วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุม 6 ผู้ต้องหา แก๊งเจ้ารัฐมอญ ฝากขังผัดแรก ค้านประกัน

ดีเอสไอคุมตัว 6 ผู้ต้องหาแก๊งเจ้ารัฐมอญ หลอกร่วมทุนเสียหายมากกว่า 900 ล้านบาท ส่งศาลฝากขังผัดแรก ใน 4 ข้อหา พร้อค้านประกัน ...

จากกรณี หน่วยข่าวกรอง กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ได้สืบสวนสอบสวน จนพบว่ามีขบวนการที่แอบอ้างว่าสนิทกับผู้ใหญ่ในประเทศเมียนมา หลอกประชาชนให้ร่วมลงทุนในเมกะโปรเจกต์ สร้างสนามบิน และสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท จนออกหมายจับ นางสุภัตทา จันทรรังษี ประธาน กรรมการบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด(ไทย) นายโกสินธ์ หรือเบียร์ จินาอ่อน บก.นิตยสารท้องถิ่น และนายกอว มิน อู (Mr.KYAW MYINT OO) หรือ เทพโยธิน มหาทุน ชาวเมียนมา อ้างเป็นเจ้ารัฐมอญ

ก่อนที่ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก. 4.บก.ป. นำกำลังตำรวจกองปราบ ตำรวจสันติบาลและทหาร จับนางสุภัตทา และนายโกสินธ์ และสอบสวนที่ค่ายทหาร มทบ.11 ส่วนนายกอว มิน อู หรือ เทพโยธิน มหาทุน ชาวเมียนมา หลบหนีไปประเทศเมียนมา จากนั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่หลายหน่วยนำกำลังเข้าตรวจค้น ศูนย์ประสานงานบรรเทาภัยพลเมือง มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สาขามีนบุรี หลังพบมีความเชื่อมโยงกับ นางสุภัตทา ร่วมกันหลอกลวงประชาชน โดยมีขบวนการนักข่าวผีร่วมด้วยคอยสร้างภาพให้ขบวนการดังกล่าวให้ดูน่าเชื่อถือ กระทั่งเมื่อค่ำวันที่ผ่านมา จับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อีก 5 คน ก่อนสอบปากคำพร้อมนางสุภัตทา หัวโจ๊กขบวนการดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น วันที่ 12 ต.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษดีเอสไอ ควบคุมตัว 1.นางสุภัตทา จันทรรังษี ประธานบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด 2.นายวิชัย พริ้งจำรัส หรือเจ้าเทพประสันติ มหาทุน คนไทยที่ร่วมกันแอบอ้างเป็นรัชทายาทรัฐมอญ 3.นายธนจักษ กมล ผู้สื่อข่าวและผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องหนึ่ง ทำหน้าที่ ดูแลและเป็นโฆษกประชาสัมพันธ์โครงการเมกะโปรเจกต์ 78 โครงการ ที่ประเทศเมียนมา 

4.นางชลัยภัสร์ โพธิอัครานนท์ เป็นคนสนิท ของนางสุภัตทาทำหน้าที่ติดต่อบริษัทต่างๆ ในเครือหรือเป็นแม่สายหาผู้ร่วมลงทุนโครงการ 78 โครงการ 5.นายปริชาติ เพ็งผ่าน หรือเลขาฯชาติ เป็นเลขานุการส่วนตัวของนาย กอว มิน อู หรือเทพโยธิน มหาทุน มีหน้าที่นำนโยบาย จากบริษัททิพยู ไพล์ฯของ นาย กอว มิน อู มาแจ้งให้บริษัทผู้สนใจร่วมลงทุนในเครือบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป ทราบ

และ 6.น.ส.ปิยะวรรณ อุดหนุน น้องสาวต่างบิดาของนางสุภัตทา ทำหน้าที่หาผู้สนใจเข้าร่วมลงทุนโครงการ 78 โครงการ และเป็นผู้ประสานงานกับบริษัทต่างๆ และจัดทำเอกสาร ไปขออำนาจศาลอาญารัชดาภิเษก เพื่อฝากขังผัดแรก ในความผิดฐาน นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ, ร่วมกันเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ, ฉ้อโกงประชาชน, อั้งยี่ซ่องโจร และ ฟอกเงิน โดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และมูลค่าความเสียหายมากประมาณ 1,000 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คนที่ถูกออกหมายจับ คือ นายกอว มิน อู หรือเทพโยธิน มหาทุน หลบหนีอยู่ในประเทศเมียนมา และ นายธนกร หรือ พิสูตร อินทรสุวรรณ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี 

ดีเอสไอคุมตัว 6 ผู้ต้องหาแก๊งเจ้ารัฐมอญ หลอกร่วมทุนเสียหายมากกว่า 900 ล้านบาท ส่งศาลฝากขังผัดแรก ใน 4 ข้อหา พร้อมค้านประกัน ... 12 ต.ค. 2560 15:07 12 ต.ค. 2560 18:57 ไทยรัฐ