วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันนี้กับบทเรียนวันวาน

เหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองครั้งสำคัญและเกิดความรุนแรงจากในอดีตจนถึงปัจจุบัน ถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์มีอยู่ไม่กี่เหตุการณ์ มีความแตกต่างและความเหมือนในแต่ละยุคแต่ละสมัย เช่น เหตุการณ์ 14 ตุลา หรือ วันมหาวิปโยค เป็นการชุมนุมประท้วงของประชาชนครั้งสำคัญ เพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ถนอม กิตติขจร เมื่อปี 2516 โดยมีบันทึกเป็นทางการว่า มีผู้เสียชีวิตจากการชุมนุม 77 ราย บาดเจ็บ 857 ราย และสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก

สาเหตุการชุมนุมเนื่องจากประชาชนไม่พอใจข่าวการทุจริตในรัฐบาล การพบซากสัตว์ป่าจากอุทยานในเฮลิคอปเตอร์ทหาร การถ่ายโอนอำนาจการปกครองของ จอมพลถนอม จาก จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ โดยที่ยุคนั้นปกครองโดยรัฐบาลทหารมายาวนานถึง 15 ปี การต่อสู้ทางการเมืองขณะนั้นถูกระบุว่า เป็นยุคทรราช มีการดึงเอาสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง และสุดท้ายบ้านเมืองก็เกิดวิกฤติ

มาจนถึงพฤษภาคมปี 2535 เกิดเหตุความรุนแรงทางการเมืองครั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง หรือที่เรียกกันว่า พฤษภาทมิฬ ในรัฐบาล พล.อ.สุจินดา คราประยูร ซึ่งก็เป็นรัฐบาลทหารอีกเช่นกัน

ความรุนแรงเกิดขึ้นระหว่าง 17-24 พ.ค.2535 หลังมีการรัฐประหารรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อเดือน ก.พ.ปี 2534 ครั้งนั้นรัฐบาลได้แถลงว่ามีผู้เสียชีวิต 40 คน บาดเจ็บ 600 คน และที่สูญหายยังพิสูจน์ไม่ได้มีอีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน

แล้วก็มาถึงรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร ที่เกิดการปฏิวัติรัฐประหารขึ้นเมื่อปี 2549 มีการชุมนุมทางการเมืองครั้งใหญ่ตามมา 3 ระลอกคือปี 2551 ปี 2553 และปี 2557 บ้านเมืองเกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากสถาบันไปจนถึงครอบครัว แบ่งเป็นสี เป็นข้าง เป็นฝั่ง เป็นฝ่าย

การเมืองล่มสลาย การบริหารปกครองประเทศล้มเหลว เป็นสุญญากาศ การบริหารราชการแผ่นดินมีการเปลี่ยนรัฐบาล เปลี่ยนนายกฯเป็นว่าเล่น ยึดทำเนียบ ยึดสภา ปิดสนามบิน จนกระทั่งเกิดปรากฏการณ์ยุบพรรคการเมือง อีกระลอก

การชุมนุมการเมืองปี 2553 ขับไล่รัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากการสลายการชุมนุมย่านราชประสงค์ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งช่างภาพนักข่าวชาวต่างชาติ และเจ้าหน้าที่ จนมีการเรียกการสลายการชุมนุมครั้งนี้ว่า เมษาโหด การชุมนุมปี 2557 ไล่รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ความขัดแย้ง

ทั้งหมดนี้ถูกบันทึกเอาไว้ใน วิกิพีเดีย เป็นหน้าประวัติศาสตร์การสูญเสียของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย

วันนี้เนื้อหาบางอย่างที่ถูกบันทึกในวิกิพีเดีย กำลังเป็นสัญญาณ ที่จะกระทบไปถึงการเมืองไทยในอนาคตอันใกล้นี้ เพราะฉะนั้น ถึงเวลาที่คนไทยจะต้องใช้สติทบทวนประวัติศาสตร์ทางการเมือง เพื่อไม่ให้ความสูญเสียในอดีตเกิดขึ้นกับอนาคตการเมืองไทยอีกครั้ง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

เหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองครั้งสำคัญและเกิดความรุนแรงจากในอดีตจนถึงปัจจุบัน ถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์มีอยู่ไม่กี่เหตุการณ์ มีความแตกต่างและความเหมือนในแต่ละยุคแต่ละสมัย 13 ต.ค. 2560 10:04 13 ต.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ