วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำท่วมนครสวรรค์ ขยายวงกว้างขึ้น แม่น้ำน่านล้นตลิ่ง ชาวบ้านรีบเก็บของ (คลิป)

น้ำท่วมนครสวรรค์ ขยายวงกว้างขึ้น แม่น้ำน่านล้นตลิ่ง ชาวบ้านรีบเก็บของ (คลิป)

  • Share:

ชาวบ้านจ้าวสนุก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ กว่า 60 หลังคาเรือนต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ..แม่น้ำน่านเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ ถนนเข้า-ออกหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ เวลานี้มีแต่เรือ เป็นพาหนะหลักเพียงชนิดเดียวเท่านั้น

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครสวรรค์ ขณะนี้ยังมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างขึ้น ล่าสุด น้ำจากแม่น้ำน่านที่ไหลมาจากจังหวัดพิจิตรและพิษณุโลกยังคงเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ขยายวงกว้างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านจ้าวสนุกหมู่ที่ 12 ตำบลเกรียงไกร อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เพราะถนนที่ใช้เข้า-ออกหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถเข้าออกในหมู่บ้านได้ ขณะที่ภายในหมู่บ้านมีน้ำท่วมขังสูงเกินกว่า 1 เมตร โดยชาวบ้านที่จะเข้าออกหมู่บ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะหลักเพียงชนิดเดียวเท่านั้น

นายชำนาญ จันทร์ฉ่ำ ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าในขณะนี้ต้องอยู่ด้วยความลำบากทั้งอาหารการกินและการเดินทางออกนอกหมู่บ้าน ซึ่งหากจะออกจากหมู่บ้านก็ต้องขับเรือออกมา 2-3 กิโลเมตรแล้วก็ยืมรถของคนที่รู้จักกันในหมู่บ้านอื่นเพื่อเดินทางไปทำธุระตามต้องการได้ ล่าสุดชาวบ้านจ้าวสนุกกว่า 60 หลังคาเรือน ยังคงต้องเก็บของขึ้นที่สูงเนื่องระดับน้ำในพื้นที่ยังขึ้นสูง เนื่องจากยังมีน้ำจากทางภาคเหนือทั้งจังหวัดพิษณุโลกและพิจิตรไหลมาสมทบ

ส่วนเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครสวรรค์ เร่งทำการอุดท่อน้ำตลอดริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 3 จุด เพื่อป้องกันแม่น้ำเจ้าพระยาไหลย้อนท่อขึ้นมาท่วมชั้นเศรษฐกิจเมืองปากน้ำโพ หลังระดับแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนสูงกว่าท่อระบายน้ำทิ้งแล้ว ล่าสุดเช้าวันนี้แม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,719 ลบ.ม./วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 1.65 ม.

ขณะที่นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครสวรรค์ บอกว่า ทางเจ้าหน้าที่ฯได้มีการอุดท่อน้ำตลอดริมแม่น้ำเจ้าพระยาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว นอกจากนี้ยังติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มอีก 3 จุด ได้แก่บริเวณ ชุมชนวัดเขา ชุมชนศูนย์ท่ารถ และหลังโรงบำบัดน้ำเสีย เพื่อช่วยสูบน้ำลงเจ้าพระยาเมื่อมีฝนตกหนัก อย่างไรก็ตามพื้นที่ชั้นเศรษฐกิจเมืองปากน้ำโพยังรับปริมาณน้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านได้อีกมาก ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถป้องกันน้ำท่วมเมืองปากน้ำโพได้อย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้