วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยัวะ! พวกดักคอยื้อ ลต.บอกเลื่อนแน่ ถ้า กกต.ตกเครื่องดับยกลำ

"มีชัย"แจง ก.ม.ลูก ส.ว.คืบ เล็งเพิ่มรายละเอียดเลือกไขว้ ยัน 2 ปี ป.ป.ช.ทำคดีพอแล้ว ฉุนพวกดักคอยื้อเลือกตั้ง บอกเลื่อนแน่ถ้า กกต.ตกเครื่องดับยกลำ

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า ทบทวนรอบสองใกล้เสร็จแล้ว โดยมีการกำหนดให้การเลือกไขว้มีรายละเอียดมากขึ้นเพื่อให้ผู้ลงสมัครฯ ได้รับรู้ขั้นตอนว่าขั้นไหนเลือกตัวเองได้ ขั้นไหนเลือกตัวเองไม่ได้ เมื่อบทบัญญัติเป็นข้อยุติจะแถลงรายละเอียดให้รับทราบ ส่วนที่มีเสียงสะท้อนจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงกรอบเวลา 2 ปีในการทำคดีน้อยเกินไปนั้น ตามร่างกฎหมายลูกที่ส่งให้ป.ป.ช.พิจารณาก็มีการเปิดช่องให้ขยายเวลาได้ แต่ต้องชี้แจงเพื่อไม่ให้คดีหายไป ประชาชนจะได้รู้ด้วยว่า ป.ป.ช.มีประสิทธิภาพแค่ไหน ดังนั้นป.ป.ช.จึงต้องบอกมาว่าต้องการจะใช้เวลาในการทำคดีกี่ปี

เมื่อถามกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประเมินว่าหากมีการคว่ำกฎหมายลูกสัก 1 ฉบับ โรดแม็ปเลือกตั้งต้องเลื่อนจากเดือนพ.ย.61 ออกไป นายมีชัย กล่าวว่า "ก็สมมติกันไปเรื่อย ถ้าสมมติ กกต.ตกเครื่องบินตายทั้งหมด แบบนี้การเลือกตั้งก็ต้องเลื่อนออกไปใช่หรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่เดากันไป"

"มีชัย"แจง ก.ม.ลูก ส.ว.คืบ เล็งเพิ่มรายละเอียดเลือกไขว้ ยัน 2 ปี ป.ป.ช.ทำคดีพอแล้ว ฉุนพวกดักคอยื้อเลือกตั้ง บอกเลื่อนแน่ถ้า กกต.ตกเครื่องดับยกลำ 12 ต.ค. 2560 15:52 12 ต.ค. 2560 16:38 ไทยรัฐ