วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคห้าขาเป็นดาราดวงเด่น (คลิป)

วัวตัวหนึ่งในประเทศจีน เกิดมาผิดแผกแตกต่างจากญาติของมัน โดยมี “ขาที่ห้า” ติดอยู่บนหลังกลางหัวไหล่ ขาส่วนเกินพิเศษนั้นเจริญเป็นขาและตีนวัวครบถ้วนสมบูรณ์

คลิปวีดิทัศน์ที่ถ่ายจากคอกวัวแห่งหนึ่งในเมืองซานเจียง เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ศกนี้ โชว์ให้เห็นขาที่ห้าของมันกวัดแกว่งไปมาขณะที่มันกินหญ้า ช่างภาพก็ลองจับขามันโยกไปมาได้สบายๆ อันหมายถึงขาส่วนเกินติดแน่น ไม่ต้องกังวลว่ามันจะร่วงหลุด

ความพิกลพิการนั้นแทนที่จะเป็นผลร้ายกลับทรงคุณค่า ทำให้มันกลายเป็น “เซเลบริตี้” ผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง ดึงดูดนักทัศนาจรแห่ไปเยี่ยมชม “โคห้าขา” เพิ่มรายได้ให้เจ้าของและเพื่อนบ้าน

เชื่อว่าวัวตัวนี้มีอาการที่ภาษาแพทย์เรียกว่า “โพลีมีเรีย–polymeria” ภาวะมีอวัยวะของร่างกายมากเกินกว่าปกติ การมีขาหรือเท้าเพิ่มเป็นภาวะผิดปกติที่พบน้อยมาก ข้อมูลแนชนอล จีโอกราฟฟิกประมาณว่าโอกาสเกิดน้อยกว่าสี่รายต่อลูกโคที่เกิดมา 100,000 ราย

นสพ. ประชาชน รายวันของจีนระบุว่า ความผิดปกติเกิดจากไข่แยกตัวไม่สมบูรณ์ และโอกาสวัวเกิดมามี ห้าขานั้นน้อยนิดเพียงแค่ 0.03 เปอร์เซ็นต์.

ดอย ดอกฝิ่น

วัวตัวหนึ่งในประเทศจีน เกิดมาผิดแผกแตกต่างจากญาติของมัน โดยมี “ขาที่ห้า” ติดอยู่บนหลังกลางหัวไหล่ ขาส่วนเกินพิเศษนั้นเจริญเป็นขาและตีนวัวครบถ้วนสมบูรณ์ 13 ต.ค. 2560 08:53 13 ต.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ