วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะพรั่งงามดอกไม้เพื่อพ่อ ร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

สะพรั่งงามดอกไม้เพื่อพ่อ ร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

  • Share:

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของประชาชนชาวไทย ที่รวมใจกันแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ชุมชนชาวปากคลองตลาดได้ร่วมกันรังสรรค์ถนนจักรเพชร ความยาวกว่า 400 เมตร ให้เป็นถนนสายดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์ ภายใต้แนวคิด “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ถือเป็นสิ่งสุดท้ายที่ชุมชนชาวดอกไม้ในพื้นที่และนอกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ตลอดจนชาวเขาจาก อ.พบพระ จ.ตาก จะได้ร่วมแรงร่วมใจทำขึ้นอย่างสุดความสามารถ

ตลอดเส้นทางความยาวกว่า 400 เมตร จะประกอบไปด้วย 6 ซุ้มงามตระการตา นอกจากจะสร้างสรรค์ให้สวยงามแล้ว แต่ละซุ้มยังแฝงถึงความจงรักภักดี เริ่มจากซุ้มแรก บริเวณต้นถนนจักรเพชร ภายใต้คอนเซปต์ “คนไทย” สร้างสรรค์เป็นอุโมงค์ดอกไม้เสมือนผืนผ้าปลิวไสวความยาว 89 เมตร ตามพระชนมพรรษาของในหลวง รัชกาลที่ 9 ประดับดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์ในส่วนปลายผืนผ้า แล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีธงชาติไทย เพื่อสื่อว่ามนุษย์ทุกคนเกิดมาดังผ้าสีขาวบริสุทธิ์ ต่อเมื่อได้อาศัยอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ จึงสมัครใจเป็นคนไทยหมดหัวใจ

ซุ้มที่ 2 เป็นเรื่องราว “สายฝน” ได้แรงบันดาลใจจากดอกบัวของ “ยายตุ้ม-จันทนิตย์” ที่เฝ้าอดทนรอรับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 จนดอกบัวในมือเหี่ยวเฉา เมื่อครั้นเสด็จเยี่ยมพสกนิกร ที่ จ.นครพนม ในปี 2498 กระนั้น ด้วยน้ำพระราชหฤทัยของพระองค์ที่เปรียบดั่งสายฝนหลั่งชโลมให้ชีวิตคนไทยชุ่มฉ่ำ จึงทำให้ดอกบัวเหี่ยวเฉากลับกลายเป็นดอกบัวบานสะพรั่งในหัวใจคนไทย

ซุ้มที่ 3 “รอยเท้าพ่อ” ซุ้มดอกไม้รูปทรงทิวเขาภาคเหนือ ประดับดอกเบญจมาศ ดอกมัม และดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด เพื่อสื่อถึงพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในการพลิกฟื้นผืนป่าเสื่อมโทรม เปลี่ยนพื้นดินภาคเหนือจากไร่ฝิ่นมาสู่สวนดอกไม้และพืชเมืองหนาว สร้างอาชีพและรายได้ให้เกษตรกรชาวเขาได้อยู่ดีกินดี

ซุ้มที่ 4 “บ้าน” นำดอกรักมาจัดเป็นพวงดอกไม้ขึ้นรูปทรงดอกดารารัตน์ 77 ดอก ในรูปแผนที่ประเทศไทย เพื่อสื่อถึงพสกนิกรชาวไทย 77 จังหวัด ที่น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สำหรับซุ้มที่ 5 ในคอนเซปต์ “๙” (King Rama IX) ซุ้มดอกดาวเรืองสว่างสดใส ซึ่งเป็นสีประจำรัชกาล นำมาเรียงร้อยเป็นม่านระย้า เมื่อมองจากมุมหน้าตรงของซุ้มประตูจะเห็นเป็นรูปทรงเลข ๙ ส่วนความเรืองรองของสีเหลืองดอกดาวเรืองเปรียบเสมือนความรุ่งเรืองของประเทศไทยตลอดรัชสมัยของพระองค์ ที่ทั่วโลกยกย่องให้เป็นพระราชาเหนือพระราชา

ซุ้มสุดท้าย “มณฑารพ” เป็นรูปทรงประตูสวรรค์ โดยมีดอกมณฑารพห้อยระย้าอยู่ที่ช่องประตู ครั้งใดมีเหตุการณ์ที่ทำให้แผ่นดินสะเทือนเลื่อนลั่นถึงชั้นฟ้า ดอกมณฑารพจะโปรยปรายผ่านแดนทิพย์สู่โลกมนุษย์ ด้านข้างประตูสวรรค์รายล้อมด้วยเทือกเขาดอกไม้สีขาวและช้างเผือก เครื่องเชิดชูเกียรติประดับบารมีของพระมหากษัตริย์ สื่อความหมายถึงพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

สามารถร่วมชม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ตั้งแต่วันที่ 21-27 ต.ค.นี้ บริเวณถนนจักรเพชร (ปากคลองตลาด) ตั้งแต่ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 เชิงสะพานพุทธ จนถึงหน้าสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง.