วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีชัย-สมชัย ฟัดแรง แช่งกันให้ตายปมโรดแม็ป พท.ยุ กกต.กำหนดเลือกตั้ง

มีชัย-สมชัย ฟัดแรง แช่งกันให้ตายปมโรดแม็ป พท.ยุ กกต.กำหนดเลือกตั้ง

  • Share:

นายกฯเรียกประชุม รมต. เร่งตามงานกฎหมายตามกรอบโรดแม็ป หลังประกาศวันเลือกตั้งแล้ว “วิษณุ” เฉ่งกระทรวงยึกยักทำงานล่าช้า เผย “บิ๊กตู่” กำชับกระบวนการรับฟังความเห็นประชาชน ยัน ก.ม.น้ำไม่เก็บเงินเกษตรกรแน่ ด้าน สนช.ขยายเวลาพิจารณา ก.ม.น้ำอีก 90 วัน ลดแรงเสียดทาน พท.บี้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้ง ชี้เป็นอำนาจไม่ต้องรอรัฐบาลสั่ง ปชป.จี้ด้วย ให้ กกต.เร่งออกระเบียบพรรคการเมืองใหม่ “มีชัย” จวกยับ กกต.มโนเลื่อนเลือกตั้งไปเรื่อย เย้ย กกต.ตกเครื่องบินตายยกคณะได้เลื่อนแน่ “สมชัย” ฉุนสวนกลับทันควัน ระวังอย่าให้ กรธ.ตาย เดี๋ยวโรดแม็ปจะเคลื่อน ย้ำ “บิ๊กตู่” ลงสมัคร ส.ส.ไม่ได้ ป.ป.ช.รื้อคดีเก่าฟ้องเอาผิด “ทักษิณ” 2 คดี ปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์และหวยบนดิน ด้าน “ทักษิณ” ร้องสอบพยานเพิ่มคดี 112

หลังจากมีความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่าจะอยู่ในช่วงเดือน พ.ย.2561 ทำให้หลายภาคส่วนมีการขยับเตรียมพร้อมกับโรดแม็ปเลือกตั้งดังกล่าว โดยนายกฯได้สั่งการเร่งสะสางงานด้านกฎหมายที่คั่งค้างให้แล้วเสร็จ

นายกฯถก รมต.เร่งตามงาน ก.ม.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางเข้าปฏิบัติงานทำเนียบรัฐบาลตามปกติ จากนั้นได้เรียกนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ รวมถึงรัฐมนตรีอื่นๆ อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา รวมถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล หารือที่ห้องเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า โดยใช้เวลาหารือกว่า 3 ชั่วโมง

นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เปิดเผยภายหลังหารือว่า นายกฯไม่ได้สอบถามหรือเร่งรัดในการออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เป็นเพียงการติดตามสอบถามความคืบหน้ากฎหมายต่างๆ ที่อยู่ในชั้นพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยนายกฯได้กำชับกฤษฎีกาให้พิจารณากฎหมายตามกรอบระยะเวลาเท่านั้น

“วิษณุ” ฉะกระทรวงทำงานล่าช้า

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกฯได้แจ้งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาก่อนแล้วว่า โรดแม็ประยะเวลาที่เหลือ ต้องการติดตามความคืบหน้าของกฎหมายฉบับต่างๆ วันนี้กฎหมายที่รัฐบาลได้เสนอ สนช.และออกมาใช้บังคับแล้ว มีประมาณ 250 ฉบับ และยังเหลืออีกกี่ฉบับที่จะไปสภา และค้างอยู่ที่กฤษฎีกากี่ฉบับ จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ประมาณ 1 ปีนี้สามารถดำเนินการไปได้ขนาดไหน เพราะไม่ใช่จะไปสภาในเดือนสุดท้ายของปี 61 แต่ต้องไปก่อน เพราะต้องใช้เวลานำขึ้นทูลเกล้าฯและประกาศใช้ได้ทัน จึงนั่งไล่กันในวันนี้ และขอให้รัฐมนตรีบางท่านช่วยไปกำชับเจ้าหน้าที่ของตนในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพราะกฤษฎีการายงานว่าบางทีที่ช้าเพราะเมื่อตรวจเสร็จส่งให้กระทรวงยืนยันพอใจหรือไม่ แต่กระทรวงไม่ยืนยันสักที หรือไม่ก็ช้าเพราะเวลากฤษฎีกาตรวจ เชิญผู้แทนกระทรวงมาชี้แจงก็ไม่ได้ส่งระดับอาวุโส หรืออธิบดีที่มีอำนาจตัดสินใจมา พอกฤษฎีกาถาม ตกลงจะเอาอย่างนี้หรือไม่ ก็ต้องขอกลับไปตามกระทรวง และหายไปเป็นเดือน

ห่วง ก.ม.แรงงานต่างด้าวให้ทำ ม.77

เมื่อถามว่า เป็นห่วงกฎหมายฉบับไหน เป็นพิเศษหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่มีเป็นพิเศษ แต่ได้พูดถึงกฎหมายแรงงานต่างด้าว เพราะคำสั่งคสช.ได้ยืดไปจนถึงสิ้นปีนี้ วันนี้ได้ส่งไปให้กฤษฎีกาทำ จึงอยากรู้ความคืบหน้าไปถึงไหน จะออกมาทันหรือไม่ และนายกฯได้กำชับให้ทุกฝ่ายเคร่งครัด ทำตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ในการเปิดรับฟังความคิดเห็น มีกฎหมายบางฉบับที่ส่งไปที่กฤษฎีกา และกระทรวงอ้างว่าได้รับฟังความเห็นมาแล้ว แต่การฟังนั้นยังไม่หลากหลาย จึงขอให้กฤษฎีกาช่วยฟังความเห็นเพิ่มเติม หรือส่งคืนให้กระทรวงไปทำในเดือน พ.ย. คงจะเสร็จเรียบร้อย โดยการประกาศใช้มีได้ 2 ทางคือ ออกเป็นพระราชกำหนดและเสนอสภา ซึ่งถ้าเสร็จในสภาก็จะช้าออกไป อาจจำเป็นต้องออกเป็นพระราชกำหนด แต่นั่นคงไม่สำคัญเท่ากับที่นายกฯกำชับว่า ก่อนที่จะบอกว่าเสร็จแล้วส่งมา ช่วยรับฟังความเห็นจากคนที่ต่อต้านคัดค้านอยู่ก่อนหน้านี้ว่าไม่เป็นธรรม เช่น การปรับ 4-8 แสนบาท ให้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงที่กฤษฎีกา

ก.ม.น้ำเปิดให้ฟังความเห็น ปชช.

นายวิษณุกล่าวว่า กฎหมายทรัพยากรน้ำที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. เป็นกฎหมายที่ไปสภาตั้งแต่ยังไม่ทันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ตอนนั้นยังไม่มีมาตรา 77 จึงยังไม่มีการเปิดรับฟังความคิดเห็น วันนี้จึงได้ตกลงกันว่าให้คณะกรรมการไปจัดการรับฟังความคิดเห็นด้วย แต่หลักการได้พูดกันว่าไม่มีการเก็บค่าน้ำเกษตรกรอย่างที่ไปพูดกันเป็นอันขาด จะเก็บเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำเยอะ วันนี้พูดกันชัดเจน รัฐไม่มีเจตนารมณ์ ไม่ได้หน้ามืด ตาบอด หูบอด ต้องการเก็บค่าน้ำ หรือถังแตก กฎหมายนี้เป็นกฎหมายจัดสรรทรัพยากรน้ำ ไม่ใช่กฎหมายเก็บสตางค์ค่าน้ำ ขณะนี้กฎหมายดังกล่าวได้ดำเนินการไป ไม่ได้ให้ชะลอ ส่วนการรับฟังความคิดเห็นทางสภาก็มีกรอบเวลา ส่วนเรื่องของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับ ไม่ได้มีการหารือ เพราะไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล เป็นเรื่องของ สนช.และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

สนช.ขยายเวลา พ.ร.บ.น้ำอีก 90 วัน

ที่รัฐสภามีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช. คนที่ 1 เป็นประธาน โดยได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำที่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม สนช.ได้ลงมติงดใช้ข้อบังคับการประชุมฯ ให้ขยายเวลาการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ออกไปอีก 90 วัน ด้วยคะแนนเสียง เห็นด้วย 187 เสียง งดออกเสียง 2 นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ลงมติขยายเวลาการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม ออกไปอีก 60 วัน ด้วยคะแนนเสียง เห็นด้วย 193 เสียง งดออกเสียง 3

กกต.เคาะวันเลือกตั้งหลัง ก.ม.ลูกเสร็จ

เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงการกำหนดวันเลือกตั้งว่า เมื่อประกาศใช้กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถกำหนดวันเลือกตั้งจะช้าหรือเร็วก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายใน 150 วัน เมื่อการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว รัฐธรรมนูญปี 60 มาตราหนึ่งกำหนดว่าให้ กกต. แจกใบเหลืองใบแดง และประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ถ้าการเลือกตั้งสุจริตก็ประกาศผลได้เร็ว 30 วันก็อาจจะเสร็จ รัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ กำหนดระยะเวลาในขั้นตอนนี้เพียง 30 วัน แต่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีวิธีการเลือกตั้งที่ต่างออกไป จึงเพิ่มเป็น 60 วัน เสร็จเมื่อไหร่ก็ประกาศผลได้เลย และเมื่อประกาศผลเลือกตั้งแล้วจะกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินเปิดสภา แล้วจะมีการเลือกประธานสภา เมื่อโปรดเกล้าฯรายชื่อประธานสภาแล้ว ก็จะกำหนดวันโหวตเลือกนายกฯต่อไป เมื่อถามว่า พรรคการเมืองจะหาเสียงเลือกตั้งได้เมื่อใด นายวิษณุตอบว่า การหาเสียงของพรรคการเมืองไม่เกี่ยวข้องกับคำสั่ง คสช. แต่จะทำได้ต่อเมื่อมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป ที่ว่า กกต.เป็นผู้ประกาศวันเลือกตั้งนั้น ไม่ใช่อยู่ๆจะประกาศได้ ต้องมีพระราชกฤษฎีกาออกมาก่อน การหาเสียงไม่ได้ ไม่ใช่คำสั่ง คสช.ไปห้าม สมัยก่อนที่ยังไม่มี คสช. อยู่ๆพรรคการเมืองจะลุกขึ้นมาหาเสียงไปติดป้ายหาเสียงไม่ได้ เพราะผิด พ.ร.บ.รักษาความสะอาด แต่เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง กฎเกณฑ์ต่างๆ จะลดหย่อนลงมาเพราะเป็นเทศกาลหาเสียง

“หมวดเจี๊ยบ” บี้ กกต.ระบุวันเลือกตั้ง

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านพ้นไป กกต.ควรสร้างความชัดเจน เรื่องที่รัฐธรรมนูญมาตรา 268 กำหนดว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับตั้งแต่กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับบังคับใช้ กกต.ควรตีความตั้งแต่ตอนนี้ว่าการเลือกตั้งที่ครบถ้วนนั้นรวมถึงการประกาศผลและการจัดเลือกตั้งซ่อมให้มี ส.ส.ครบ 95% หรือไม่ และต้องกำหนดปฏิทินการเลือกตั้ง วันเลือกตั้งให้ชัดเจน เรื่องนี้ กกต.มีอำนาจดำเนินการ ไม่ต้องรอให้รัฐบาล สั่ง เพราะถ้าให้รัฐบาลกำหนดคงดึงเวลาถึงนาทีสุดท้าย และในอนาคตอาจเกิดปัญหาพวกจ้องล้มเลือกตั้ง เช่น ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการเลือกตั้งแล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่ กกต.ควรกำหนดกรอบเวลาตรงนี้ให้ชัดเจน ถ้าปล่อยให้ตีความกันเอง จะเกิดความวุ่นวาย นอกจากนี้ ถ้ามีความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นในหมู่นักลงทุน และยังช่วยป้องกันรัฐบาลไม่ให้บิดพลิ้วเรื่องการเลือกตั้งอีกด้วย นอกจากนี้ เมื่อพระราชพิธีผ่านพ้นแล้ว กกต.ควรเรียกประชุมพรรคการเมืองเพื่อหารือข้อสงสัยต่างๆร่วมกัน ถ้าไม่รีบชี้แจงทุกอย่างให้ชัดเจน พรรคการเมืองก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ทัน

“มาร์ค” จี้ กกต.เร่งออกระเบียบใหม่

ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนของกรอบการเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุวันเลือกตั้งในเดือน พ.ย.ปี 61 ว่า ถือว่ามีความชัดเจนในระดับหนึ่งแล้ว สามารถเรียกความเชื่อมั่นได้ระดับหนึ่ง ทั้งนี้ หากผ่านพ้นช่วงเวลาสำคัญในเดือน ต.ค.ไปแล้ว เชื่อว่าบรรดาพรรคการเมืองจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ คงไม่ช้าเกินไป ถึงแม้จะมีการปลดล็อกพรรคการเมืองแล้ว แต่ขณะนี้สมาชิกพรรคก็ยังต้องรอระเบียบใหม่ในการเป็นสมาชิกพรรคจาก กกต.อยู่ดี จึงอยากให้ กกต.เร่งทำระเบียบให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว ขณะเดียวกันอยากให้ทุกพรรคการเมืองร่วมกันรักษาบรรยากาศของบ้านเมือง เพื่อประชาชนคนไทยจะได้มีส่วนร่วมในพระราชพิธีด้วยบรรยากาศที่ดี

“มีชัย” แจงคืบหน้า ก.ม.ลูก

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า ทบทวนรอบสองใกล้เสร็จแล้ว โดยกำหนดให้การเลือกไขว้มีรายละเอียดมากขึ้น เพื่อให้ผู้ลงสมัครได้รับรู้ขั้นตอนว่าขั้นไหนเลือกตัวเองได้ ขั้นไหนเลือกตัวเองไม่ได้ สำหรับร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่มีเสียงสะท้อนจากกรรมการ ป.ป.ช. ถึงกรอบเวลา 2 ปี ในการทำคดีน้อยเกินไปนั้น ตามร่างกฎหมายลูกที่ส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณานั้น เปิดช่องให้ขยายเวลาได้ แต่ต้องชี้แจงเพื่อไม่ให้คดีมันหายต๋อมไป ประชาชนจะได้รู้ด้วยว่า ป.ป.ช.มีประสิทธิภาพแค่ไหน ป.ป.ช.จึงต้องบอกมาว่าต้องการจะใช้เวลาในการทำคดีกี่ปี ส่วนเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เปิดช่องให้ ป.ป.ช.ส่งเรื่องกลับไปให้ต้นสังกัดสอบกันเองแล้วคอยติดตาม กรธ.จะนำความเห็นจาก ป.ป.ช.มาประกอบการพิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า ตรงไหนมีเหตุผลจะปรับแก้ให้ แต่หากขัดเจตนารมณ์คงปรับไม่ได้

จวกยับ กกต.มโนเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่ กกต.ประเมินว่าหากมีการคว่ำกฎหมายลูกสัก 1 ฉบับ โรดแม็ปเลือกตั้งต้องเลื่อนจากเดือน พ.ย.61 ออกไป นายมีชัยตอบว่า “ก็สมมติกันไปเรื่อย ถ้าสมมติ กกต.ตกเครื่องบินตายทั้งหมด แบบนี้การเลือกตั้งก็ต้องเลื่อนออกไปใช่หรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่เดากันไป”

“สมชัย” สวนกลับ “มีชัย” อย่าตาย

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวตอบโต้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กรณีระบุว่าหาก กกต.เครื่องบินตกตายหมดก็ต้องเลื่อนเลือกตั้งว่า หาก กกต.ตกเครื่องบินตายหมด ก็ต้องสรรหา กกต.ใหม่ ซึ่งถ้าตายกันตอนนี้ยังน่าจะทันเลือกตั้ง โรดแม็ปไม่เคลื่อน แต่ถ้าเป็นชุดใกล้เลือกตั้งก็คงปั่นป่วน แต่ต้องระวังอย่าให้ กรธ.ตายหมด เพราะยังเหลือกฎหมายลูกสำคัญอีกสองฉบับ เดี๋ยวต้องหาคนร่างใหม่ จะทำให้โรดแม็ปเคลื่อน

ย้ำ “บิ๊กตู่” ขาดคุณสมบัติลง ส.ส.

นายสมชัยกล่าวถึงกรณีที่นายกฯประกาศว่าเดือน มิ.ย.2561 จะประกาศวันเลือกตั้ง และจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561 ว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 102 กำหนดให้การประกาศกำหนดวันเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต. หาก กกต.ชุดนี้ยังอยู่ปฏิบัติหน้าที่ก็จะพิจารณาว่าเมื่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้เมื่อใด ก็จะประชุมกันเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง จะต้องอยู่ภายใน 150 วันตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 กำหนด ส่วนตัวเห็นว่าระยะเวลาที่นายกฯระบุว่าเดือน มิ.ย.2561 จะประกาศวันเลือกตั้งและวันเลือกตั้งคือเดือน พ.ย. 2561 รวมแล้วประมาณ 5 เดือน คือ 150 วันเต็ม หมายความถึงเฉพาะแค่จัดเลือกตั้งเท่านั้นหรือไม่ ตนกลับมองว่าระยะเวลาดังกล่าวควรจะรวมถึงการประกาศผลการเลือกตั้งด้วย เมื่อถามว่า มีเสียงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งพรรคการเมือง และลงสมัครรับเลือกตั้ง นายสมชัยตอบว่า นายกฯไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เพราะ ครม. และ สนช.จะลงสมัครรับเลือกตั้งได้ จะต้องพ้นการดำรงตำแหน่งทางการเมืองภายใน 90 วัน นับแต่รัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับ ตอนนี้ถือว่าเลยช่วงเวลาดังกล่าวมาแล้ว แต่ในกรณีหากจะเป็นนายกฯคนนอก กฎหมายไม่ได้ห้ามไว้

ป.ป.ช.แย้ง กรธ.ก.ม.ลูกส่อขัด รธน.

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงการส่งข้อเสนอแนะร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. ให้ กรธ.ว่า ในการประชุม ป.ป.ช. วันที่ 12 ต.ค. มีการหารือเรื่องดังกล่าว ก่อนเสนอความเห็นไปที่ กรธ. เพราะมีหลายประเด็นที่ ป.ป.ช.กังวล โดยเฉพาะการใช้อำนาจของ ป.ป.ช.ที่แตกต่างจากอดีต การกำหนดกรอบเวลาที่เคร่งครัดอาจส่งผลต่อกระบวนการไต่สวน เพราะแต่ละคดีมีกรอบเวลาพิจารณาไม่เหมือนกัน แม้จะพิจารณาคดีเสร็จตามกรอบเวลา แต่กังวลเรื่องคุณภาพการไต่สวน ยิ่งคดีทุจริตการสืบพยานหลักฐานเป็นเรื่องยาก กรอบเวลาไต่สวนที่ กรธ.กำหนดอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการไต่สวนคดีที่ส่งให้อัยการสูงสุดและศาล เจ้าหน้าที่อาจกังวลเรื่องกรอบเวลา เพราะหากทำไม่ทันต้องรับโทษแทน ที่จะเป็นประโยชน์ อาจเป็นโทษได้เหมือนกัน อยากให้ กรธ.รับฟังความเห็นผู้ปฏิบัติ นอกจากนี้ หลายเรื่องที่ กรธ.กำหนดในร่าง พ.ร.บ.อาจขัดรัฐธรรมนูญส่วนประเด็นคุณสมบัติกรรมการ ป.ป.ช.นั้น ไม่มีการโต้แย้ง เพราะเห็นด้วยให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

รื้อ 2 คดีเก่าฟ้องศาลเอาผิด “ทักษิณ”

พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า ส่วนการรื้อคดีที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังประกาศใช้ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่นั้น มอบให้สำนักคดี ป.ป.ช.ไปดำเนินการคดีเก่าที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องนายทักษิณ แต่ศาลระงับคดีไว้ชั่วคราวจำนวน 3 คดี เป็นคดีเกี่ยวกับนายทักษิณ 2 คดี และภาคเอกชน 1 คดี ได้แก่ 1.กรณีปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ให้รัฐบาลพม่า วงเงิน 4,000 ล้านบาท 2.กรณีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว ส่วนอีกคดีเป็นการเอาผิดภาคเอกชนคดีจัดซื้อรถดับเพลิงของ กทม.คาดว่าจะยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาได้ในไม่ช้านี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงวิจารณ์ว่า พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่จ้องเอาผิดนายทักษิณย้อนหลัง พล.ต.อ.วัชรพลตอบว่า เมื่อกฎหมายประกาศใช้ ป.ป.ช.ต้องปฏิบัติตาม ไม่คิดว่ามุ่งเอาผิดเฉพาะนายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อาจเป็นเพราะช่วงนี้มีคดีเกี่ยวกับทั้งสองคนเข้ามา หลังจากนี้ทุกเรื่องที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องเอง จะมอบให้สำนักคดีดำเนินการแทนทนาย ขณะนี้สำนักคดี ป.ป.ช. มีความพร้อมจะดำเนินการเรื่องดังกล่าว จึงไม่จำเป็นต้องจ้างทนาย

เปิดฟังความเห็นปฏิรูป ตร.เต็มที่

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกคณะกรรมการปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม กล่าวว่า คณะกรรมการเปิดช่องทางเพื่อรับฟังความเห็นของประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องต่อแนวทางการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เพื่อจัดทำเป็นแผนการปฏิรูปและแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ ผ่านเว็บไซต์สำนักงานศาลยุติธรรม ผ่านเว็บเพจการปฏิรูปประเทศ และผ่านตู้ ปณ.33 รัฐสภา 10400 สำหรับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมนั้นจะจัดรับฟังความเห็นผ่านทางเวทีสัมมนาช่วงกลาง เดือน พ.ย. 60 และการรับฟังความเห็นทั้งหมดทุกหัวข้อจะดำเนินการเรื่อยไปจนถึงวันที่ 24 ธ.ค.60 ก่อนวิเคราะห์และประมวลผลเพื่อจัดทำแผนปฏิรูปและนำเสนอให้กับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติพิจารณาต่อไป ทั้งนี้มั่นใจว่าหากประชาชนให้ความสำคัญต่อการแสดงความเห็นเพื่อกำหนดแผน และสร้างกระบวนการปฏิรูป และมีทิศทางยุทธศาสตร์ชาติที่ชัดเจน การรัฐประหาร หากไม่จำเป็นจะไม่เกิดขึ้นอีก

หมายจับ 2 การ์ด พธม.บุกเอ็นบีที

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธเนศร์ คำชุม กับพวกรวม 85 คน เป็นจำเลย ซึ่งเป็นกลุ่ม “นักรบศรีวิชัย” หรือกลุ่มการ์ดของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่บุกสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที เมื่อวันที่ 22-26 ส.ค.51 ฐานสมคบกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานเป็นซ่องโจร มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย และข้อหาอื่นๆ โดยวันนี้มีจำเลยเดินทางมาศาลจำนวน 80 ราย จำเลยส่วนใหญ่ได้รับการประกันตัวระหว่างฎีกา ส่วนนายมานิต อรรถรัฐ จำเลยที่ 42 ศาลมีคำสั่งให้จำหน่าย เนื่องจากหลบหนี วันนี้มีจำเลย 4 ราย ที่ไม่เดินทางมาศาล ได้แก่ นายสุรสิทธิ์ แย้มประชา นายประเสริฐ ด้วงทิพย์ นายสุรเดช วราภรณ์ และนายวันชัย รักษายศ ทั้งนี้ ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า นายสุรสิทธิ์ จำเลยที่อ้างว่า เข้าใจวันนัดฟังคำพิพากษาผิด และนายประเสริฐ จำเลย ที่อ้างว่าป่วยหนัก แต่ไม่ปรากฏหลักฐานยืนยัน จึงเห็น ว่าจำเลยทั้งสองมีพฤติการณ์หลบหนี ให้ออกหมายจับปรับนายประกัน สำหรับนายสุรเดช จำเลยที่ 49 ถูกคุมขังอยู่ ไม่ได้เบิกตัวมา ส่วนนายวันชัย จำเลยที่ 78 ไม่สามารถส่งหมายนัดจำเลย ศาลจึงให้เจ้าหน้าที่ส่งหมายให้จำเลยตามทะเบียนราษฎรแทน และให้เลื่อนการนัดฟังคำพิพากษาฎีกาไปเป็นวันที่ 22 ธ.ค.

“ทักษิณ” ร้องสอบพยานเพิ่มคดี 112

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และ พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสน อดีต ส.ว.เชียงราย เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด หลังมีข่าวอัยการสูงสุด มีความเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเมื่อเดือน พ.ค.58 ที่ประเทศเกาหลีแล้ว นายโชคชัยกล่าวว่า ที่มายื่นหนังสือ เนื่องจากอดีตนายกฯทักษิณทราบข่าวว่าอัยการสูงสุดมีการสั่งฟ้องในมาตรา 112 จึงต้องการทราบข้อเท็จจริงว่ามีคำสั่งฟ้องจริงหรือไม่ และหากมีคำสั่งฟ้องจริง ขอให้อัยการสูงสุดมีคำสั่งทบทวนความเห็น เพราะเห็นว่าคำสั่งฟ้องคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย นายทักษิณขอให้สอบพยานเพิ่มอีก 4 ปาก ประกอบด้วย ผู้สื่อข่าวซึ่งดำเนินการสัมภาษณ์ที่ประเทศเกาหลี เพื่อจะสอบสวนเกี่ยวกับประเด็นการตั้งคำถาม และขอบเขตของการสัมภาษณ์ พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสน และนักวิชาการ คดีนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา และสอบคำให้การชั้นสอบสวนอดีตนายกฯทักษิณ เนื่องจากยังอยู่ในต่างประเทศ การร้องขอความเป็นธรรม ยังไม่ถือเป็นการรับทราบข้อกล่าวหา และให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนตามขั้นตอน แต่เป็นการใช้สิทธิให้สอบพยานเพิ่มเติม

อัยการรับเรื่องเจ้าตัวไม่ต้องมาเอง

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ กล่าวว่า ตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุด ว่าด้วยการดำเนินคดีอาญา ของพนักงานอัยการ พ.ศ. 2547 ข้อ 48 ว่าด้วยการร้องขอความเป็นธรรมนั้นผู้ต้องหา สามารถยื่นคำร้องได้ ตามระเบียบไม่ได้กำหนดว่าผู้ร้องต้องมาเอง เช่น กรณีนี้ผู้ต้องหาได้มอบอำนาจให้ทนายความและ พล.ต.อ.วิรุฬห์มายื่น สามารถทำได้ โดยการยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการนี้ ถือเป็นการใช้สิทธิของผู้ต้องหาธรรมดาในชั้นสอบสวนหรือชั้นพนักงานอัยการที่สามารถทำได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้