วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่อยากซื้อใหม่อ่านทางนี้! 4 ขั้นตอนรีรันย้อมเสื้อดำแบบง่ายมาก

ไม่อยากซื้อใหม่อ่านทางนี้! 4 ขั้นตอนรีรันย้อมเสื้อดำแบบง่ายมาก

  • Share:

รีรันกันอีกครั้งสำหรับวิธีการย้อมเสื้อผ้าสีดำกับช่วงเวลาสำคัญยิ่ง ซึ่งประชาชนชาวไทยต้องใส่ชุดไว้ทุกข์กันตั้งแต่วันที่ 1-27 ตุลาคม โดยประชาชนทั่วไปใส่สีดำล้วนดีที่สุด บางคนอาจจะมีเสื้อดำ ชุดดำไม่เพียงพอ ดังนั้น ไทยรัฐออนไลน์ จึงขอนำหนทางการประหยัดมาฝากกัน...

แปลงโฉมเสื้อผ้าสีสันเป็นเสื้อผ้าสีดำด้วยตัวเองจากเฟซบุ๊ก Thasanut Love Imm ภาพประกอบโดย ทสานุช ไทกุล (แม่หมูอิ่ม) และเนื้อหาเอื้อเฟื้อด้วยความเต็มใจ จากนายวันชัย โชติจรูย ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าทอมือ สำนักอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวเป็นวิธีการย้อมแบบง่าย ซึ่งต่างจากการไปจ้างร้านย้อมผ้า จึงเป็นการย้อมผ้าดำแบบเบื้องต้นที่สามารถทำได้เอง 

ขั้นตอนการทำ

1.ซื้อสีเคมีย้อมผ้าฝ้ายเป็นซอง ซองละ 5 บาท (หาซื้อไม่ได้ลองเปิดหาในกูเกิล สั่งในอินเทอร์เน็ตได้ ในกรุงเทพฯ อาจหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียน, ศึกษาภัณฑ์ แต่อาจจะไม่ขายแยกซอง)

ศึกษาวิธีการย้อมที่ระบุมาที่ซอง หรือทำตามวิธีดังต่อไปนี้

1 ซองย้อมผ้าได้น้ำหนัก 1 ขีดต่อน้ำ 2 ลิตร เพราะฉะนั้นถ้าผ้าที่จะย้อมน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ก็ใช้สีจำนวน 10 ซอง น้ำประมาณ 20 ลิตร สามารถใส่น้ำเยอะได้ ซึ่งดีต่อการย้อมลักษณะของผ้าก็จะไม่ค่อยด่างในกรณีที่ไม่ค่อยได้กลับผ้าตอนย้อม

ผ้าที่ใช้ย้อมชั่งน้ำหนักตอนผ้าแห้ง จากนั้นนำไปแช่น้ำ ทำความสะอาด หรือจะไปใส่เครื่องซักผ้าปั่นให้หมาดๆ แล้วจึงนำมาย้อม เพื่อผ้าจะได้มีความชื้นเสมอกัน ความสม่ำเสมอช่วยให้เวลาย้อมจะไม่ด่าง ไม่มีเครื่องซักผ้าก็ใช้มือบิดเอา ช่วยกันจับหัวท้ายก็ได้นะจ๊ะ

** ข้อควรระวัง** ผ้าที่เป็นผ้าเทโรหรือผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าใยสังเคราะห์และผ้าที่ไม่ใช่ผ้าฝ้ายแท้ หรือสังเกตจากข้างซองย้อมผ้าได้เลยว่าระบุไว้สำหรับย้อมผ้าอะไร ผ้าพวกนี้ต้องใช้สีย้อมเฉพาะของเขา

2.ให้ละลายสีด้วยน้ำร้อน คนจนสีละลายให้หมด จากนั้นเทสีที่ละลายแล้วลงในภาชนะที่เราจะใช้ย้อมผ้า เติมเกลือ ใช้เกลือ 20 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร คนให้ละลายจนทั่ว การเติมเกลือนี้ก็เพื่อช่วยชะลอการยึดติดสี ทำให้สีไม่ด่าง แล้วก็ยังช่วยทำให้สีติดดีอีกด้วย

3.เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟแล้วใส่ผ้า, เสื้อหรือกางเกงที่เราจะย้อมลงไป ช่วง 20 นาทีแรก หมั่นกลับผ้าบ่อยๆ ใช้เวลาต้มทั้งสิ้น 60 นาที

4.เสร็จแล้วยกผ้าขึ้น ผึ่งอากาศและรอให้หมาดน้ำสัก 5 นาที สุดท้ายก็นำไปซักน้ำเปล่าให้สะอาด เราก็จะได้เสื้อผ้าสีดำ เพื่อใส่ในช่วงเวลาอันสำคัญยิ่งนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้