วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านโล่งใจ! ใช้เวลากว่า 19 ชม.ซ่อมบานประตูระบายน้ำ 'ชัยนาท-ป่าสัก'

ลพบุรี หน่วยทหาร ร่วม กรมชลประทานและชาวบ้าน ใช้เวลากว่า 19 ชม.ลุยซ่อมประตูระบายน้ำ คลองส่งน้ำชัยนาท-ป่าสัก ได้แล้ว เหลือเพียง 3 ลบ.ม./วินาที เท่ากับอัตราการไหล ก่อนที่บานประตูจะชำรุด ทำชาวบ้านท้ายน้ำต่างโล่งใจไปตามๆ กัน

วันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี บานประตูระบายน้ำ คลองส่งน้ำชัยนาท-ป่าสัก ชำรุดเสียหาย เนื่องจากระดับน้ำสูง ต้านแรงดันน้ำไม่ไหว ล่าสุด หลังหน่วยทหารพื้นที่ร่วมกับชลประทาน และชาวบ้าน ได้ใช้เวลา 19 ชั่วโมง สามารถปิดบานประตู ลดอัตราการไหลของน้ำได้แล้วในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา สร้างความโล่งใจให้แก่ชาวบ้านท้ายน้ำ จากปัญหาแรงดันของน้ำที่มีมากเกินไป จนส่งผลให้บานเหล็กของประตูระบายน้ำ ไซฟ่อนหนองเกวียนหัก กิโลเมตรที่ 77+900 ริมคลองชัยนาท-ป่าสัก เกิดการชำรุดเสียหาย น้ำจำนวนมากได้ไหลทะลักลงสู่เขตพื้นที่ ตำบลพุคา ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ และ ตำบลบางลี่ อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ตั้งแต่เมื่อเช้าวานนี้ สถานการณ์ล่าสุด หลังต่อสู้กันยาวนานถึง 19 ชั่วโมง ทั้งกลางวันและกลางคืน ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ และเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 10 กำลังพลจากกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และหน่วยงานในพื้นที่ ได้ดำเนินการปิดบานระบายด้วยกล่องเกเบียน บิ๊กแบ็กบรรจุทราย ได้แล้ว

ซึ่งขณะนี้สามารถลดอัตราการไหลของน้ำ เหลือเพียง 3 ลบ.ม./วินาที เท่ากับ อัตราการไหล ก่อนที่บานประตูจะชำรุด ซึ่งเป็นปริมาณน้ำที่ต้องหล่อเลี้ยงลำคลองในเกณฑ์ปกติ จึงถือได้ว่าสถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ปริมาณน้ำส่วนนี้จะไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำท่าวุ้ง และ แม่น้ำลพบุรี ต่อไป โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่นาข้าวในพื้นที่ดอน และบ้านเรือนราษฎรทั้ง 2 ฝั่งคลอง แต่อย่างใด

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ ยังคงวิกฤติ 10 กว่าตำบลใน 3 อำเภอ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ย 15 เซนติเมตร โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำริมคลองชัยนาท-ป่าสัก ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชลประทาน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำกว่า 30 เครื่องตลอดแนว เร่งกู้วิกฤติ พร้อมทั้งเร่งซ่อมจุดน้ำรั่วตามช่องประตูระบายน้ำ

ระดับน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำหลายตำบลของ อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี สถานการณ์ยังไม่ผ่านพ้นวิกฤติ โดยเฉพาะตลอดแนวคลองชลประทานชัยนาทป่าสัก ฝั่งซ้าย ตั้งแต่ ตำบลหนองเมือง ตำบลบ้านกล้วย ตำบลหนองทรายขาว ตำบลพุคา ต่อเนื่องมาจนถึง ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ปริมาณน้ำที่เคยท่วมในอำเภอสระโบสถ์ และ อำเภอโคกสำโรงได้ไหลมารวมกัน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ชาวบ้านได้พากันเคลื่อนย้ายรถยนต์หนีน้ำมาจอดบนที่สูง

ล่าสุด นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้ประสานกรมชลประทาน ปรับการระบายน้ำผ่านคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก จากเดิม 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ให้เหลือเพียง 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พร้อมทั้งให้ จนท.ชลประทานลพบุรี เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดต่างๆ จากเดิม 11 เครื่อง เพิ่มเติมอีก 35 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมสูงลงสู่คลองให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน เพราะระดับน้ำในทุ่งและบ้านเรือนประชาชนที่ท่วมมีระดับน้ำต่ำกว่าในคลอง และสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้ ไม่สามารถเดินเครื่องได้เพราะระดับน้ำในคลองสูงท่วมท่อของเครื่องสูบน้ำ

นอกจากนี้ ยังได้ออกสำรวจจุดระบายน้ำต่างๆ ที่ตั้งอยู่ 2 ฝั่งคลองส่งน้ำชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ซึ่งพบว่าบริเวณด้านหลังหมู่บ้านสิรัญญา 2 ต.ถนนใหญ่ อ.เมืองลพบุรี น้ำเริ่มทะลัก เพราะมีรอยแตกร้าวของท่อระบายน้ำที่มีบานประตูปิดอยู่ ซึ่งถ้าจุดนี้พัง น้ำจะทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านสิรัญญา ที่มีหลายร้อยหลังคาเรือน ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำทันที ซึ่งทางสำนักชลประทานที่ 10 ก็ได้นำเครื่องจักรมาทำการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน

ขณะที่ การช่วยเหลือ นายชรินทร์ ทองสุข นอภ.เมืองลพบุรี ได้นำคณะผู้บริหาร อปท.ออกตรวจ และให้การช่วยผู้ประสบอุทกภัยในครั้ง โดยทางองค์การส่วนท้องถิ่นในแต่ละเขตที่ถูกน้ำท่วม และมูลนิธิ ตลอดจนองค์กรต่างๆ ก็ได้มีการตั้งเต็นท์ บริการประชาชน ไม่ว่าจะเป็นอาหารปรุงสำเร็จ เป็นอาหารกล่อง และน้ำดื่ม มาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดือดร้อนจากการถูกน้ำท่วม

ลพบุรี หน่วยทหาร ร่วม กรมชลประทานและชาวบ้าน ใช้เวลากว่า 19 ชม.ลุยซ่อมประตูระบายน้ำ คลองส่งน้ำชัยนาท-ป่าสัก ได้แล้ว เหลือเพียง 3 ลบ.ม./วินาที เท่ากับอัตราการไหล ก่อนที่บานประตูจะชำรุด ทำชาวบ้านท้ายน้ำต่างโล่งใจไปตามๆ กัน 12 ต.ค. 2560 17:24 12 ต.ค. 2560 18:03 ไทยรัฐ