วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่มีวันไหนไม่คิดถึง...ย้อนความรู้สึกคนไทย 13 ต.ค.59 เราทำอะไรกันอยู่?

ไม่มีวันไหนไม่คิดถึง...ย้อนความรู้สึกคนไทย 13 ต.ค.59 เราทำอะไรกันอยู่?

  • Share:

1 ปีผ่านไป น้ำตายังหลั่งไหลท่วมแผ่นดิน ย้อนความรู้สึกเมื่อวันที่ 13 ต.ค.59 หลังสำนักพระราชวังประกาศข่าวการสวรรคตของในหลวง ร.9 ณ โรงพยาบาลศิริราช 


เป็นเรื่องยากของคนไทยหลายคนที่จะกลั้นจะน้ำตาเมื่อพูดถึงเหตุการณ์ในวันที่ 12-13 ต.ค.59 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พสกนิกรชาวไทยแทบล้มทั้งยืน หลังจากทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 

โดยล่าสุด (13 ต.ค.60) มีรายงานว่า เนื่องในวันครบรอบ 1 ปี โลกออนไลน์จึงได้ตั้งกระทู้ว่า "13 ตุลา เมื่อ 1 ปีที่แล้ว" เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้สึกเศร้าสลดใจ โดยส่วนใหญ่ระบุว่า เร่ิมรู้สึกใจหายตั้งแต่สำนักพระราชวัง ออกแถลงการณ์พระอาการในหลวง ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 38 จึงตัดสินใจเดินทางไปนั่งสวดมนต์อธิษฐานที่โรงพยาบาลศิริราชเพื่อขอพรให้พระองค์ท่านทรงหายจากพระอาการประชวร และได้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้หลายคนยังบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หลังจากสำนักพระราชวังประกาศการสวรรคตของพ่อหลวง บางคนถึงกับเข่าทรุดลงที่พื้น เสียงร้องไห้ดังระงม ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ หรือคนเก่าคนแก่ต่างหลั่งน้ำตาด้วยความโศกเศร้า ทั้งๆ ที่เตรียมใจไว้แล้ว แต่ก็ยังรู้สึกรับความจริงไม่ได้ บรรยากาศในช่วงเวลานั้นต่างนิ่งสงบ สองข้างทางเงียบเหงา มีหมอกลงจางๆ มีเสียงสะอึกสะอื้นและภาพของประชาชนน้ำตานองหน้า

โดยมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ดังนี้

"วันนั้นอยู่ในช่วงกลืนแร่รักษามะเร็งไทรอยด์ ต้องอยู่ในห้องที่ รพ. คนเดียวห้ามออกไปไหน ได้แต่ดูทีวีและคุยไลน์กับเพื่อน ข่าวไม่ดีออกมาเป็นระยะแต่ไม่เชื่อจะรอประกาศจากราชสำนักเท่านั้น จนทีวีประกาศจำได้ว่าปล่อยโฮออกมาเลย มันใจหาย เป็นสิ่งที่ไม่เคยคิด ละอยู่คนเดียวเจอใครก็ไม่ได้ อารมณ์ยิ่งกระเจิงไปใหญ่เลย"

“วันนั้นคือวันที่โหดร้ายที่สุดสำหรับเรา หลังสิ้นเสียงการประกาศทางทีวี รู้สึกเหมือนโลกหยุดหมุนไปดื้อๆ เมื่อตอนเด็กๆ เราเคยคิดว่าพระองค์จะเป็นอมตะ แต่เหตุการณ์นั้นก็ทำให้เรารู้ว่า การเกิด แก่ เจ็บ ตาย คือสิ่งที่ไม่มีใครหนีได้ แม้จะไม่ร้องไห้ฟูมฟาย แต่เราเสียใจ มีน้ำตาคลออยู่นานนับเดือน”

ภาพและข้อมูลจาก pantip.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้