วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คชา' ยึดพ่อหลวง ร.9 เป็นแบบอย่าง แรงบันดาลใจดำเนินชีวิต

“พระองค์ท่านเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของผม” เป็นความรู้สึกของนักร้องหนุ่มคชา–นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์ ถึงแม้ 1 ปีผ่านไปอย่างรวดเร็วกับการสูญเสียของคนไทยทั้งชาตินำมาซึ่งความโศกเศร้า แต่หนุ่มคชาเลือกที่จะเก็บความทรงจำดีๆเอาไว้ เพื่อเป็นพลัง เป็นแรงขับในการดำเนินชีวิต ใน “คนดังนั่งคุย”

ความทรงจำที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

“ผมไม่ทันยุคที่เห็นท่านเสด็จพระราชดำเนินเยือนประชาชนในท้องถิ่นต่างๆ หรือทรงประกอบพระราชกรณียกิจครับ ที่จำความได้คือผมได้เห็นภาพเหล่านั้นจากโรงภาพยนตร์ ทุกครั้งที่ก่อนที่หนังฉายจะได้ยินเพลงสรรเสริญพระบารมี และเห็นภาพการทรงงานต่างๆของพระองค์ท่านจากนั้น และผมได้รับรู้เรื่องของพระองค์ท่านจากครอบครัว จากหนังสือแบบเรียนที่โรงเรียน โตขึ้นก็ได้รับรู้จากสื่อต่างๆ พระองค์ทรงงานหนักเพื่อประโยชน์แก่ชาวไทยตลอดพระชนมายุของพระองค์”

ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินของพ่อหลวง

“ถึงแม้ผมจะไม่เคยมีโอกาสได้ใกล้ชิด หรือถวายงานท่านโดยตรง แต่ผมก็ได้รับโอกาสดีหลายครั้ง ได้ทำงานเพื่อพระองค์ทางอ้อมครับ อย่างครั้งแรกที่ออกจากบ้านเอเอฟ ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่อพระองค์ท่านเนื่องโอกาสวันพ่อแห่งชาติ ความรู้สึกลึกๆตอนนั้นเราภูมิใจแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆในนั้นก็ตาม ร้องไปมีน้ำตาไหลไป และหลังจากนั้นผมก็มีอีกหลายๆครั้งที่ได้ร่วมร้องเพลงพระราชนิพนธ์ หรือร่วมกิจกรรมต่างๆ ทำดีเพื่อพ่อ ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำเพื่อพระองค์ท่าน”

การสูญเสียของชาวไทยทั้งประเทศ

“วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เหตุการณ์ที่ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของคนไทยทั้งประเทศก็ว่าได้ ผมจำได้แม่นเลยเพราะวันนั้นผมทำงานอยู่ ต้องถ่ายมิวสิกวีดิโอ เพลงเป็นเพลงสนุกต้องเต้น แต่ในใจผมและทีมงานเรามองหน้ากันก็รู้แล้วว่าลึกๆ พวกเราเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้มากแค่ไหน หลังจากที่ท่านสวรรคต ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมกราบพระบรมศพ 1 ครั้ง ตื่นไปแต่เช้ากับครอบครัว คนเยอะมากครับ แต่ไม่ใช่คนเยอะแบบรู้สึกอึดอัดนะ ผมรู้สึกว่าทุกคนที่มา มาเพื่อจุดประสงค์เดียวกัน มาเพื่อพระองค์ท่าน ผมได้เห็นความสามัคคี มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน คุณจะไปไหน? ไปกราบพระบรมศพท่าน? ขับไปส่งไหมครับ? น้ำไหมครับ? ข้าวไหมครับ? ในความเหงา ความเศร้า ยังมีสิ่งดีๆของผู้คนรอบข้างอยู่เป็นภาพที่อยากเห็นแบบนี้ในทุกๆวัน ผมและครอบครัวยังมีโอกาสได้ไปร่วมเป็นจิตอาสาช่วยแจกน้ำที่สนามหลวงด้วย และเคยได้ร่วมกิจกรรมทำดอกไม้จันทน์กับแฟนคลับเพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน ผมถือว่าแม้จะเป็น 1 พลังเล็กๆ แต่ก็ดีใจที่ได้ชวนแฟนๆมาร่วมทำสิ่งดีๆเพื่อท่าน”

พระองค์ท่านคือ “อัครศิลปิน” ต้นแบบทางดนตรี

“ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของผมครับ ผมทำงานในวงการบันเทิง ร้องเพลง เล่นดนตรี ผมมีไอดอลเป็นรุ่นพี่หลายคนในวงการ แต่ต้นแบบที่เป็นที่สุดของผมคือพระองค์ท่าน ท่านทรงมีพระอัจฉริยภาพในหลายๆด้าน รวมถึงด้าน ดนตรีด้วย ทรงเป็นคีตกวีและนักดนตรีที่ชาวโลกยกย่อง ทรงพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรี ทรงเชี่ยวชาญในศิลปะแขนงต่างๆอย่างแท้จริง ท่านคือ “อัครศิลปิน” ผมเคยดูสารคดีของพระองค์ท่านเกี่ยวกับการทรงดนตรี โอ้โห้!! พระปรีชาสามารถเยอะมากจริงๆ ผมไม่เคยหวังว่าจะเก่งเท่าพระองค์ท่าน ขอแค่อยากเก่งขึ้นโดยมีพระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจเท่านั้นเองครับ ครั้งแรกที่ผมได้รู้จักกับเพลงพระราชนิพนธ์เริ่มตอนอายุ 12 ขวบ ไปเรียนร้องเพลง ในหลักสูตรจะต้องมีเรียนเพลงพระราชนิพนธ์อยู่ เพลงแรกที่เรียนคือ ชะตาชีวิต หลังจากนั้นก็ได้เรียนหลายๆ เพลงของพระองค์ท่านมาเรื่อยๆ ตอนเริ่มเรียนเปียโน ครูก็สอนให้เล่นเพลงพระราชนิพนธ์ เรียกได้ว่าไม่เคยห่างหายจากบทเพลงของพระองค์ท่านเลยครับ อีกด้านที่ผมยึดท่านเป็นแบบอย่างคือความอุตสาหะ ท่านเคยกล่าวว่า การทำดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่ เราจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลังในการสร้างเสริมและสะสมความดี”

เรื่องราวประทับใจเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9

“มีหลายเรื่องราว หลายพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่ผมประทับใจ หนึ่งในนั้นคือ เรื่องเกี่ยวกับฝนหลวง เป็นเรื่องที่ผมเรียนมาแล้วจำได้แม่นเลยครับ โครงการพระราชดำริฝนหลวงเกิดขึ้นจากพระราชดำริส่วนพระองค์ เมื่อคราวเสด็จ พระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในพื้นที่แห้งแล้งทุรกันดารในภาคอีสาน ช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้ง อีกเรื่องเพิ่งดูสารคดีมาแล้วประทับใจมากคือ พระอัจฉริยภาพทางด้านกีฬา การทรงแข่งเรือใบและการต่อเรือใบด้วยพระองค์เอง ผมไม่รู้นะว่านักกีฬาเรือใบคนอื่นต่อเรือเองหรือเปล่า ในความรู้สึกผมคิดว่าพระองค์คือพระราชา ถ้าท่านอยากจะได้เรือใบสักลำ ท่านไม่จำเป็นต้องต่อเองก็ได้ แต่พระองค์ท่านทรงศึกษา ค้นคว้าแบบแปลนอย่างจริงจังและทรงประดิษฐ์ด้วยความละเอียดถี่ถ้วนด้วยพระองค์เอง ผมว่านี่ก็เป็นแบบอย่างความอุตสาหะอย่างหนึ่งของพระองค์ท่าน”

แนวทางการดำเนินตามรอยพ่อหลวง

“สำหรับผม สิ่งที่ผมคิดและยึดทำตามคำสอนท่านมาตลอดคือแนวคิด เรื่องความเพียร ความอุตสาหะ ถึงแม้เรายังไม่สามารถทำตามรอยท่านได้ 100% แต่ทุกครั้งที่เรานึกขึ้นได้เราก็จะทำ และคอยเตือนตัวเองเสมอว่า ไม่มีอะไรที่เราจะได้มาง่ายๆ ทุกอย่างต้องใช้เวลา ต้องมีความขยัน หมั่นเพียร เพียรในสิ่งที่ดีที่เป็นประโยชน์ หลังจากนี้ต่อไปผมเชื่อว่าเด็กรุ่นหลังๆก็สามารถรับรู้เรื่องราวดีๆของพระองค์ท่านได้แน่นอนถ้าพวกเราช่วยบอกเล่าเรื่องราว สืบสานและนำคำสอนของท่านมาใช้เป็นแนวทางดำเนินชีวิต เพราะทุกคำสอน ทุกแนวคิดของพระองค์ท่าน พระองค์ทรงปฏิบัติและเห็นผลมาแล้วทั้งนั้น ทุกคำสอนเป็นจริงเสมอ แล้วผมเชื่อว่าเรื่องของพระองค์ท่านจะไม่หายไปจากใจคนไทยแน่นอนครับ”.

ทีมข่าวบันเทิง

“พระองค์ท่านเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของผม” เป็นความรู้สึกของนักร้องหนุ่มคชา–นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์ ถึงแม้ 1 ปีผ่านไปอย่างรวดเร็วกับการสูญเสียของคนไทยทั้งชาตินำมาซึ่งความโศกเศร้า 13 ต.ค. 2560 15:23 13 ต.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ