วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชมป์นี้เพื่อพ่อ

วันนี้เมื่อปีที่แล้ว ผมกำลังเดิน ทางกลับจากสหรัฐอเมริกาครับ

หลังเสร็จสิ้นภารกิจจากศึกเจ็ตสกีโลก “เวิลด์ไฟนอล” ที่เมืองเลคฮาวาซู รัฐอริโซนา ด้วย ความแช่มชื่นจากผลงานของนักแข่งไทยที่คว้าแชมป์โลกมาได้เป็นกอบเป็นกำเฉกเช่นทุกปีที่ผ่านมา

แต่ระหว่างเดินทางมาแวะพักเครื่องที่ไทเป คณะของเราก็ต้องพบกับข่าวร้ายที่สุดในชีวิตของคนไทยทั้งชาติ กับการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ซึ่งตรงกับวันที่ “13 ตุลาคม พุทธศักราช2559”

วันที่พวกเราทุกคนต้องจดจำไว้ในความทรงจำตลอดกาลว่า ได้สูญเสีย “พ่อ” ของแผ่นดิน ได้สูญเสีย “กษัตริย์” อันเป็นที่รักของประชาชน และสูญเสีย “พระราชา” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้

นี่ก็ครบรอบหนึ่งปีพอดีของการสูญเสียนั้น เราพสกนิกรชาวไทยไม่มีใครลืม และไม่มีทางจะลืม วันแห่งความโศกสลดนั้นได้

แต่ด้วยคำที่ “พ่อหลวง” เคยสอนไว้ว่า ให้ทุกคนมีสติ อย่าละทิ้งหน้าที่ ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดขึ้นมาในชีวิตก็ตาม

ทำให้พวกเราชาวไทยแปรเปลี่ยนความเศร้าโศกนั้น เป็น “พลังแห่งการทำความดี” เพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน

ประดุจทุกคนมี “ในหลวงรัชกาลที่ 9” อยู่ในดวงใจทุกครั้งที่คิดดี ทำดี

เช่นเดียวกับ “วงการกีฬา” บ้านเราเช่นกัน ช่วงนี้มีนักกีฬาไทยไปสร้างความสำเร็จระดับโลกในหลายรายการ

เอาใกล้ๆตัวก็วงการ “เจ็ตสกี” ที่ผมพูดถึง เพิ่งไปสร้างความสำเร็จในศึกชิงแชมป์โลกที่ผ่านมา ที่เลคฮาวาซู สดๆร้อนๆ

โดยเบ็ดเสร็จเก็บไปทั้งสิ้น 7 แชมป์โลก 10 รองแชมป์ และ 7 อันดับสาม

สำหรับ 7 แชมป์ ได้แก่ เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์, ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ และสุภทัต ฟูตระกูล ซึ่งต่างเบิ้ลคว้าแชมป์โลกได้คนละ 2 รุ่น ส่วนธนภัทร ทิพย์ประไพ ได้แชมป์ตบท้ายในศึกครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ก็เป็นความสำเร็จของทัพเบ่งกล้ามไทย ในการแข่งขันเพาะกายและฟิตเนส ชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 9 ที่เมืองอูบาดอร์ ประเทศมองโกเลีย

ซึ่งนักกีฬาไทยภายใต้การนำของนายกสมาคมฯ คนขยัน คุณศุกรีย์ สุภาวรีกุล กวาดมาได้ 9 ทอง 8 เงิน 4 ทองแดง คว้าถ้วยคะแนนรวมประเภทชายมาครอง

โดยแชมป์แต่ละรุ่น ประกอบด้วย เพาะกายชาย รุ่นน้ำหนัก 65 กก. สุรศักดิ์ ปานเรือง, รุ่น 70 กก. ขุนตาล พวงเพชร, อภิชัย วันดี จากรุ่น 85 กก.

สปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นความสูง 170 ซม. กิตติ ผลาผล, รุ่นเกิน 170 ซม. พ.จ.อ.ดำรงค์ศักดิ์ สร้อยศรี, รุ่น 175 ซม. สหรัฐ เคลือบมาศ, รุ่น 180 ซม. สิทธินาจ รังสิศิริไพบูลย์ และโมเดลฟิสิคหญิง รุ่นสูง 165 ซม. วันวิสาข์ สังขริม กับระพีพร อารีย์ ในรุ่น 30-40 ปี

ปิดท้ายกันด้วยเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่ของยอดนักทอยแก่นไทย “โจ้” ญาณพล ลาภอาภารัตน์

ที่ผงาดคว้าตำแหน่งแชมป์ “เวิลด์ โบว์ลิ่ง ทัวร์ ไทยแลนด์ 2017” หรือโบว์ลิ่งชิงแชมป์โลก 2017 มาครองได้สำเร็จ เมื่อสัปดาห์ก่อน

นับเป็นคนไทยคนแรกที่ทำได้ และเป็นการจุดประกายให้เจ้าตัวกลับมามี “ไฟ” ลุกโชนในการต่อสู้บนเส้นทางโบว์ลิ่งอาชีพโลก ซึ่งมีความท้าทายอยู่ที่การยึดมือ 1-5 ของโลกให้ได้

และทุกแชมป์ ทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้นอยากจะบอกว่านักกีฬาไทยทุกคน ตั้งใจมอบให้“พ่อหลวงอันเป็นที่รัก”

อย่างเต็มหัวใจ!!!

บี บางปะกง

วันนี้เมื่อปีที่แล้ว ผมกำลังเดิน ทางกลับจากสหรัฐอเมริกาครับ หลังเสร็จสิ้นภารกิจจากศึกเจ็ตสกีโลก “เวิลด์ไฟนอล” ที่เมืองเลคฮาวาซู รัฐอริโซนา ด้วย ความแช่มชื่นจากผลงานของนักแข่งไทยที่คว้าแชมป์โลกมาได้เป็นกอบเป็นกำเฉกเช่นทุกปี 13 ต.ค. 2560 00:04 13 ต.ค. 2560 03:19 ไทยรัฐ