วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรากฏการณ์คล้าย 'หมอกธุมเกตุ' หวนปกคลุมเมืองหลวง หลังครบ1ปี สวรรคต ร.9

โลกออนไลน์เศร้า แชร์ภาพคล้าย "หมอกธุมเกตุ" ปกคลุมทั่วเมืองหลวง ปรากฏการณ์เช่นเดียวกับคืนวันที่ 13 ต.ค.59 หลังสำนักพระราชวังแถลงการณ์ ในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต

ยังอยากให้เป็นแค่ฝัน... หากนึกย้อนถึงเหตุการณ์สุดโศกาอาดูรเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 59 วันที่พสกนิกรชาวไทยต่างโศกเศร้าอย่างสุดหัวใจกันทั่วทั้งแผ่นดิน หลังจากสำนักพระราชวัง ออกแถลงการณ์การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9 โดยในคืนนั้นได้เกิดปรากฏการณ์ "หมอกสีขาวปกคลุมทั่วเมืองหลวง" หรือที่เรียกกันว่า "หมอกธุมเกตุ"

เช่นเดียวกับเมื่อคืนวันที่ 12 ต.ค. ช่วงรอยต่อเข้าสู่วันที่ 13 ต.ค. 60 โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพหมอกสีขาวจางๆ ปกคลุมทั่วเมืองหลวง และในบางจังหวัดของประเทศไทยทั้งที่อากาศไม่หนาวเย็น โดยส่วนใหญ่ระบุว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้นึกย้อนกลับไปเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา และให้ความรู้สึกเงียบเหงา หดหู่ และเศร้าอย่างบอกไม่ถูก

อย่างไรก็ตามพบว่า ตามตำราแต่โบราณ มีกล่าวถึงว่า มักจะมีหมอกธุมเกตุ ในเวลาที่มีเหตุใหญ่ๆ ของบ้านเมืองเกิดขึ้น เช่น การเสด็จสวรรคตของพระเจ้าแผ่นดิน มาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์.

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทยBigg Sirirojwong

โลกออนไลน์เศร้า แชร์ภาพคล้าย "หมอกธุมเกตุ" ปกคลุมทั่วเมืองหลวง ปรากฏการณ์เช่นเดียวกับคืนวันที่ 13 ต.ค.59 หลังสำนักพระราชวังแถลงการณ์ ในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต 13 ต.ค. 2560 09:58 13 ต.ค. 2560 11:54 ไทยรัฐ