วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แจงหลังคลอด ก.ม.ลูก 4 ฉบับ กกต.ประกาศวันเลือกตั้งใน 150 วัน

'วิษณุ' แจงหลังคลอด ก.ม.ลูก 4 ฉบับ กกต.ประกาศวันเลือกตั้งใน 150 วัน

  • Share:

"วิษณุ" แจงหลังประกาศใช้ ก.ม.ลูกเลือกตั้ง 4 ฉบับ กกต.ต้องกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 150 วัน เลือกตั้งเสร็จแจกใบเหลือง-แดง ประกาศผลเลือกตั้งใน 60 วัน ระบุพรรคการเมืองเริ่มหาเสียงได้เมื่อประกาศเลือกตั้ง 

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงการกำหนดวันเลือกตั้งว่า เมื่อประกาศใช้กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถกำหนดวันเลือกตั้งจะช้าหรือเร็วก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายใน 150 วัน เมื่อการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว รัฐธรรมนูญปี 60 มาตราหนึ่งกำหนดว่าให้ กกต. แจกใบเหลืองใบแดง และประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ถ้าการเลือกตั้งสุจริตก็ประกาศผลได้เร็ว 30 วันก็อาจจะเสร็จ รัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ กำหนดระยะเวลาในขั้นตอนนี้เพียง 30 วัน แต่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มีวิธีการเลือกตั้งที่ต่างออกไป จึงเพิ่มเป็น 60 วัน เสร็จเมื่อไหร่ก็ประกาศผลได้เลย และเมื่อประกาศผลเลือกตั้งแล้วจะกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินเปิดสภา แล้วจะมีการเลือกประธานสภา เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ รายชื่อประธานสภาแล้วก็จะมีการกำหนดวันโหวตเลือกนายกฯต่อไป

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองจะหาเสียงเลือกตั้งได้เมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า การหาเสียงของพรรคการเมืองไม่เกี่ยวข้องกับคำสั่ง คสช.แต่จะทำได้ต่อเมื่อมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป ที่ว่า กกต.เป็นผู้ประกาศวันเลือกตั้งนั้น ไม่ใช่อยู่ๆ จะประกาศได้ต้องมีพระราชกฤษฎีฯออกมาก่อน การหาเสียงไม่ได้ ไม่ใช่คำสั่ง คสช.ไปห้าม สมัยก่อนที่ยังไม่มี คสช.อยู่ๆ พรรคการเมืองจะลุกขึ้นมาหาเสียงไปติดป้ายหาเสียงไม่ได้ เพราะผิด พ.ร.บ.รักษาความสะอาด แต่เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาฯ ลือกตั้ง กฎเกณฑ์ต่างๆ จะลดหย่อนลงมาเพราะเป็นเทศกาลหาเสียง

คุณอาจสนใจข่าวนี้