วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หายสงสัยวัตถุปริศนาที่หาดในยาง เป็นลูกลอยกวาดทุ่นระเบิด ไม่อันตราย

ผู้เชี่ยวชาญกองเรือทุ่นระเบิด มั่นใจ วัตถุที่พบหน้าหาดในยาง จ.ภูเก็ต เป็นลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิดแบบกลไก คาดเป็นของเรือต่างชาติ ไม่ใช่ตอร์ปิโด ย้ำปลอดภัยแน่นอน...

ความคืบหน้ากรณีมีชาวบ้านพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายตอร์ปิโด บริเวณชายหาดในยาง เขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จากนั้นได้มีการส่งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบหลายรอบ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าวัตถุที่พบคือสิ่งใดกันแน่ ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ต.ค. น.ต.ธารไชยยันต์ ตันติอำนวย ผู้เชี่ยวชาญประจำแผนกยุทธการและข่าว กองบัญชาการกองเรือทุ่นระเบิด-หัวหน้าชุดตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญ 4 นาย เข้าตรวจสอบวัตถุที่พบบริเวณชายหาดในยาง โดยมี ร.ท.ธนกฤต แจ่มจิต หัวหน้าชุดถอดทำลายอมภัณฑ์ ทัพเรือภาคที่ 3 และนายนิยม เดโชพนัง รองหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดลายัน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ร่วมตรวจสอบ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รังวัดวัตถุที่พบเพิ่มเติมเพื่อคำนวณน้ำหนัก เปรียบเทียบกับข้อมูลที่นำมาประกอบ โดยใช้เวลาราว 30 นาที 

น.ต.ธารไชยยันต์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบวัตถุดังกล่าว น่าจะเป็นลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิดแบบกลไก (Float) แบบโอ ซึ่งเป็นแบบที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสากลที่มีการใช้บนเรือรบยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยจะใช้ในการกวาดตัดทำลายทุ่นระเบิดชนิด “ทอดประจำที่” หรือที่เรียกว่า “Mooredmine” ซึ่งทุ่นระเบิดชนิดนี้จะมีโซ่ยึดถ่วงจากพื้นทรายให้ลอยอยู่เหนือพื้น เรือรบจึงมีการใช้ลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิดแบบกลไก (Float) ในการตัดกวาดทุ่นระเบิดให้ลอยขึ้นสู่พื้นน้ำก่อนจะทำลายด้วยการพ่วงระเบิด

หัวหน้าชุดตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย กล่าวต่อว่า สำหรับลูกลอยดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก ขึ้นอยู่ตามขนาดเรือ จากการตรวจสอบพบว่าลูกลอยดังกล่าวน่าจะเป็นแบบโอ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก ตัวเรือจึงน่าจะมีขนาดใหญ่มากเช่นกัน ในส่วนที่มานั้นยังไม่ชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะเป็นของเรือรบต่างประเทศ ไม่ใช่ของประเทศไทย 

“มีความมั่นใจสูงว่าเป็นลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิดแบบกลไก (Float) ซึ่งไม่มีอันตราย จึงฝากถึงพี่น้องประชาชนอย่าตื่นตระหนก ขั้นตอนหลังจากนี้จะส่งมอบให้ชุดถอดทำลายอมภัณฑ์ ทัพเรือภาคที่ 3 ดำเนินการต่อ โดยจะมีการนำเครื่องเอกซเรย์มาทำการเอกซเรย์อีกครั้ง เพื่อความมั่นใจ ก่อนทำการเคลื่อนย้ายไปเก็บในที่ปลอดภัย หรือให้ใช้ทำการศึกษาต่อไป” น.ต.ธารไชยยันต์ กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญกองเรือทุ่นระเบิด มั่นใจ วัตถุที่พบหน้าหาดในยาง จ.ภูเก็ต เป็นลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิดแบบกลไก คาดเป็นของเรือต่างชาติ ไม่ใช่ตอร์ปิโด ย้ำปลอดภัยแน่นอน... 12 ต.ค. 2560 15:38 12 ต.ค. 2560 16:15 ไทยรัฐ


advertisement