วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ ป้าจันทร์ ทำไม? นั่งรถเมล์จากพระประแดง กราบพระบรมศพ 1,319 ครั้ง

เปิดใจป้าจันทร์ อดีตหางเครื่องวงดนตรีลูกทุ่ง นั่งรถเมล์จากพระประแดง เดินทางกราบพระบรมศพ ตั้งแต่วันแรก ถึงคืนสุดท้าย รวม 1,319 ครั้ง แม้ต้องยืนตากแดด เจอฝน ไม่เคยย่อท้อ พร้อมขอพร บารมี จนขาที่เดินกะเผลก หายเป็นปกติ...

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายวรณัฏฐ์ หนูรอต นายอำเภอพระประแดง พร้อมคณะ เดินทางไปมอบกระเช้าเพื่อเป็นกำลังใจแก่นางแสงจันทร์ กลันทานนท์ หรือ ป้าจันทร์ อายุ 63 ปี ชาว ต.วังไทร อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งพักอยู่บ้านเช่า 2 ชั้นสภาพเก่า ครึ่งไม้ครึ่งปูน ในซอยกงทอง ต.บางพึ่ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ โดยที่ผ่านมาได้เดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึง 1,319 ครั้ง

ป้าจันทร์ กล่าวว่า ตั้งแต่ทราบข่าวรู้สึกเสียใจและทำใจไม่ได้ โดยครั้งแรกเดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2559 และวันที่ 19 ต.ค. 2559 เป็นวันแรกที่เปิดให้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีเต็นท์ ต้องยืนตากแดด บางครั้งก็เจอฝนตก และทุกครั้งที่เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ จะนึกถึงพระองค์ และขอกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกสิ่งทุกอย่างว่าชาติหน้าฉันใดขอให้พระองค์เกิดมาเป็นเจ้าฟ้ามหากษัตริย์ทุกชาติๆไป และขอให้ประชาชนได้เกิดอยู่บนแผ่นดินไทย เกิดมาเป็นบริวารของพระองค์ทุกชาติๆไป

ป้าจันทร์ ยังกล่าวอีกว่า เดินทางไปกราบถวายบังคมพระบรมศพทุกวันโดยขึ้นรถเมล์ สาย 82 จากสามแยกพระประแดงไปลงสนามหลวง โดยไม่เคยย่อท้อ และบางวันเข้าหลายครั้ง จนถึงคืนวันสุดท้าย ซึ่งนับเป็นช่วงวันเวลาที่สร้างความเศร้าโศกและเสียใจให้กับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ โดยตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.2559 ถึงวันที่ 5 ต.ค. 2560 จนถึงเวลา 00.00 น. ที่ทางสำนักพระราชวังได้เปิดให้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ซึ่งตนได้เข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ รวมแล้ว 1,319 ครั้ง ทุกครั้งจะนำพระบรมฉายาลักษณ์ที่ได้มาเก็บบูชาไว้บนหิ้ง และตั้งใจสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อบริการประชาชน

“เหตุผลที่ไปทุกวัน เพราะรักพระองค์ พอรู้ข่าวว่าพระองค์สวรรคตรู้สึกเศร้าและเสียใจมาก ร้องไห้และยกมือขอพรขอให้ฟื้นกลับคืนมา ทั้งๆที่รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ และที่ผ่านมาเคยมีโอกาสกราบพระองค์เพียงครั้งเดียว เมื่อปี 2512 ที่อำเภอปากช่อง จ.นครราชีมา ตอนนั้นป่วย ขาทั้ง 2 ข้างไม่มีแรง พระองค์ท่านทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้แพทย์หลวงช่วยรักษาจนหายเป็นปกติ”

สำหรับนางแสงจันทร์ กลันทานนท์ หรือ ป้าจันทร์ เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา และย้ายมาอยู่จ.สมุทรปราการ กับลูกชาย มีบุตร 3 คน เป็นชาย 2 คน เป็นหญิง 1 คน สามีเสียชีวิตแล้ว สมัยที่อายุยังน้อย เคยเป็นหางเครื่องและนักร้องประจำวงลูกทุ่งของศรเพชร ศรสุพรรณ ,ยอดรัก สลักใจ ,บุปผา สายชล และผ่องศรี วรนุช และเมื่ออายุมากขึ้นจึงออกมาประกอบอาชีพอื่น เป็นคนทำกับข้าวให้กองถ่ายแห่งหนึ่งจนประสบอุบัติเหตุกระทะใบใหญ่ตกใส่ขา จนเดินไม่ปกติ

ป้าจันทร์ กล่าวในตอนท้ายว่า ทุกครั้งที่เดินทางเข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ จะขอพรและขอบารมีของพระองค์ท่านให้ขาหายเป็นปกติ จะได้มากราบถวายบังคมพระบรมศพทุกวัน จนทุกวันนี้ขาหายเป็นปกติแล้ว และเผื่อแผ่มาถึงหลานชายที่พาไปด้วย จากเคยเป็นโรคหอบต้องพ่นยาอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ทุกวันนี้ไม่ต้องพ่นแล้วหายเป็นปกติ และตนเองได้แต่งเพลงร้องเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน แต่ตอนนี้แต่งได้ท่อนเดียวตั้งใจจะแต่งให้จบ ทั้งที่ตนเองไม่มีความรู้ และได้ร้องให้ผู้สื่อข่าวฟังด้วย.

เปิดใจป้าจันทร์ อดีตหางเครื่องวงดนตรีลูกทุ่ง นั่งรถเมล์จากพระประแดง เดินทางกราบพระบรมศพ ตั้งแต่วันแรก ถึงคืนสุดท้าย รวม 1,319 ครั้ง แม้ต้องยืนตากแดด เจอฝน ไม่เคยย่อท้อ พร้อมขอพร บารมี จนขาที่เดินกะเผลก หายเป็นปกติ... 12 ต.ค. 2560 23:31 13 ต.ค. 2560 00:41 ไทยรัฐ