วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำชับทุกจังหวัดเตรียมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ให้ถูกต้อง งดงาม สมพระเกียรติ

กำชับทุกจังหวัดเตรียมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ให้ถูกต้อง งดงาม สมพระเกียรติ

  • Share:

มท.กำชับจังหวัดเตรียมพร้อมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ย้ำทุกพื้นที่ให้ข้อมูลประชาชน เพื่อความเรียบร้อยถูกต้องงดงามสมพระเกียรติ ชี้พระเมรุมาศจำลองเสร็จเรียบร้อยทุกแห่ง 15 ต.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2560 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มีข้อห่วงใยในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในส่วนภูมิภาค จึงกำชับ และติดตามความคืบหน้าการจัดเตรียมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของภาคประชาชนในส่วนภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงโค้งสุดท้าย ใกล้ห้วงเวลาพระราชพิธี โดยขณะนี้ทุกจังหวัด ซึ่งบูรณาการ ร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่น ภาคเอกชน และจิตอาสา มีความพร้อมสำหรับการจัดเตรียมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในการอำนวยความสะดวกประชาชน ให้การจัดงาน แสดงถึงพลัง "รวมใจคนไทย ถวายแด่พ่อหลวง" ทั่วประเทศ ภายใต้ความเรียบร้อย ถูกต้อง งดงาม และสมพระเกียรติ

รวมทั้งเน้นย้ำ ให้ทุกพื้นที่ ต้องสื่อสารสร้างความเข้าใจให้กับพี่น้องประชาชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เกี่ยวกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อาทิ ข้อมูลสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เส้นทางการจราจร การดูแลรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน ตลอดจนการแต่งกาย และการเตรียมพร้อมในการเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ โดยจังหวัดและอำเภอ ต้องประชาสัมพันธ์ผ่านทุกช่องทางสื่อต่างๆ ให้มีความหลากหลายและครอบคลุมกลุ่มผู้รับข้อมูลข่าวสาร

ทั้งนี้ ที่สำคัญ คือ ในช่วงงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ทุกจังหวัดต้องติดตามการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการที่ได้วางไว้ ทั้งก่อนพิธี ระหว่างพิธี และหลังพิธี เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยนายฉัตรชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ในทุกจังหวัด ทั่วประเทศ 76 แห่ง และกรุงเทพมหานคร 8 แห่ง รวม 84 แห่ง นั้น ขณะนี้เสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว 68 แห่ง ที่เหลือแล้วเสร็จกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ และจะเสร็จสมบูรณ์ภายในวันที่ 15 ต.ค.นี้อย่างแน่นอน ส่วนความคืบหน้า การจัดสร้างที่เผาดอกไม้จันทน์ หรือ พระจิตกาธาน ขณะนี้ กรมโยธาธิการและผังเมืองซึ่งดำเนินการก่อสร้างในส่วนของจังหวัด และกรมการปกครอง ซึ่งก่อสร้างในทุกอำเภอ กำลังดำเนินการจัดสร้าง โดยทุกจุดก่อสร้างไปกว่าร้อยละ 30 และจะเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 20 ต.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้