับอาจารย์และกลุ่มนักเรียนที่มาเรียน ผมได้ค้นพบว่านอกจากความร่มรื่นแล้ว ความสงบก็มีมาก เป็นความสงบในใจของทุกๆคน ณ ที่แห่งนี้ไม่มีใครขวนขวายอยากได้ อยากมี ทุกคนพอใจกับสิ่งที่ทำ ทำเท่าที่มีความสุข ผมจึงเห็นแต่รอยยิ้มมากมาย ซึ่งผมตั้งใจไว้ว่าจะน้อมนำคำสอนในเรื่องความพอเพียงนี้มาเป็นที่ตั้งในการดำเนินชีวิตต่อไปในทุกๆเรื่อง แม้จะไม่ได้เป็นเกษตรกรก็ตาม เพราะความพอเพียงสามารถอยู่ได้ในทุกสาขาอาชีพและเป็นแนวทางที่จะนำมาซึ่งความสุขครับ” นอกจากนี้ติดตามชมเรื่องราวของบุคคลต้นแบบ “หมอเล็ก” ตอนอนาคตของแพทย์ ถ่ายทอดโดย นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์, ซันนี่ สุวรรณ-เมธานนท์ และบุคคลต้นแบบ “ลุงเบี้ยว” ผู้พึ่งตนเอง ถ่ายทอดโดย นฤเบศ กูโน, ธนภพ ลีรัตนขจร ได้ในรายการ “Project Nine ๙ ต่อไป” วันเสาร์นี้ เวลา 15.00 น. ทางช่อง GMM 25.

บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด ผลิตรายการ “Project Nine ๙ ต่อไป” ถ่ายทอดเรื่องราวของ 9 บุคคลต้นแบบที่ได้น้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 13 ต.ค. 2560 16:01 13 ต.ค. 2560 16:05 ไทยรัฐ