วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจเลือก ผบ.ตร.

จากข้อเสนอหนึ่งของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ อยากให้ตำรวจเป็นประชาธิปไตย เปิดโอกาสให้ตำรวจทั่วประเทศเลือก ผบ.ตร. ตำรวจมีโอกาสได้เลือกนาย เพราะที่ผ่านมาตำรวจไม่เคยได้เลือก

คงได้แต่คิดว่าอยากได้นายแบบไหน สุดท้ายรัฐบาล หรือการเมือง ลงมาเลือกเองทุกครั้ง ทุกรัฐบาลต้องเลือก ผบ.ตร.เอง เพราะตำรวจเป็นผู้รักษากฎหมาย

ใครๆเลยอยากคุมตำรวจ

สังคมอยากให้ตำรวจปลอดการเมือง จึงมีความพยายามเสนอให้ตำรวจเลือก ผบ.ตร.กันเอง แม้ข้อเสนอนี้จะเกิดขึ้นจริงได้ยาก คงเป็นไปไม่ได้เลย แต่เว็บไซต์ตำรวจไทย จัดทำแบบทดสอบ “เลือก ผบ.ตร.” คนถัดไป หรือ ผบ.ตร.ในดวงใจที่อยากจะได้ ให้ผู้ที่เข้าไปโหวตแสดงตัวตน และทำการคัดเลือก

คะแนนล่าสุดอันดับ 1 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน 35.2 เปอร์เซ็นต์ อันดับที่ 2 พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม 24.8 เปอร์เซ็นต์ อันดับที่ 3 พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา 16.8 เปอร์เซ็นต์ อันดับที่ 4 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล 15.2 เปอร์เซ็นต์ อันดับที่ 5 พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา 8 เปอร์เซ็นต์

สัดส่วนผู้เข้าร่วมทำแบบสอบถาม ตำรวจชั้นประทวน 37.6 เปอร์เซ็นต์ รองสารวัตร-สารวัตร 33.6 เปอร์เซ็นต์ รองผู้กำกับการ-รองผู้บังคับการ 16.8 เปอร์เซ็นต์ ผู้บังคับการขึ้นไป และประชาชนทั่วไป 11.2 เปอร์เซ็นต์

แม้จะเป็นเพียงผลทดสอบ เพราะอำนาจคัดเลือก ผบ.ตร.คงอยู่ที่รัฐบาลหรือการเมืองอยู่ดี

แต่ในวงการตำรวจ ส่งผลโหวตในกลุ่มต่างๆ ตำรวจหลายนายเข้าไปร่วมทดสอบ รู้ทั้งรู้ว่าไม่มีผลอะไร อย่างน้อยคงคิดว่าจะสะท้อนให้รัฐบาลได้เห็นถึงความต้องการของตำรวจ ไม่มากก็น้อย

โดยเฉพาะตำรวจชั้นผู้น้อยที่อยากได้นาย

ที่จะพาองค์กรไปแบบไหน

ผลงานของผู้บังคับบัญชา การดูแลลูกน้อง การทุ่มเททำงาน คงไม่มีใครรู้ได้ดีกว่าตำรวจด้วยกันเอง

ลูกน้องคงรู้ดีว่านายทำงานเพื่อองค์กรแค่ไหน

ถ้าให้ตำรวจเลือกกันเอง ตำรวจคงมองจากคนทำงาน

แต่ไม่รู้รัฐบาล หรือการเมือง จะมองแบบไหนในการเลือก ผบ.ตร.

ถ้าเป็นไปได้คงดี เปิดให้ตำรวจลงชื่อเลือก ผบ.ตร. ตำรวจจะได้เลือกนายด้วยตนเอง

ถ้าได้นายที่ตนต้องการ ตำรวจน่าจะร่วมกันทำงานเพื่อประชาชน

แต่คงเป็นแค่ บททดสอบ เสียงสะท้อนของตำรวจ ไม่มีทางเกิดขึ้นได้แน่

ถ้าไม่เข้าใจความรู้สึกตำรวจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

จากข้อเสนอหนึ่งของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ อยากให้ตำรวจเป็นประชาธิปไตย เปิดโอกาสให้ตำรวจทั่วประเทศเลือก ผบ.ตร. ตำรวจมีโอกาสได้เลือกนาย เพราะที่ผ่านมาตำรวจไม่เคยได้เลือก 13 ต.ค. 2560 11:28 13 ต.ค. 2560 14:10 ไทยรัฐ