วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเอ็นชี้พม่าใช้กลยุทธ์ความกลัว

หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติรายงานระบุเหตุโจมตีผลักดันชนกลุ่มน้อยโรฮีนจาโดยกองทัพเมียนมาให้ออกจากพื้นที่รัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตก คือยุทธศาสตร์สร้างความหวาดกลัวและบอบช้ำแก่คนเหล่านั้น เพื่อมิให้อยากกลับเข้าพื้นที่ รายงานนี้ได้จากการสัมภาษณ์ชาวโรฮีนจาผู้ลี้ภัย 65 ราย ขณะที่ชาวโรฮีนจาลี้ภัยเข้าบังกลาเทศแล้วกว่า 520,000 ราย สหประชาชาติส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงคณะมนตรีความมั่งคงสหประชาชาติเข้าเมียนมาเพื่อพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ส่วนนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ เสนอรายงานภารกิจเยือนเมียนมาถึงสหประชาชาติในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชาวโรฮีนจาแล้ว

นอกจากนี้ มีรายงานว่านางเรนาตา ลอค-เดสซาลเลียน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหประชาชาติในเมียนมา ยังถูกเรียกตัวกลับสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ ในปลายเดือน ต.ค. หลังถูกกล่าวหาว่า พยายามปิดกั้นการหารือในประเด็นชาวโรฮีนจา ขณะที่ก่อนหน้า เมื่อวันที่ 10 ต.ค. เพิ่งกำหนดครบ 1 เดือน ที่กลุ่มติดอาวุธกองกำลังกู้ชาติอารากันโรฮีนจา (อาร์ซา) ประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียว ส่งผลให้กองทัพรัฐบาลเมียนมาเพิ่มการเฝ้าระวังเหตุร้ายถูกโจมตีอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา แต่ยังไม่มีเหตุรุนแรงครั้งใหม่เกิดขึ้น.

หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติรายงานระบุเหตุโจมตีผลักดันชนกลุ่มน้อยโรฮีนจาโดยกองทัพเมียนมาให้ออกจากพื้นที่รัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตก คือยุทธศาสตร์สร้างความหวาดกลัวและบอบช้ำแก่คนเหล่านั้น 12 ต.ค. 2560 23:50 13 ต.ค. 2560 04:29 ไทยรัฐ