วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สเปนฉลองวันชาติ-จีนหนุนแก้วิกฤติการเมือง

สเปนฉลองวันชาติ-จีนหนุนแก้วิกฤติการเมือง

  • Share:

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 กษัตริย์แห่งสเปน เสด็จฯเป็นประธานพิธีสวนสนามของกองทัพในวาระฉลองวันชาติในกรุงมาดริด เมื่อ 12 ต.ค. ซึ่งวันเดียวกันนี้ในปี พ.ศ.2035 หรือ เมื่อ 525 ปีก่อน เป็นวันที่คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นักเดินเรือและนักสำรวจโลก เดินทางถึงทวีปอเมริกาเป็นครั้งแรกและรำลึกการรวมชาติสเปน โดยมีนักการเมืองสเปนเข้าร่วมพิธีด้วยหลายคนรวมทั้งนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอยแห่งสเปน โดยยังมีพิธีการและกิจกรรมอื่นๆในหลายพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อร่วมฉลองวันชาติซึ่งทางการสเปนประกาศให้เป็นวันหยุดราชการ

งานวันชาติสเปนปีนี้ มีขึ้นท่ามกลางวิกฤติการเมืองที่หลายฝ่ายกำลังจับตามองใกล้ชิด หลังแคว้นคาตาลุญญา ภูมิภาคมั่งคั่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน ที่มีบาร์เซโลนาเป็นเมืองเอก ฝืนทำประชามติแยกเอกราชเมื่อ 1 ต.ค. แม้รัฐบาลสเปนพยายามสกัดทุกวิถีทางและศาลรัฐธรรมนูญสเปนสั่งห้ามเพราะขัดรัฐธรรมนูญ

เมื่อ 1 วันก่อนหน้านี้ นายกฯราฮอยแถลงต่อรัฐสภาระบุว่าระบอบประชาธิปไตยที่มีมากว่า 4 ทศวรรษของสเปนกำลังเผชิญภัยคุกคามร้ายแรงและให้เวลานายคาร์เลส ปุยจ์เดมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาลุญญา 5 วัน หรือภายใน 16 ต.ค. เพื่อชี้แจงให้ชัดเจนว่าเขาได้ประกาศเอกราชแล้วหรือไม่ ทั้งนี้ หลังปุยจ์เดมองต์ลงนามเอกสารคำประกาศเอกราชเมื่อ 11 ต.ค. ระหว่างประชุมสภาท้องถิ่นในเมืองบาร์เซโลนาซึ่งเขาอ้างผลประชามติคืออาณัติของประชาชน แต่ได้ขอให้สภาท้องถิ่นระงับการดำเนินการเพื่อรอเจรจากับรัฐบาลกลาง

นายกฯราฮอยระบุด้วยว่า หากปุยจ์เดมองต์ยืนยันว่าประกาศเอกราชจริง รัฐบาลสเปนจะให้เวลาอีก 3 วัน เพื่อให้ถอนการประกาศแยกเอกราช ไม่เช่นนั้นแล้ว รัฐบาลสเปนจะยกเลิกมาตรา 155 ในรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้ระงับอำนาจปกครองตนเองของคาตาลุญญาและรัฐบาลกลางจะเข้าปกครองหรือบริหารงานโดยตรง

วันเดียวกัน รัฐบาลจีนโดยกระทรวงต่างประเทศ แถลงเข้าใจและสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลสเปนเพื่อปกป้องเอกภาพและบูรณภาพของดินแดนของประเทศ จีนยึดมั่นกับนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น และเชื่อมั่นว่าสเปนมีศักยภาพเพื่อรับประกันความสงบของสังคมและผลประโยชน์ประชาชนตามหลักกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้