วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉาวสะเทือนวงการ

ฉาวสะเทือนวงการ

โดย ภัค เศารยะ
14 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา วงการบันเทิงฮอลลีวูดสหรัฐอเมริกา มีความตื่นตัวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามานั้น ทำเนียบขาวได้ทำโครงการรณรงค์ต้านการล่วงละเมิดทางเพศที่ชื่อว่า อิท’ส ออน อัส (It’s on us) แต่เมื่อเปลี่ยนรัฐบาล โครงการนี้ก็ถ่ายโอนมาอยู่ในความดูแลของมูลนิธิไบเดน ที่ดูแลโดยอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องว่าให้ความสำคัญกับการยุติความรุนแรงต่อสตรี

การล่วงละเมิดทางเพศไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็เป็นเรื่องน่าตกใจทุกครั้งที่มีคนดังๆตกเป็นข่าวในเรื่องแบบนี้ไม่ว่าจะในฐานะผู้กระทำความผิดหรือผู้ตกเป็นเหยื่อ เช่น เมื่อปีที่แล้ว เคชา นักร้องสาวชื่อดังได้ฟ้องร้อง ดร.ลุค โปรดิวเซอร์ที่เธอร่วมงานว่าถูกเขาข่มขืนทั้งกายและใจอยู่นานนับปี ครั้งนั้นเพื่อนร่วมวงการเพลงอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์ ได้มอบเงินกว่า 8 ล้านบาทให้กับเคชาใช้ต่อสู้คดี หรือย้อนอดีตไปก็มีผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังระดับมือรางวัลหลายคนที่ตกเป็นข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ

ล่าสุด หลังจากสื่อที่นำโดยนิวยอร์ก ไทม์สเผยแพร่เรื่องฉาวๆของนาย ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้ก่อตั้งบริษัทไวน์สตีนและมิราแมกซ์ สตูดิโอผลิตภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวูดว่า ได้ล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวมาตลอด 30 ปี ก็มีเหล่าดาราดังอย่าง แอชลีย์ จัดด์, กวินเน็ธ พัลโธรว, แองเจลีนา โจลี ฯลฯ ออกมาแฉพฤติกรรมของเขา จนผู้คนตั้งคำถามใหญ่ว่าเวลานานขนาดนั้น มีใครบ้างที่รู้ตื้นลึกหนาบางและไฉนจึงเงียบงันกันนัก พอเป็นข่าวดังเหยื่อหลายคนจึงกล้าเผยตัวว่าเคยถูกลวนลามตั้งแต่ขั้นแตะเนื้อต้องตัว ทนดูการสำเร็จความใคร่ ไปจนถึงถูกข่มขืน

ผลจากข่าวฉาว นอกจากบอร์ดบริหารของบริษัทไวน์สตีนจะมีมติให้ไล่เขาออกแล้ว ยังลามไปถึงวงการเมืองด้วย เนื่องจาก นายไวน์สตีนเป็นผู้ระดมเงินบริจาครายใหญ่สนับสนุนพรรคเดโมแครตมาอย่างยาวนาน ซึ่งพรรคก็ได้ออกแถลงการณ์ประณามไปเรียบร้อย ตามด้วย นางจอร์จินา แชปแมน ภรรยาของเขาก็ประกาศแยกทางทันที เธอเผยว่าหัวใจสลายและเป็นเรื่องใหญ่ที่ให้อภัยไม่ได้ ส่วนดาราชายบางคนที่มีความสนิทสนมกับนายไวน์สตีนก็พลอยฟ้าพลอยฝนโดนขุดคุ้ยพฤติกรรมที่เข้าข่ายการล่วงละเมิดทางเพศไปตามๆกัน

ด้านไวน์สตีนก็ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องข่มขืน แต่ดูแล้วงานนี้เรียกว่าอ่วมอรทัยจริงๆ!

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้