วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 14/10/60

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดงาน ในดวงใจนิรันดร์ Still On My Mind ในการนี้ สุทธิชัย จิราธิวัฒน์ เฝ้ารับเสด็จ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชดำริ เมื่อวันก่อน.

ต้องการเปลี่ยนแปลง ต้องไม่ทำ แบบเดิม....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560............

ไทยรัฐ วันนี้เป็น ฉบับพิเศษ ฉบับที่ 2 ในจำนวน 15 ฉบับ 13-27 ต.ค. 60 ร่วมพสกนิกรไทย “ส่งใจสู่ ฟ้าอาลัยพ่อ” บันทึกประวัติศาสตร์สำคัญของแผ่นดินในรูปแบบ แสง สี เสียง และ สื่อประสม ภาพพูดได้ เคลื่อนไหวได้ ผ่านแอพพลิเคชั่น Thairath AR ราคา 10 บาทเท่าเดิม............

ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นศูนย์รวมแห่งจิตใจประชาชนทั้งแผ่นดิน เป็นที่ ประจักษ์แท้แน่นอนเหนืออื่นใด แม้เสด็จสวรรคตผ่านไป 1 ปี ประชาชนยังอาลัย รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้............

พลังแผ่นดิน อันยิ่งใหญ่มั่นคงที่สุดนี้ โลกยอมรับและสดุดี มิใช่แค่พสกนิกรไทยเท่านั้น “กระสุนทอง” กราบเรียน พี่น้องไทย ร่วมกันเปลี่ยน ความรักและคิดถึงพระองค์ท่าน เป็นพลังปฏิบัติตาม คำสอนของพระองค์ท่าน ประเทศไทยจะมีอนาคตสดใสแน่นอน ............

ปลดล็อก พรรคการเมือง ระดับหนึ่งแน่ หลังผ่านเดือนตุลาคม ไม่เช่นนั้นจะ ขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องด้วยกฎหมายพรรคการเมืองประกาศใช้บังคับแล้ว ตอกย้ำขั้นตอน คืนอำนาจประชาชน พฤศจิกายน 2561 ชัดเจนเป็นสัญญา ประชาคมของ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา............

ประชาชนไม่ต้องห่วง อย่างไรเสียต้องได้ กาบัตรลงคะแนน แม้อาจมีตัวแปรเป็นอุปสรรค ในที่สุดก็ต้องมีเลือกตั้ง ที่ควรห่วง และหนักใจ “กระสุนทอง” ชี้ชัดๆไปที่ พรรคการเมือง จะมีการ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง กันอย่างไรบ้าง นั่นสำคัญที่สุด ............

เพราะ ผลเลือกตั้ง ครั้งต่อไปนี้สำคัญต่อ เสถียรภาพประชาธิปไตย ไม่ใช่สำคัญแค่ เสถียรภาพรัฐบาล เสถียรภาพอำนาจ สมประโยชน์ธุรกิจการเมืองกันเหมือนเดิม ............

รูปแบบและเนื้อหาเลือกตั้ง ทุ่มเงินออกไปหมุนสะพัด เพื่อแข่งขันกัน เข้าสู่อำนาจรัฐ แล้วถอนทุนเป็น วงจรอุบาทว์ แบบเดิมๆ มีบทเรียน รัฐไทยเกือบล่มสลาย กันมาแล้ว............

2 พรรคใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ กับ พรรคเพื่อไทย ณ ทักษิณ ย่อมเป็นพรรคที่ ส่งผลต่อชะตากรรมประเทศไทย ระหว่างเว้นวรรคประชาธิปไตย ทรัพยากรบุคคล ของพรรคคงเป็น คนหน้าเดิม เมื่อปลดล็อกให้เดินหน้าไปหา ประชาชน รอบใหม่นี้หาก ไม่มีทรัพยากรบุคคลใหม่ๆ ให้เป็นคำตอบว่า “ปฏิรูป” บ้าง จะน่าเสียดายมาก ............

พรรคเพื่อไทย กับ “ทักษิณ” ในศึกเลือกตั้งครั้งต่อไป จะเป็นอย่างไร เมื่อวันนี้ นายใหญ่ทักษิณ เหมือนไม้ใหญ่ที่ถูกตัดราก จะรากขาด หรือ รากยิ่งงอก น่าติดตาม............

“ทักษิณ” เสีย “น้องปู” เป็นที่รู้กัน กำลังถูก คดีความ ตามมาอีกเป็นขบวน เมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา “ทักษิณ” มอบอำนาจให้ทนายความ ไปร้องขอความเป็นธรรมจาก อัยการสูงสุด คดีถูกคำสั่งฟ้องข้อหา หมิ่นเบื้องสูง ผิด ม.112 จากสำนวนเมื่อปี 2558............

ตามติดด้วย ป.ป.ช.รื้อฟื้นคดีเก่าที่ฟ้อง “ทักษิณ” ขึ้นมาเดินหน้าต่อ เป็นการพิจารณาคดี ลับหลังจำเลย ตามกฎหมายใหม่ว่าด้วย วิธีพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง............

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ระบุที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มอบหมายให้ สำนักคดีของ ป.ป.ช.ดำเนินการ 2 คดีที่ “ทักษิณ” เป็นจำเลย และระงับไว้ชั่วคราวคือ คดีเอ็กซิมแบงก์ ปล่อยกู้ 4,000 ล้านบาทให้รัฐบาลเมียนมา เอื้อประโยชน์บริษัท ชินคอร์ป และคดีหวยบนดิน ทุจริตโครงการออกสลากพิเศษ เลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว............

นี่เป็นเรื่องในประเทศของ “ทักษิณ” ซึ่งกลับเข้ามาไม่ได้ แต่ที่หนักมากๆ ความลับแตก กระฉ่อนในโลกกว้างคือ วิกิลีกส์ องค์กรเปิดโปงเอกสาร ลับของรัฐบาลอเมริกา เปิดบทสนทนาของ “ทักษิณ” ขณะเป็นนายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าพรรคไทยรักไทย กับ ราล์ฟ แอล บอย อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำ ประเทศไทย............

เป็นเอกสารโทรเลขของ ทูตอเมริกา ส่งรายงานกลับประเทศ เป็นประจำ ตามหน้าที่การงานของเขา รายงานชิ้นที่ว่านี้ เป็นบันทึก ลงวันที่ 7 กรกฎาคม 2006 หรือ ปี 2549 ก่อนรัฐประหาร 9 กันยายน 2549 ในประเทศไทย ............

รายงานดังกล่าวนี้ เป็นการพูดคุยกันระหว่างกินสเต๊ก เนื้อหาใจความสรุปไว้ 12 ข้อ บางข้อหมิ่นเหม่ต่อการก้าวล่วงสถาบันฯ ซึ่งไม่สามารถเผยแพร่ได้...รายงานที่ วิกิลีกส์ เปิดโปงนี้ กระทบต่อ “ทักษิณ” ยิ่งกว่า คดีความใดๆ ............

ไม่ควรมองข้าม ปรากฏการณ์สังคมไทย ว่าด้วยการแก้ปัญหา ความยากจน มองจากปัจจุบันย้อนกลับไปในอดีต ซึ่ง ธีรยุทธ บุญมี ให้ข้อสังเกตไว้เมื่อสองวันนี้ว่า คนชั้นกลางกำลังเลื่อนฐานะลง............

ปรากฏการณ์นี้ ฝาก รองนายกฯสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และคณะทีมเศรษฐกิจ ทีมการเงิน ช่วยสแกนให้ชัดๆ คนชั้นกลางกำลังเลื่อนฐานะลงไปหา เส้นความยากจน จริงหรือไม่จริง............

ถ้าจริง ถือเป็นเรื่อง ซีเรียสมาก เพราะปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ รวยกระจุก จนยิ่งกระจาย จะเป็น กับดัก อะไรต่อมิอะไรไปหมด ล่อแหลม วิกฤติการเมืองที่หนักหนาสาหัสกว่าที่ผ่านมา............

แจ้งไว้เผื่อใช้ 1460 สายด่วนกรมชลประทาน สอบถามสถานการณ์น้ำซึ่งวิกฤติขึ้นหลายพื้นที่ และ 1182 สายด่วนกรมอุตุนิยมวิทยาสอบถามสถานการณ์พายุฝน............

ข่าวทั่วไป ฉลองสมรส หนึ่งฤทัย เอกรังษี กับ ทิฆัมพร ชวรุ่ง ช. ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมดิเอมเมอรัลด์............

พิธี กงเต๊กศพ ไฮ้ลั้ง แซ่เบ้ มารดา เรืองชัย จินตรุ่งเรืองชัย ที่ศาลา 4 วัดเทพศิริน-ทราวาส 19.00 น. วันที่ 14 ต.ค.นี้............


"กระสุนทอง"

ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ และ ปรีชา เอกคุณากูล จัดงาน “ตักบาตรถวายพ่อ” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยมี พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร, พล.ต.ต.ธนา ธุระเจน, มุกดา เอื้อวัฒสนะกุล, รัตนา นรพัลลภ, พิชัย จิราธิวัฒน์ และ บุษบา จิราธิวัฒน์ 13 ต.ค. 2560 09:14 13 ต.ค. 2560 14:44 ไทยรัฐ