วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นวลพรรณ & วทันยา

สัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวคราวของ “2 มาดาม” ในวงการลูกหนัง ที่ว่ากันว่าทั้งดัง ทั้งสวย แถมยังรวยครบเครื่อง

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติฟุตบอลหญิงไทย กับ “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ที่เป็น (อดีต) ผจก.ทีมชาติไทย ชุดเหรียญทองซีเกมส์ ที่มาเลเซีย

ด้วยความที่ทั้งคู่เป็น “ผู้หญิงรูปงาม” ซึ่งเข้ามาทำทีมฟุตบอลในระดับชาติเหมือนๆกันก็เลยอดที่จะถูกสื่อและแฟนลูกหนังนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้ แม้ว่าวัยจะแตกต่างกันอยู่พอสมควร

สำหรับ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ อยู่คู่กับวงการฟุตบอลไทยมายาวนาน จนกลายเป็นสัญลักษณ์และโลโก้ของวงการ “ฟุตบอลหญิง” บ้านเราที่แยกกันไม่ออกไปแล้ว

ปัจจุบันแม้เธอจะสวมหมวกอีกใบ ในตำแหน่งประธานสโมสรหญิงเหล็กของทีม “สิงห์เจ้าท่า” การ ท่าเรือ เอฟ.ซี. แต่ภาพลักษณ์ของ “เจ้าแม่ฟุตบอลหญิงเมืองไทย” ก็คือภาพจำของแฟนบอลชาวไทยอยู่ดี

“มาดามแป้ง” ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านประสบการณ์ ความสมหวัง ผิดหวัง บนถนนสายนี้มาอย่างโชกโชน

พาทีมแข้งสาวไทยไปสู่จุดสูงสุดด้วยการผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่แคนาดามาแล้ว และพยายามจะสร้างประวัติ-ศาสตร์ให้ได้อีกครั้ง ในการคัดเลือกไปเล่นรอบสุดท้าย ที่ฝรั่งเศส ในปี 2019

แม้คราวนี้จะเป็นโจทย์ที่ยากมากกว่าเมื่อคราวที่แล้ว แต่พวกเราก็ต้องช่วยกันเชียร์แข้งสาวไทยแลนด์กันให้เต็มที่

โดยเฉพาะการที่คุณนวลพรรณอยากจะได้ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน อดีตกุนซือผู้ทำให้ทีมแม่เนื้อนิ่มไทยไปบอลโลกได้สำเร็จกลับมาเป็นเฮดโค้ชของทีมชบาแก้วอีกครั้ง

เป็นอะไรที่โดนใจอาม่าซะเหลือเกิน!

เพราะ “โค้ชหนึ่ง” เป็นโค้ชที่เข้าอก เข้าใจ และหยั่งรู้ทุกเรื่องทั้งในและนอกสนามของนักเตะสาวชุดนี้เป็นอย่างดี

ส่วนไอ้เรื่องจะใช้โค้ชนอกอีกขอไว้ทีมนึงเถอะกับบอลหญิง

ไม่เข็ดหรือไง! ที่วืดทองในซีเกมส์ที่แดนเสือเหลืองอย่างน่าเสียดายที่สุด

อีกมาดาม คือ “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ที่เพิ่งประสบความสำเร็จพาทีมไทยซิวแชมป์ซีเกมส์หนล่าสุดได้ตามเป้าหมาย

ความจริงผมเชื่อว่าท่านนายกลูกหนัง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง หวังอยากจะปั้น “คุณเดียร์” นี่แหละให้มาเป็นสีสันใหม่ในแวด-วงฟุตบอล เฉกเช่นเดียวกับที่ “มาดามแป้ง” เป็น

แต่เธอดันมักน้อย (หรือถอดใจอ๊ะป่าวไม่รู้) เอาแค่แชมป์ซีเกมส์แล้วตัดสินใจอำลา แทนที่จะคุมทัพทีมชาติไทย ชุดยู-23 ทำศึกชิงแชมป์เอเชีย ในช่วงต้นปีหน้า ให้มันรู้แล้วรู้รอด

จะได้ซึมซับรสชาติของการทำทีมฟุตบอล ให้มันถึงแก่นว่ามีสุข มีเศร้า หัวเราะ ร้องไห้ ดีใจ เสียใจ ปะปนกันยังไง

บางทีถ้า “คุณเดียร์” ได้รู้ซึ้งถึงการเป็นผู้จัด การทีมชาติให้มากกว่านี้อีกสักหน่อย เผลอๆอาจจะถอนตัวไม่ขึ้น ลุยเรื่องบอลอย่างจริงจังแบบที่ “คุณแป้ง” เป็นในตอนนี้ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ก็คงต้องเคารพการตัดสินใจของคุณวทันยาที่เลือกแบบนี้

ยังดีที่เธอยังจะวนเวียนอยู่ในแวดวงลูกหนัง โดยมีโครงการจะไปซื้อทีมในต่างประเทศเอามาไว้เป็นฐานให้ “เยาวชนไทย” ได้ไปค้าแข้งเมืองนอก เมืองนา

ก็ขออวยพรให้ “มาดามเดียร์” ทำโปรเจกต์นี้ให้สำเร็จ

“บอลไทย ไปบอลโลก” อาจเริ่มจากจุดเล็กๆของผู้หญิงคนนี้ ก็เป็นได้!!!

บี บางปะกง

สัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวคราวของ “2 มาดาม” ในวงการลูกหนัง ที่ว่ากันว่าทั้งดัง ทั้งสวย แถมยังรวยครบเครื่อง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติฟุตบอลหญิงไทย กับ “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ที่เป็น (อดีต) ผจก.ทีมชาติไทย 13 ต.ค. 2560 00:08 13 ต.ค. 2560 03:25 ไทยรัฐ