วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.กรุงเก่า ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วม สั่งเสริมคันดินป้องกันท่วม

ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา นำตักบาตรวันคล้ายวันสวรรคต 13 ต.ค. ก่อนประชุมจัดการน้ำ พร้อมสั่งเสริมคันดินป้องกันน้ำท่วมเกาะเมือง พร้อมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (13 ต.ค. 60) นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร ซึ่งทางจังหวัดและตามอำเภอต่างๆ ทั้ง 16 อำเภอ จัดงานทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล วันคล้ายวันสวรรคตของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จากนั้นผู้ว่าฯ และคณะทำงาน เร่งปฏิบัติภารกิจต่างๆ ซึ่งในวันนี้ จ.พระนครศรีอยุธยา มีภารกิจสำคัญหลายอย่างและต้องแบ่งงานด้านป้องกันน้ำท่วมที่ทุกอำเภอต่างกลัวว่าจะเป็นเหมือนปี 2554

ล่าสุด ผู้ว่าฯ ได้ประกาศให้ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว และได้กำชับให้ ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา รีบนำดินมาทำคันกั้นเพื่อไม่ให้น้ำท่วมเกาะเมืองอีก เพราะเกาะเมืองเป็นแหล่งมรดกโลก และศูนย์ราชการ สถานศึกษา บ้านเรือนประชาชน รวมถึงวัดมีมาก จึงสั่งให้เบิกงบประมาณฉุกเฉินได้ทันที 

สำหรับสถานการณ์ทั่วไปใน จ.พระนครศรีอยุธยา อำเภอรอบนอกที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้ พระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำน้อย น้ำท่วมไปหลายจุดแล้ว ทางการกำลังเร่งช่วยเหลือและขอแจ้งว่า สำหรับ อ.อุทัย ทางจังหวัดป้องกันอย่างดีเพราะเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม ที่มีนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ โดยให้ความมั่นใจต่อเจ้าของกิจการ โรงงานต่างๆ ว่าเอาอยู่

และในวันเดียวกันนี้ ผู้ว่าฯ ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบแต่ละอำเภอ และหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ ในเวลา 09.30 น. ที่ศูนย์ราชการ เวลา 12.00 น. แม่ทัพภาคที่ 1 จะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพระตำหนักสิริยาลัย ส่วนเวลา 15.52 น. วังช้างอยุธยา พร้อมด้วยประชาชนจะร่วมยืนสงบนิ่งเพื่อแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่วัดพระรามในอุทยานประวัติศาสตร์ และเวลา 16.30 น. ว่าที่ ร.ต.สมทรง จะจัดพิธีสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งจะมีพระสงฆ์ทุกวัดจะมาร่วมพิธี ซึ่งในงานนี้จะมี พระอาจารย์แดง เกจิอาจารย์ชื่อดัง วัดป้อมรามัญ จะนำกาแฟและน้ำดื่มมาแจกประชาชนที่วัดศาลาปูนวรวิหาร.

ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา นำตักบาตรวันคล้ายวันสวรรคต 13 ต.ค. ก่อนประชุมจัดการน้ำ พร้อมสั่งเสริมคันดินป้องกันน้ำท่วมเกาะเมือง พร้อมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ 13 ต.ค. 2560 12:39 13 ต.ค. 2560 13:18 ไทยรัฐ


advertisement