วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.แถลงผลปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 ยึดทรัพย์ยานรก กว่า 36 ล้าน

ผบ.ตร.สั่งตั้งด่านถาวรพื้นที่ภาคกลาง สกัดกั้นขบวนการลำเลียงยาเสพติด พร้อมสรุปผลปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 ยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดกว่า 36 ล้านบาท

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ 12 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยาบ้า จำนวน 127,661 เม็ด ไอซ์ 201 กิโลกรัม กัญชา 11 กิโลกรัม และยาเสพติดชนิดอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง เป็นของกลางที่ตรวจยึดตามปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 “จักรทิพย์ ขจัดภัย อุ่นใจ ทุกชุมชน” ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 โดยเน้นจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี ลพบุรี และสมุทรปราการ ระหว่างวันที่ 5 ถึง 12 ตุลาคม

ซึ่งเป้าหมายตามแผนปฏิบัติการ ประกอบด้วย สถานบริการ สถานบันเทิง สถานประกอบการ บ้านเช่า อพาร์ตเมนต์ หมู่บ้าน ชุมชน ที่มีการแพร่ระบาดยาเสพติด เป้าหมายนักค้ายาเสพติด บุคคลตามหมายจับ พร้อมตั้งจุดตรวจสุดสกัด รวม 114 เป้าหมาย สามารถจับผู้ต้องหาได้ 455 คน รวม 409 คดี พร้อมยึดทรัพย์กว่า 36 ล้านบาท

โดยมีการรายงานสดผลการตรวจค้น จับกุม และยึดทรัพย์ต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่หอประชุม สนามกีฬากลาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ระบุว่า สถานการณ์ยาเสพติดมีการทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยประเทศไทยถูกใช้เป็นทางผ่านในการลำเลียงยาเสพติด ส่งผลให้ผลการจับกุมก็เพิ่มขึ้น จำนวนที่ลักลอบขนก็มากขึ้นอีก จึงมีการวิเคราะห์สถานการณ์ พบว่าขบวนการค้ายาเสพติดได้ใช้พื้นที่ภาคกลางเป็นแหล่งพักคอยยาเสพติด จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน โดยระดมกำลังพล 1,310 นาย เปิดปฏิบัติการในครั้งนี้ และมีการประชุมร่วมกันโดยมีความเห็นตรงกันให้จัดตั้งด่านถาวรในพื้นที่ภาคกลาง เพื่อสกัดกั้นยาเสพติดไม่ให้ไหลลงสู่ภาคใต้ หลังพบว่าขบวนการลำเลียงยาเสพติดเปลี่ยนไปใช้ทางภาคอีสาน แต่จะตั้งจุดใดบ้างต้องพิจารณาอีกครั้ง ส่วนลักษณะด่านจะคล้ายกับด่านในพื้นที่ภาคเหนือ มีเครื่องเอกซเรย์ ตรวจแผ่นป้ายทะเบียน และอาจนำสุนัขตำรวจประจำที่ด่านด้วย

ขณะที่ พล.ต.ท.สมหมาย ระบุว่าจะมีการตั้งด่านถาวร และด่านชั่วคราว รวมกว่า 100 จุด เนื่องจากที่ผ่านมามีด่านตรวจค่อนข้างน้อย เชื่อว่าการตั้งด่านจะส่งผลให้สถานการณ์ยาเสพติดดีขึ้นแน่นอน แต่ต้องใช้ควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยีทีทันสมัยและกรณีนี้จะส่งผลให้ขบวนการค้ายาเสพติดมีการเปลี่ยนเส้นทาง และจุดพักคอยหรือไม่ พลตำรวจโทสมหมาย ระบุว่า “ความชั่วไม่เคยหยุด พ่อค้ายาไม่ถูกจับ แต่คนส่งยาเป็นคนถูกจับ เมื่อออกจากคุกมาก็ทำเหมือนเดิม หากมีเครื่องมือที่ดีที่ช่วยเราได้ก็จะดีขึ้นแน่นอน”

ผบ.ตร.สั่งตั้งด่านถาวรพื้นที่ภาคกลาง สกัดกั้นขบวนการลำเลียงยาเสพติด พร้อมสรุปผลปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 ยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดกว่า 36 ล้านบาท 12 ต.ค. 2560 16:23 12 ต.ค. 2560 17:44 ไทยรัฐ