วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่ายความมั่นคงนราธิวาส ป้องกันป่วนเมือง เดือนตุลา วันสถาปนา BRN

ฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนราธิวาส เปิดแผนอุดช่องโหว่ ป้องกันป่วนเมือง ในช่วงเดือนตุลาคม เป็นห้วงเวลา วันสถาปนาขบวนการ BRN และครบรอบ ‘เหตุตากใบ’

เมื่อ
วันที่ 13 ตุลาคม 2560 

ฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนราธิวาส เปิดแผนอุดช่องโหว่ ป้องกันป่วนเมือง วันสถาปนา BRN และครบรอบ เหตุตากใบ หลังมีกระแสข่าวกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ระดมเยาวชนสร้างสถานการณ์ครั้งใหญ่ พร้อมกำชับกำลัง อส.ชรบ.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สกัดเต็มกำลัง พบบางพื้นที่ทหารถอนกำลังแล้ว กำลังภาคประชาชนต้องคุมพื้นที่กันเอง


วันที่ 13 ต.ค.60 นายอัมรัน บากา ปลัดฝ่ายความมั่นคงและหัวหน้ากลุ่มฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนราธิวาส ได้รับคำสั่งจากนายสาโรช กาญจนพงศ์ นายอำเภอเมืองนราธิวาส พร้อมด้วยพัฒนาการชุมชนอำเภอ ปศุสัตว์อำเภอ สาธารณสุข อำเภอ สำนักงานการศึกษาอำเภอ และประมงอำเภอเมือง จ.นราธิวาส นำโต๊ะเก้าอี้ พร้อมเครื่องปั่นไฟไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) อ.เมือง และชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน (ชรบ.) อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน (อรบ.) ประจำจุดตรวจต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อใช้ในการอำนวยความสะดวกในเวลาทำงานขณะเข้าเวรยามรักษาความสงบประจำจุดตรวจ ในพื้นที่รับผิดชอบ มอบนโยบายในการทำงาน และกำชับให้กำลังทุกนายทำงานอย่างตั้งใจ อดทน และเสียสละ ไม่ประมาท และใช้ความรู้ที่เรียนและฝึกมาอย่างเต็มที่ เพื่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชนในหมู่บ้าน และตำบลที่รับผิดชอบ พร้อมดูแลอุปกรณ์ เครื่องมือ วิทยุสื่อสาร และอาวุธปืน ซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา และหากขาดเหลืออะไรให้ประสานไปยังอำเภอเพื่อขอสนับสนุนได้ทุกเวลา


ด้าน นายอัมรัน บากา ปลัดฝ่ายความมั่นคง และหัวหน้ากลุ่มฝ่ายความมั่นคง อ.เมือง จ.นราธิวาส ได้มอบนโยบายสำคัญต่อกำลัง อส. ชรบ.อรบ.กำนัน และผู้ใหญ่บ้านตอนหนึ่งว่า ในช่วงที่มีพระราชพิธีอันสำคัญ ถวายพระเพลิงบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพิ่มความระมัดระวัง ตรวจสอบผู้คนที่สัญจรไปมาบนเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบรวมถึงผู้ต้องสงสัย ยานพาหนะทุกชนิดอย่างละเอียด รวมทั้งตั้งด่านตรวจจุดสกัดให้มากขึ้น และอย่าให้เกิดเหตุร้ายขึ้นโดยเฉพาะเขตหมู่บ้านและเขตเมืองโดยเด็ดขาด

นายอัมรัน ยังกล่าวเน้นย้ำว่า ที่สำคัญ ในห้วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 ต.ค. นี้ และในช่วงเดือนตุลาคม ของทุกปี จะเป็นห้วงของวันสถาปนากลุ่มขบวนการ BRN (บีอาร์เอ็น) และในวันที่ 25 ตุลาคม ของทุกปีก็ยังเป็นวันครบรอบเหตุการณ์ที่หน้า สภ.ตากใบ อีกด้วย จึงขอฝากให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบในพื้นที่ให้แจ้งไปยังทุกหมู่บ้านให้เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มข้นในทุกพื้นที่


จากนั้น นายอัมรัน บากา ปลัดฝ่ายความมั่นคงและหัวหน้ากลุ่มฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนราธิวาส ยังลงพื้นที่บ้านรอตันบาตู ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส เพื่อตรวจเยี่ยมกำลัง อรบ.ชรบ.และ อส.ที่ทำหน้าที่รักความปลอดภัยพื้นที่พบว่า เจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าวได้ถอนตัวออกจากพื้นที่ไปแล้ว จึงสั่งการให้กำลังทุกคนดูแลตัวเองและร่วมมือกันทำหน้าที่ให้เข้มแข็งมากขึ้น พร้อมทั้งให้ชาวบ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตา และหากเกิดเหตุร้ายขึ้นให้รีบแจ้งมายังอำเภอโดยด่วน เพื่อส่งกำลังเสริมมาช่วยกันปกป้องบ้านเมืองให้ได้โดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งให้ดูแลทรัพย์สินของทางราชการ เช่น โรงเรียน สถานพยาบาล เป็นต้น.


ฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนราธิวาส เปิดแผนอุดช่องโหว่ ป้องกันป่วนเมือง ในช่วงเดือนตุลาคม เป็นห้วงเวลา วันสถาปนาขบวนการ BRN และครบรอบ ‘เหตุตากใบ’ 13 ต.ค. 2560 13:05 13 ต.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ