วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปลี่ยนตัวตน เพราะอยากเป็นคนของเขา

เนื่องจากช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่พวกเราแสดงความอาลัยถวายแด่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 และกำลังจะเข้าสู่พระราชพิธีฯ เลยไม่มีการรับสายคุยกันใน Club Friday นะคะ ไว้เดือนหน้าเราค่อยเปิดสายคุยกัน แต่ทางหลังไมค์ ใน fanpage หรือแม้แต่ใน talktoceleb@trendvg3.com ยังฝากคำถามไว้ได้เหมือนเดิมนะคะ เพราะเข้าใจว่า บางทีความอ่อนแอของเราก็ไม่เลือกเวลา เผื่อมีปัญหาอยากเล่า อยากคุย เชิญได้เลย เรื่องเศร้าแค่เล่าก็เบาได้ บางปัญหาไม่ต้องแก้ แค่ยอมรับ แล้วจะรู้ว่ามันก็ไม่ได้แย่เกินไป

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งส่งคำถามนี้เข้ามา ลองอ่านดูแล้วถามตัวเองนะคะว่า เรากำลังเป็นแบบนี้หรือเปล่า?

“ตอนที่แฟนน้องเข้ามาจีบ น้องทำตัวดีมากกับเขา พูดเพราะ เข้าใจเขาทุกอย่าง เรียกง่ายๆ ว่าตอนนั้นดีไปหมดเลยค่ะ จนเขาเลือกที่จะขอเราคบ แล้วตัดคนคุยของเขาออกไปหมด เราคบกันมาเรื่อยๆ มีความสุขมาก บางเวลาเขาขอเราไปไหน เราไม่ห้าม เวลากินข้าวกับแฟน เพื่อนๆ แฟนจะมานั่งรวมกันหมด ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่น้องก็ไม่ว่าอะไร เขาจะคุยไลน์กับใครบ้าง ไม่เคยตาม ไม่เช็ก จนเพื่อนเราๆ บอกว่าอะไรก็ยอมแฟนไปหมด ระวังเขาจะทำอะไรไม่เกรงใจเรา จากนั้นน้องก็เลยเปลื่ยนไปเป็นอีกคน เขาขอไปไหน เราเริ่มบ่น เริ่มตำหนิ โวยวาย แต่ก่อนมีอะไรไม่พูด แต่ตอนนี้มีอะไรพูดหมด เขาเองก็ไม่รู้เราเป็นอะไร ได้แต่พูดว่า ก่อนหน้านี้เราไม่ใช่แบบนี้นี่นา พูดเพราะ เข้าใจดีทุกอย่างจนเขาเลือกที่จะคบกับเรา ถ้าเราเป็นแบบนี้ตั้งแต่แรก เขาเลือกคนอื่นดีกว่า เราก็คิดได้ว่าตอนแรกนั้นไม่ใช่นิสัย เราทำเพราะอยากได้เขามาเป็นแฟน จนปิดบังตัวตนของตัวเองไป ตอนนี้เราเปลี่ยนกลับค่ะ อะไรก็ได้เหมือนเดิม ไม่พูด ไม่บ่น แต่สุดท้ายเขาก็เปลื่ยน ไม่พูดไม่คุยเหมือนเดิม เขาบอกว่า เขารู้สึกดีกับคนอื่นไปแล้ว ที่ยังคบกับเราอยู่เพราะสงสารเรา พอถามเขาว่า ถ้าเรากลับไปเป็นคนเดิม เขาจะเลือกเราไหม เขาบอกว่าไม่แน่ เพราะตอนแรกเขาชอบทั้งคู่ แต่เลือกเราเพราะคิดว่าเราเข้าใจเขาทุกอย่าง รู้สึกแย่กับตัวเองเหลือเกินค่ะ น้องควรทำยังไงดี”

ตั้งสติก่อนนะจ๊ะ ต่อให้รักใคร เราก็ต้อง "เป็น" ในสิ่งที่ตัวเองเป็น ไม่ใช่พยายามเป็นในสิ่งที่เขาอยากเห็น จนเริ่มไม่เป็นตัวของตัวเอง ถ้าจะรักเรา รักที่เราเป็นเรา ไม่ใช่พยายามปั้นให้ตัวเองเป็นสิ่งที่เขาต้องการ จนผิดธรรมชาติของตัวเอง แรกๆ อะไรก็ได้ พอนานๆ ไป อะไรก็ไม่ได้ เราชิงเปลี่ยนไป จนอีกใจตั้งรับไม่ทัน หลายครั้งถึงได้บอกเสมอว่า เมื่อไหร่เกิดปัญหาความรัก ไม่มีใครผูกขาดความผิดแต่เพียงผู้เดียว เขาเป็นแบบนั้น หรือเพราะเราเป็นแบบนี้ เราทุ่มเอาใจจนเขาเริ่มเอาแต่ใจ เราบอกว่าทนได้ๆ จนอีกฝ่ายเคยตัว สิ่งที่กลัวคือ การเปลี่ยนกลับไปกลับมา ทำให้เขางงได้ว่า สรุปว่าตัวตนของน้องคือแบบไหนกันแน่ อันไหนตัวจริง อันไหนคือสิ่งที่เรียกว่าพยายาม ตอนแรกรัก เรามักหันมุมที่สวยงามที่สุดเข้าหากันอยู่แล้ว ถึงได้บอกว่า ต้องใช้เวลาในทุกความสัมพันธ์ จนหันทุกมุมเข้าหากัน แล้วค่อยบอกกันอีกทีว่ารับได้ไหม เรารักกันในข้อดี และบางทีก็ต้องให้อภัยในข้อเสีย รักกัน ไม่ต้องคิดเหมือนกันไปซะทุกอย่าง แค่ยอมรับให้ได้ว่า "ความต่าง" เป็นเรื่องปกติ

การที่น้องเป็นคนง่ายๆ สบายๆ ไม่ตาม ไม่จิก อะไรก็ได้ ยังไงก็ได้ แล้ววันหนึ่งเริ่มรู้สึกว่าใช้ความอดทนไปหมดแล้ว เลยเปลี่ยนโหมด ยังพอเข้าใจ แต่ไม่อยากให้เปลี่ยนไป เพียงเพราะเพื่อนเราพูด “แกยอมแบบนี้อีกหน่อยเขาไม่เกรงใจนะ” หลังจากนั้น เหมือนถูกเปลี่ยนซิม อันนี้ประหลาดไป คนไม่ใช่น้ำ ไม่ต้องเปลี่ยนตามภาชนะที่บรรจุ ถ้าเราหวั่นไหวง่ายตามปากใครๆ วันหนึ่งเราจะจำไม่ได้ว่า ตัวของตัวเองคืออะไร รู้แต่สิ่งที่ “ต้อง” ทำ ไม่รู้ว่าสิ่งที่เรา “อยาก” ทำคืออะไร พอเพื่อนพูด เราก็ปรับ พอแฟนเริ่มไม่รับ ก็กลับไปโหมดเดิม งงไปนะ ไม่มีใครเป็นตัวของเราได้เท่าตัวเรา ถ้าจะเป็นคนที่ใช่ เราก็ใช่แบบไม่ต้องพยายาม ดีกว่าเปลี่ยนไปตามที่เขาอยากให้เป็น จนไม่เห็นตัวตนที่แท้จริงของเรา

อีกมุมหนึ่ง ทำไมพี่ถึงรู้สึกว่า ผู้ชายคนนี้ก็ไม่ได้รักเราเท่าไรก็ไม่รู้ ตอนแรกคุยกับผู้หญิงหลายคน พอเห็นเราเป็นสาวอดทน เข้าใจโลก เข้าใจเขา ไม่ตาม ไม่ถาม ไม่จิก ไม่คิดมากตอนเขาอยากมีทั้งเพื่อน และมีทั้งเรา ดูเหมือนเป็นคุณสมบัติที่เขาต้องการ เลยเลือกเรา คล้ายๆ การรับสมัครงาน พอคุณสมบัติบางอย่างหายไป ก็เลือกคนใหม่ง่ายดาย เพราะเก็บเอาไว้ในรายการหลายคน พอคนนี้เริ่มไม่ได้ เลยชอบคนใหม่ได้ไวทันใจ แถมยังไม่ไปไหน อ้างว่าอยู่ไปเพราะสงสาร ชอบคนอื่นไป อยู่ข้างๆ เราไป จะได้อะไรไปซะทุกอย่างขนาดนี้

ตั้งสติ ถามใจตัวเองดีๆ อะไรคือสิ่งที่เราเป็น และทำแล้วมีความสุข ไม่ใช่ทุกข์เพราะอดทนจนไม่เป็นตัวของตัวเอง คิดอีกที คนเรารักใคร ไม่มีอะไรถูกใจกันไปซะทุกอย่าง เราต่างมีเรื่องรับได้ รับไม่ได้ แค่ต้องคุยกันถามกัน พยายามทำความเข้าใจ หรือถ้าไม่เข้าใจ ต้องถามตัวเองต่อไปว่ายอมรับได้บ้างไหม การโวยวาย วีน เหวี่ยง ไม่ได้ทำให้ใครน่ารักขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์รูปแบบไหนก็ตาม และคนเรา ก็ไม่จำเป็นต้องสุดขั้วขนาดนั้น ไม่ขาวก็ต้องดำ โหมดหนึ่งเคยแบบเงียบๆ ไม่พูดไม่ถาม พอเปลี่ยนอีกโหมด โวยไปซะทุกเรื่อง ก็อยู่ด้วยยากนะ ปัญหาส่วนใหญ่ที่เคยเจอคือ คิดแล้วไม่พูด อีกอย่างคือพูดแล้วไม่คิด น้องดันรวมเอาไว้ทั้งคู่ แต่ก่อนรู้สึกอะไรไม่บอก ตอนหลังบอกๆๆ จนไม่แคร์ความรู้สึกคนฟัง ก็พังความรู้สึกกันและกันได้ไม่ยากเย็น

เป็นตัวของตัวเองเถอะค่ะ เราพยายามเป็นคนอื่นได้ไม่นานนัก รักเขา ก็เข้าใจ แต่ยังไงอย่าลืมที่จะรักตัวเองและซื่อสัตย์กับตัวตนของตัวเอง ถ้าจะรัก จงรักฉันในสิ่งที่เป็น ไม่ใช่รักแต่บังคับให้เราเป็นอย่างที่เขาอยากเห็น เราเป็นคนอื่นได้ไม่นานหรอก


IG : DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

เนื่องจากช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่พวกเราแสดงความอาลัยถวายแด่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 และกำลังจะเข้าสู่พระราชพิธีฯ เลยไม่มีการรับสายคุยกันใน Club Friday นะคะ ไว้เดือนหน้าเราค่อยเปิดสายคุยกัน... 12 ต.ค. 2560 17:04 13 ต.ค. 2560 14:14 ไทยรัฐ