วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกจะได้เห็น คนไทยน้ำตารินไหล ราชวงศ์ต่างชาติร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สื่อต่างประเทศ ติดตามรายงานข่าวพสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศ อยู่ในความโศกเศร้าอาลัย นับตั้งแต่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวง ร.9) เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 เดือนตุลาคม พุทธศักราช 2559 สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 และในวันที่ 26 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ เป็นกำหนดวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ พระเมรุมาศ ท่ีท้องสนามหลวง

‘น้ำตาคนไทยจะหลั่งไหลดุจสายน้ำ’

รอยเตอร์ สำนักข่าวจากอังกฤษ รายงานไปทั่วโลกว่า ประเทศไทยกำลังเตรียมจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 โดยนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า เดือนตุลาคมนี้เป็น ‘ห้วงเวลาแห่งความเศร้าโศก’ ขณะที่ชาวไทยที่จงรักภักดีด้วยความรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันหาที่สุดมิได้ กล่าวว่า ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ชาวโลกจะได้เห็น ‘น้ำตาที่รินไหลราวกับสายน้ำ’ ที่แสดงให้เห็นว่า พสกนิกรชาวไทยเคารพรักพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มากมายเพียงใด เพราะพระองค์คือ ‘พระมหากษัตริย์ของประชาชน’

*เจ้าชายอากิชิโน แห่งญี่ปุ่น - พระชายา เจ้าหญิงคิโกะ

นอกเหนือจากชาวไทยที่จะมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 เป็นจำนวนมากมาย ในขณะที่บริเวณใกล้ท้องสนามหลวง สามารถรองรับประชาชนได้ราว 2.5 แสนคนแล้ว สมาชิกราชวงศ์ต่างประเทศ ได้เตรียมเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ดังนี้

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่า เจ้าชายอากิชิโน พระราชโอรสองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น และสมเด็จพระราชินีมิชิโกะ จะเสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย พระชายา เจ้าหญิงคิโกะ มาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง

ทั้งนี้ ราชวงศ์ไทยและราชวงศ์ญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมายาวนาน โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จฯ เยือนญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อปี 2506


*กษัตริย์จิกมี - พระราชินีแห่งภูฏาน 

กษัตริย์จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน และพระราชินี เจตซัน เปมา จะเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศ ที่สนามหลวง ในวันที่ 26 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

โฆษกประจำสำนักพระราชวังภูฏาน แถลงว่า กษัตริย์จิกมี และพระราชินีเจตซัน เปมา จะเสด็จพระราชดำเนินมาเยือนไทยเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค. เพื่อมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 โดยกษัตริย์จิกมี แห่งภูฏาน นับเป็นราชวงศ์จากต่างประเทศพระองค์ที่ 2 ที่จะทรงมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

*พระราชินีมาทิลด์ แห่งเบลเยียม เสด็จฯ ทรงร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สำนักราชวังเบลเยียม ออกแถลงการณ์เมื่อ 6 ตุลาคม ว่า สมเด็จพระราชินีมาทิลด์ จะเสด็จฯ เยือนประเทศไทยในฐานะผู้แทนพระองค์ของสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป เพื่อทรงเข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป และสมเด็จพระราชินีมาทิลด์แห่งเบลเยียม เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมาร และมกุฎราชกุมารี แห่งเบลเยียม ทรงเคยเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 และเดือนมีนาคม 2556

*สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์

สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม ในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ และสมเด็จพระราชินีแม็กซิมา เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารี ได้ทรงเข้าร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี พ.ศ.2549


*สวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด

เพจ ดร.ณัชร สยามวารา Nash Siamalla, PHD ได้เผยแพร่ข้อความจาก น.อ.มนัท ชวนะประยูร อดีตผู้ช่วยทูตทหารอากาศไทย ประจำกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงสวีเดน ดังนี้

ในฐานะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน (Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศสวีเดน มาตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ.2493 นั้น

ทางประเทศสวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด ในวันพฤหัสฯ ที่ 26 ตุลาคม 2560 โดยกองทหารเกียรติยศจาก Royal Honor Guard ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม พร้อมจะอัญเชิญตราประจำพระองค์ ‘Coat of Arms’ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งอยู่ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม ไปยังโบสถ์ Riddarholmen ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดน มาตั้งแต่ปี 2175

จากนั้นในเวลา 12.00-13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จะมีพิธีในโบสถ์ที่เรียกว่า ‘Serefimerringningen’ และนอกเหนือจากการจัดพิธีในโบสถ์แล้ว ระฆังของโบสถ์จะดังอยู่ตลอดเวลาในช่วงระหว่างพิธีฯ จากนั้น จะนำตราประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ไว้ที่โบสถ์นี้ตลอดไป..

สื่อต่างประเทศ ติดตามรายงานข่าวพสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศ อยู่ในความโศกเศร้าอาลัย นับตั้งแต่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวง ร.9) เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 เดือนตุลาคม พุทธศักราช 2559 12 ต.ค. 2560 15:53 13 ต.ค. 2560 07:23 ไทยรัฐ