วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของประชาชนชาวไทย

พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของประชาชนชาวไทย

  • Share:

นวลพรรณ - คุณหญิงปัทมา - ดร.สุเมธ - โปรโม - โปรเม

อีกเพียง 13 วันเท่านั้น ก็จะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ต.ค.2560 ท่ามกลางความโศกสลดอาลัยอย่างยิ่งของพสกนิกรชาวไทย เพื่อให้การส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยครั้งนี้เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติยศที่สุด ทางไทยรัฐ กรุ๊ป ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญแห่งแผ่นดินไทย ด้วยการจัดทำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐโครงการพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ระหว่างวันที่ 13-27 ต.ค.นี้ พร้อมเชื้อเชิญบุคคลดังๆจากหลากหลายวงการ มาร่วมเผยถึงความทรงจำที่มีต่อพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของประชาชนชาวไทย

นำโดย “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” ประธานชมรมผู้รู้คุณแผ่นดิน บอกเล่าว่า พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจในทุกด้าน ทรงเสียสละความสุขส่วนตนมาตลอดพระชนม์ชีพ เพื่อประโยชน์สุขส่วนรวม พระองค์ทรงสอนสั่งประชาชนผ่านหนังสือหลายเล่ม โดยเฉพาะ “นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ” เรื่องราวของผู้ที่มีความเสียสละ กล้าหาญ เพียรพยายาม อดทนต่อปัญหาและอุปสรรค โดยไม่คิดย่อท้อหรือสิ้นหวัง ไม่หวังให้ใครมารับรู้ความดีของตน ถือเป็นพระราชนิพนธ์เตือนใจว่า การทำความดีเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าความดีที่ทำนั้นจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่ เราสามารถทำความดีได้ทุกที่ทุกเวลาและทุกโอกาส แม้ว่าความดีที่เราทำไม่มีใครรู้เห็น หากชาวไทยทุกคนทำความดีคนละเล็กละน้อยอย่างสม่ำเสมอ ในที่สุดประเทศชาติเราก็จะดียิ่งขึ้น

ด้าน “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย บอกเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ว่า พระองค์ทรงเป็นยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์ของประเทศไทย แต่ยังเปรียบเสมือนพ่อของคนไทยทั้งประเทศ แทบจะเรียกได้ว่าตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ ทรงดูแลทุกข์สุขของประชาชน ทรงเสียสละเพื่อความสุขของประชาชนทุกคน ในฐานะคนไทยธรรมดาๆ ยามท้อใจเกิดอุปสรรคจะระลึกถึงพระองค์ท่านเสมอว่า พระองค์ท่านมีทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว แต่ยังทรงอดทน ทรงเสียสละ ทรงก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้ เราเองเป็นคนธรรมดา ก็จงต้องมีความเพียร ความอดทน เป็นกำลังใจให้ตัวเองไม่ย่อท้ออุปสรรคที่เข้ามาในชีวิต

สำหรับ “ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล” เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา บอกเล่าถึงหลักธรรมการตามรอยพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตลอด 35 ปี ที่ได้มีโอกาสถวายงานว่า เวลานี้คนไทยจำนวนไม่น้อยกำลังใช้ชีวิตตามอย่างโลกตะวันตก โดยหลงลืมความเป็นไทยไปจนแทบหมดสิ้น ทว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในทุกด้าน โดยเฉพาะทรงมีความเป็นไทยอย่างที่สุด ดูได้จากพระราชจริยวัตรของพระองค์ ทั้งเรียบง่าย พอดี และมีความอ่อนน้อมถ่อมตน นี่คือลักษณะของคนตะวันออกที่หาได้ยากแล้วในปัจจุบัน ถึงเวลาที่คนไทยจะต้องหันมาตามรอยพระยุคลบาท โดยยึดเอาหลักธรรมทั้งหลายที่ทรงแสดงให้เห็น มาใช้เป็นหลักปฏิบัติ หรือเป็นหลักทำ เพื่อความดีงามจะได้บังเกิดขึ้นในชีวิตที่เหลืออยู่นี้

ขณะที่ คู่พี่น้องนักกอล์ฟหญิงอาชีพระดับโลก “โปรโม-โมรียา จุฑานุกาล” และ “โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล” ขอน้อมนำแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางการทำงานและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข...“พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักกีฬา ทั้งด้านความเพียรพยายาม รู้จักน้ำใจนักกีฬา ความมีวินัย และซื่อสัตย์ มีหลายครั้งที่พบอุปสรรค เมื่อคิดถึงพระองค์ท่านจะเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นกำลังใจให้ก้าวข้ามอุปสรรคทั้งปวง ทั้งในการแข่งขัน ฝึกซ้อมกีฬากอล์ฟ เพราะพระองค์ทรงเป็นต้นแบบของความเพียรพยายาม อดทนในการทำทุกอย่างให้ประสบความสำเร็จ จุดหมายของพระองค์ท่านคือทำเพื่อคนไทย พวกเราเองก็จะตั้งใจเพียรพยายามเล่นอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย เพื่อให้คนไทยได้มีความสุข”.