วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สวมปลอกแขน ลดธงครึ่งเสา' เปิดใจเจ้าของสโมสร นกเค้าแมวสยาม ตามรอยพ่อทำดี

'สวมปลอกแขน ลดธงครึ่งเสา' เปิดใจเจ้าของสโมสร นกเค้าแมวสยาม ตามรอยพ่อทำดี

  • Share:

แม้จะผ่านไปครบ 1 ปีเต็ม ภายหลัง 'พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช' เสด็จสวรรคต แต่ทว่าความเศร้าโศกของประชาชนชาวไทยยังไม่จางหาย ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์พิเศษคนไทย เจ้าของทีมฟุตบอลสโมสรชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ผู้ที่เคยสร้างความประทับใจในการแสดงความอาลัยถวาย ในหลวง รัชกาลที่ 9 ภายหลังศูนย์รวมดวงใจของคนไทยลาลับสู่สรวงสวรรค์ ด้วยการเปิด 'เพลงสรรเสริญพระบารมี' (อ่านเพิ่ม : เพลงสรรเสริญฯที่กึกก้องไปทั่วโลก! เปิดใจคนไทยเจ้าของทีม เชฟฯ เวนส์เดย์) ในสนาม เพื่อแสดงความอาลัยด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่กึกก้องไปทั่วโลก

เป็น 'เพลงสรรเสริญพระบารมี' ที่ฟังแล้วไพเราะ ทว่าขณะเดียวกันก็เศร้าจับจิตใจ!!! 

ชาวไทยร้องไห้ขณะเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี ในสนามเชฟฯ เวนส์เดย์ ในปีที่แล้ว

ช่วงแห่งเวลาโศกเศร้าแบบนี้ เดชพล จันศิริ นักธุรกิจชื่อดัง และภรรยา ทิพยรัตน์ จันศิริ เจ้าของสโมสร 'SHEFFIElD WEDNESDAY' หรือ 'นกเค้าแมวสยาม' ทีมจากแชมเปี้ยนชิพ ที่เกือบก้าวเข้ามาสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นพรีเมียร์ลีก เล่าถึงความรู้สึกในช่วงเดือนสำคัญแห่งการสูญเสียของช่วงแห่งการไว้อาลัย 'พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช' ว่า ทางสโมสร 'SHEFFIElD WEDNESDAY' หรือ 'นกเค้าแมวสยาม' โดยตั้งแต่วันที่ 13-27 ตุลาคม 2560 ให้ลดธงครึ่งเสา ส่วนนักกีฬาและทีมงานในสโมสรให้สวมปลอกแขนดำในวันแข่งช่วง 13-27 ต.ค. เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ 'พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช' ด้วยอีกครั้ง

เดชพล จันศิริ

"แม้วันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา จะครบรอบ 1 ปีแห่งการสวรรคตของพระองค์ท่าน แต่พวกเราทุกคนยังคงรู้สึกเหมือนเรื่องราวเพิ่งผ่านไปเมื่อวาน (เสียงเศร้า) เพราะความโศกเศร้า และความเสียใจยังคงอยู่ในใจพวกเราและคนไทยเสมอและตลอดเวลา ถึงเวลาจะผ่านไปไกลจากวันนั้น แต่มันไม่ได้ทำให้เราลืมความรู้สึกสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ไปได้เลย"

คนไทยเจ้าของสโมสรดังแห่งเกาะอังกฤษ บอกว่า แม้จะเสียดายที่ไม่มีโอกาสถวายงานโดยตรง แต่ในชีวิตได้มีโอกาสน้อมนำคำสอนของ 'พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช' มาประยุกต์ใช้ในชีวิต ในการทำงานเสมอๆ คือ คำสอนให้ทุกคนเป็น 'คนดี'

"การเป็น คนดี พระองค์บอกว่าไม่ได้ยากและทุกคนเป็นคนดีได้ เราจึงเป็นคนดีตามที่พระองค์สอนไว้ พระองค์ทรงสอนให้ทำความดี ความดีอาจเห็นผลช้าแต่จำเป็นต้องทำ เพราะถ้าเราไม่ทำความดี ความชั่วก็จะเข้ามาแทนที่ จริงๆ การทำความดีไม่ได้ยาก หรือไม่ได้ง่ายที่จะทำ แต่เราก็พยายามที่จะทำความดีเพื่อทุกคนรอบตัวเรา และไม่เคยคาดหวังว่าใครต้องเห็นความดี แต่แค่เรารู้ว่าเราได้ทำดี ก็พอแล้ว"

ครอบครัว จันศิริ

นอกจากนี้ พระองค์ทรงสอนให้คนทำงาน ให้เต็มที่ในงานที่ทำ และเต็มใจในสิ่งที่ทำ พระองค์ทรงสอนให้เราขยัน อดทน และซื่อสัตย์ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเราพยามทำมาเสมอทุกๆ งานที่เราทำอยู่ในปัจจุบันนี้ พระองค์ทรงสอนให้เรารู้จักการรับและการให้ คนทุกคนคิดเอาแต่ได้อย่างเดียวไม่ได้ ต้องรู้จักการให้ ซึ่งข้อนี้เราได้ทำตามคำสอนของพระองค์มาเสมอ เพราะเรามีความสุขมากเสมอที่ได้เป็นผู้ให้ ยิ่งเราได้ให้มากเท่าไร เราก็จะมีความสุขมากเท่านั้น

ท้ายที่สุด เดชพล กล่าวทิ้งท้ายด้วยเสียงเศร้าว่า ที่ผ่านมาตนและครอบครัวในนามสโมสร ได้มีโอกาสไปเป็นเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 24 กันยายน 2560 เวลา 19.00 น. ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

'เป็นสิ่งที่พวกเราภูมิใจเป็นที่สุดในฐานะคนไทย และสโมสรฟุตบอลที่มีคนไทยเป็นเจ้าของ' เจ้าของสโมสรนกเค้าแมวสยาม กล่าวในที่สุด

ชมคลิป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้