วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ๊ะ จิรากร เตรียมคัฟเวอร์เพลง "พระราชาในนิทาน"แสดงความอาลัยในหลวง ร.9

ครบรอบ 1 ปีการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประชาชนไทยยังคงเศร้าสลดกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย เช่นเดียวกับนักร้องหนุ่ม เอ๊ะ จิรากร สมพิทักษ์ ที่ยังคงรู้สึกเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ เอ๊ะ ถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งถามถึงการคัฟเวอร์เพลง “พระราชาในนิทาน” โดย เสถียรธรรมสถาน ที่เจ้าตัวจะร่วมร้องกับ น้องเอญ่า ลูกสาวด้วย

ครบ 1 ปีที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต?
“จริงๆ ในวันที่ 12 ต.ค. มีงานเข้ามานะแต่ไม่รับ ทุกคนอาจจะมองว่าเอ๊ะคงไม่เป็นไรหรอกมั้ง แต่ในใจเรารู้สึกว่าเฮ้ย เราทำใจไม่ได้ ก่อนหน้านี้ในงานงานนึง ผมก็พูดบนเวทีว่าอยากให้ทุกคนจับมือและผ่านความรู้สึกนี้ไปให้ได้ ผมรู้สึกว่าเวลาที่ใครคนใดคนนึงในครอบครัวเราเสีย เรายังรู้สึกว่าเธอไม่เป็นเรา เธอไม่รู้หรอกว่ามันเป็นยังไง จากคำพูดคำนี้มันต้องพูดกับทุกคน พวกเรามีความรู้สึกนี้กันทุกคนแล้ว อยู่ที่ว่าทุกคนจะซึมซับ จะน้อมรับกับสิ่งที่ท่านให้ในพระบรมราโชวาทไว้ หรือสิ่งที่ท่านทิ้งไว้ให้กับคนไทยทุกคนเท่านั้นเอง”

และใกล้ถึงวันที่ 26 ต.ค. ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ เราใจหายไหม?
“ก็ใจหายนะ แต่ทุกอย่างท่านก็คงคิดมาแล้วล่ะว่าทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อไป หลายๆ ครั้งที่เราเคยสูญเสียราชวงศ์จักรีมาหลายๆ พระองค์ เราก็ต้องผ่านไปให้ได้ ผมว่าราชวงศ์คือศูนย์รวมความเป็นไทย ความเป็นคนไทยทุกคนน่ะแหละ ผมว่าไม่มีอะไรที่สามารถรวมน้ำหนึ่งใจเดียวกันได้เท่ากับราชวงศ์จักรีครับ”

ส่วนตัวเราได้นำคำสอนของพระองค์มาใช้ยังไงบ้าง?
“อย่างที่เคยบอกกับทุกคนว่ามีพระราชดำรัสที่ผมได้ยินตั้งแต่ตอนเด็กๆ ซึ่งเป็นพระราชดำรัสในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติครั้งที่ 6 ว่า “ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดีไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมี ความปกติสุขเรียบร้อยจึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดีหากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดีให้คนดีได้ปกครองบ้าน เมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้”

มันเป็นสิ่งที่เราฟังตั้งแต่เด็กๆ แล้วรู้สึกว่าเออ...ถ้าเราทำอะไรสักอย่างนึง ถึงจะเป็นความดีหรือไม่ดีก็แล้วแต่ แต่บางทีการทำความดีก็ทำให้บางคนเดือดร้อนได้ แต่นั่นแหละ การทำความดีคือทำยังไงก็ได้แต่อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน ถามว่าคิดให้รอบคอบมันก็ทำยากเหมือนกันนะ เราก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่เราทำเป็นสิ่งที่ทุกคนชอบ หรือสร้างความเดือดร้อนให้ใครรึเปล่า แต่การตั้งใจทำความดีต้องทำให้มันรอบคอบทุกๆ อย่าง สุดท้ายก็คือการเลือกคนดีสักคนนึงให้มาทำงานแทนเรา อย่างเช่นการเลือก ส.ส. หรือเลือกนักการเมืองนั่นเอง”

อยากทำอะไรเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9?
“หลายๆ อย่างผมก็ทำบ้าง อย่างเช่นผมอยู่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง อยู่มานานแล้วแต่ไม่ได้เป็นข่าว ถามว่าเคยออกพื้นที่ไหมไม่ได้ออกพื้นที่ครับ ส่วนใหญ่จะเป็นสันทนาการทั้งหมด เพราะว่าออกพื้นที่มันต้องมีเวลาจริงๆ แต่พอเรามีครอบครัวแล้วมันก็จะยากหน่อย เราก็ได้แค่อยู่ในส่วนของสันทนาการ เวลามีงานก็จะไปหมด เช่น ไปทำบุญ ก็เป็นการเสริมสร้างสนับสนุนพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่ต่อไป ทุกอย่างต้องอยู่ในเรื่องของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มันต้องไปด้วยกันทุกอย่างพร้อมๆ กัน”

เห็นมีจะทำเพลงเพื่อพระองค์ท่านด้วย?
“ใช่ครับ ทำกับน้องเอญ่าแหละ ก็คัฟเวอร์เพลง “พระราชาในนิทาน” จะได้เห็นเมื่อไหร่ก็จะทำให้เร็วที่สุดเท่าที่ตัวเองมีเวลาว่าง อยากทำอะไรขึ้นมาสักอย่างนึง ทุกคนน่าจะเห็นอยู่ว่าไม่เคยคัฟเวอร์ นานๆ จะคัฟเวอร์สักครั้ง ก็อยากทำอะไรให้เด็กๆ ได้รับรู้ คือเราก็เห็นว่าเราอยู่กระแสหน้ากากอีกาดำ เด็กๆ น่าจะชอบ น่าจะแบบเฮ้ย อีกาดำร้องเพลงนี้ เราอยากร้องตามนะ อะไรแบบนี้ครับ”.

เอ๊ะ จิรากร เผยเตรียมคัฟเวอร์เพลง "พระราชาในนิทาน" โดย เสถียรธรรมสถาน ร่วมกับน้องเอญ่า ลูกสาว รู้สึกใจหายที่ใกล้ถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ในวันที่ 26 ต.ค. ยืนยันจะขอทำความดีแต่ไม่ทำให้ใครต้องเดือดร้อน 13 ต.ค. 2560 12:18 13 ต.ค. 2560 12:51 ไทยรัฐ