วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนเหตุการณ์สำคัญ 13 ต.ค.59 พสกนิกรไทย น้ำตานองทั้งแผ่นดิน

ย้อนเหตุการณ์สำคัญ 13 ต.ค.59 พสกนิกรไทย น้ำตานองทั้งแผ่นดิน

  • Share:

ย้อนเหตุการณ์สำคัญ วันที่ 13 ต.ค.59 พสกนิกรไทย ร่ำไห้น้ำตานองทั้งแผ่นดิน หลังทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9


แม้จะผ่านไป 365 วัน แต่ประชาชนชาวไทยก็ยังไม่เคยลืมความโศกเศร้าอาดูรต่อข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และเนื่องในโอกาสครบ 1 ปี วันสวรรคต วันนี้ (13 ต.ค.60) ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์จึงขอพาย้อนเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 13 ต.ค.59 ดังนี้

12 ต.ค.59 สำนักพระราชวัง ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 38 ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระโลหิตติดเชื้อ การทำงานตับผิดปรกติ พระอาการประชวรโดยรวมยังไม่คงที่ คณะแพทย์ฯ ถวายพระโอสถ-เครื่องช่วยหายพระทัย ถวายการรักษาใกล้ชิด

12 ต.ค.59 สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี แห่งภูฏาน มีพระราชโองการให้มีการสวดมนต์ที่วัดทั่วประเทศ เพื่อถวายพระพรแด่ ในหลวง ของไทย...

13 ต.ค.59 พสกนิกรไทยทั่วประเทศเดินทางมาสวดมนต์อธิษฐานจิต ถวายพระพร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดา โรงพยาบาลศิริราช ขณะที่โลกออนไลน์เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นสีชมพู “รักในหลวง”

เวลา 17.45 น. ประชาชนทยอยเดินทางมาปักหลักที่โรงพยาบาลศิริราช ติดตามอาการพระประชวร พร้อมกับเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” และเร่ิมมีรายงาน พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เสด็จถึงโรงพยาบาลศิริราชเเล้ว

เวลา 18.53 น. สำนักพระราชวังมีประกาศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9 สวรรคต เมื่อเวลา 15.52 น. ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษา 89 พรรษา ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี

เวลา 19.05 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รัฐบาลได้ประกาศ ลดธงครึ่งเสาเป็นเวลา 30 วัน ตั้งแต่ 14 ต.ค. 2559 เป็นต้นไป และให้ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจไว้ทุกข์เป็นเวลา 1 ปี ขณะที่ สำนักข่าวต่างประเทศทั่วโลก อาทิ BBC, CNN และ NHK รายงานข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ของปวงชนชาวไทย ได้เสด็จสวรรคตแล้ว ส่งผลให้บรรยากาศขณะนั้นเต็มไปด้วยความเศร้า ประชาชนต่างร่ำไห้ด้วยความอาลัย

เวลา 19.40 น. เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลศิริราชแจ้งให้ประชาชนทุกคนเดินทางกลับบ้าน พร้อมกับแจ้งว่าจะมีการเคลื่อนพระบรมศพออกจากโรงพยาบาลศิริราชในวันที่ 14 ต.ค.59 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้