วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 คู่มือถวายดอกไม้จันทน์พระเมรุมาศจำลอง 5 จุด รอบสนามหลวง!

คู่มือถวายดอกไม้จันทน์พระเมรุมาศจำลอง 5 จุด รอบสนามหลวง!

  • Share:

ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ต.ค. 2560 ที่จะถึงนี้ แน่นอนว่าประชาชนชาวไทยจะหลั่งไหลไปยังท้องสนามหลวงจำนวนมหาศาล บางคนอาจเข้าไม่ถึงพระเมรุมาศด้านในด้วยซ้ำ!

แต่ไม่ต้องกังวล เพราะยังมีพระเมรุมาศจำลองรอบๆ สนามหลวงอีก 5 แห่ง (เขตกรุงเทพฯ ชั้นใน) ที่คุณสามารถเดินทางไปถวายดอกไม้จันทน์ได้เช่นกัน ได้แก่ พระลานพระราชวังดุสิต, ลานคนเมืองศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม, สวนนาคราภิรมย์ และ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1

(นอกจากนี้บริเวณกรุงเทพฯ รอบนอก ก็มีพระเมรุมาศจำลองอีก 4 แห่ง คือ สนามกีฬากองทัพอากาศ หรือ ธูปะเตมีย์, ไบเทคบางนา, สวนพุทธมณฑล, สถาบันฯ ลาดกระบัง)

ไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจ พร้อมอัพเดตความคืบหน้าของการสร้างพระเมรุมาศจำลอง 5 จุด บริเวณเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน มาให้ชมกัน แต่ละจุดก็กำลังเร่งก่อสร้าง ตกแต่ง และทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ต.ค. นี้

ส่วนจะมีความคืบหน้าถึงไหนแล้ว? การเดินทางต้องไปยังไงบ้าง? ล้อมวงมาอ่านทางนี้...

1. พระลานพระราชวังดุสิต

มีข้อมูลจาก แผนกสถาปนิกในพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กรมโยธาธิการและผังเมือง กรมศิลปากร อธิบายถึงตัวแบบก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองว่า พระเมรุมาศจำลอง สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยรูปทรงบุษบก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 เมตร สูงจากพื้น 45 เซนติเมตร ความสูงพระเมรุมาศจำลองประมาณ 23.5 เมตร ฉากหลังทาสีฟ้า โครงสร้างหลักเป็นไม้ทาด้วยสีเหลืองทอง ภายในประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พระเมรุมาศจำลอง ณ พระลานพระราชวังดุสิต เป็นจุดแรกที่เราลงพื้นที่ไปสำรวจ และถือเป็นจุดไฮไลต์ที่ชาวไทยควรไปชม จุดนี้พระเมรุมาศจำลองเกือบจะแล้วเสร็จสมบูรณ์เต็มร้อยแล้ว ขาดเพียงการประดับโคมระย้าภายในเล็กน้อยเท่านั้น มีการตกแต่งด้วยดอกดาวเรืองรอบๆ พระเมรุมาศ และเจ้าหน้าที่กำลังทำความสะอาด และเคลียร์พื้นที่รอบๆ อย่างแข็งขัน เพื่อเตรียมพื้นที่ไว้รองรับประชาชนในวันที่ 26 ต.ค. นี้

การเดินทาง : รถเมล์สาย 16, 23, 70, 72, 503, 505, 509
รถไฟฟ้า BTS (วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ให้บริการฟรี ทั้งวันตลอดสาย) โดยให้มาลงที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และต่อรถ Shuttle Bus จอดส่งที่ปากคลองตลาด
รถไฟใต้ดิน MRT (วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ให้บริการฟรี ทั้งวันตลอดสาย) ให้มาลงที่สถานีหัวลำโพง จากสถานีหัวลำโพงมีรถ Shuttle Bus จอดส่งที่ปากคลองตลาด

2. กองสลากเดิม ถนนราชดำเนินกลาง

ใครที่ชื่นชอบในการเสพศิลปะทางสถาปัตยกรรมโบราณ บอกได้เลยว่าพระเมรุมาศจำลองนี้ก็มีความสวยงามไม่แพ้องค์จริง นอกจากได้ชมความงามแล้ว ยังได้เรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆ เป็นความรู้ประดับสมองด้วย

สำหรับโครงสร้างของพระเมรุมาศจำลองนั้น จากฐานสู่ยอดด้านบน ประกอบไปด้วย กาบพรหมศรโคนเสาภายนอก, กาบกลางเสา, ต้นเสา, ราวบันได, แท่นวางดอกไม้จันทน์, แท่นวางพานพุ่ม, บัวปลายเสา, คันทวย, หลังคายอดบุษบก, บัวคอเสื้อองค์ระฆัง, บัลลังก์, เหม 3 ชั้น, บัวกลุ่ม 5 ชั้น, ปลียอด และด้านบนสุดประดับด้วยฉัตร 9 ชั้น

มาถึงจุดที่ 2 ก็คือ พระเมรุมาศจำลอง ณ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม ตั้งอยู่ที่ถนนราชดำเนินกลาง เลยจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปทางสะพานพระปิ่นเกล้า ประมาณ 300 เมตร จุดนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งก่อสร้างอยู่เช่นกัน เห็นการทำงานอย่างขันแข็ง ทั้งการทาสี การติดส่วนประกอบต่างๆ จำพวก กาบพรหมศร กาบกลางเสา บัวปลายเสา เป็นต้น ดำเนินการไปได้ประมาณ 70%

การเดินทาง : รถเมล์สาย 42, 68, 79, 80, 91, 203, 509, 516, 556
รถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และต่อรถ Shuttle Bus จอดส่งที่ปากคลองตลาด
รถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานีหัวลำโพง จากสถานีหัวลำโพงมีรถ Shuttle Bus จอดส่งที่ปากคลองตลาด

3. ลานคนเมืองศาลาว่าการ กทม. ย่านเสาชิงช้า

ส่วนจุดที่ 3 อยู่ไม่ไกลจากกองสลากเดิม นั่งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาแค่ 5-10 นาที พระเมรุมาศจำลอง ณ ลานคนเมืองศาลาว่าการ กทม. เป็นลานกว้างขวาง สามารถรองรับประชาชนที่จะมาถวายดอกไม้จันทน์ได้จำนวนมากทีเดียว ความคืบหน้าล่าสุด เราลงพื้นที่สำรวจพบว่า พระเมรุมาศจำลองในจุดนี้ก็เกือบจะแล้วเสร็จเช่นกัน ดำเนินการไปแล้วประมาณ 70%

การเดินทาง : รถเมล์สาย 12, 42
จากปากคลองตลาดมาเสาชิงช้า รถเมล์สาย 42
จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รถเมล์สาย 12
รถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และต่อรถ Shuttle Bus จอดส่งที่ปากคลองตลาด
รถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานีหัวลำโพง จากสถานีหัวลำโพงมีรถ Shuttle Bus จอดส่งที่ปากคลองตลาด

4. สวนนาคราภิรมย์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ที่นี่เป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดิมเป็นที่ตั้งของกรมการค้าภายในเดิมและองค์การคลังสินค้า ถูกออกแบบให้เป็นสวนเปิดโล่ง มีทิวทัศน์ที่สวยงามริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่สามารถมองเห็นความสง่างามของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม, พระบรมมหาราชวัง และพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม

จุดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการก่อสร้าง พระเมรุมาศจำลอง ณ สวนนาคราภิรมย์ โดยตั้งอยู่ในมุมที่มีทิวทัศน์สวยงามพอดิบพอดี ส่วนคืบหน้าก็ดำเนินการไปแล้ว ประมาณ 70%

การเดินทาง : นั่งเรือแม่นำ้เจ้าพระยาสะดวกที่สุด มาขึ้นที่ ท่าเตียน อยู่ติดกับสวนนาคราภิรมย์
ถ้าเดินทางด้วย รถไฟฟ้า BTS ให้มาลงสถานีสะพานตากสิน ใช้ทางออก 2 แล้วต่อเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าสาทร ไปขึ้นที่ท่าเตียน

5. ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 

ปิดท้ายกันที่ พระเมรุมาศจำลอง ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1 ซึ่งอยู่บริเวณเชิงสะพานพุทธ ใกล้ปากคลองตลาด ที่นี่นอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 แล้ว ยังมีลานสาธารณะให้ประชาชนมาใช้พักผ่อนหย่อนใจ

ในวันนี้บริเวณลานดังกล่าว ถูกปรับพื้นที่ให้เป็นที่ตั้งของพระเมรุมาศจำลอง 1 ใน 5 ของเขตกรุงเทพฯ ชั้นในรอบๆ สนามหลวง เพื่อรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ในวันที่ 26 ต.ค. นี้ ส่วนความคืบหน้าก็กำลังเร่งก่อสร้างเช่นกัน ดำเนินการไปแล้ว ประมาณ 70%

การเดินทาง : รถเมล์สาย 53, 8
ทางเรือ ใช้เรือด่วนเจ้าพระยา มาขึ้นที่ ท่าสะพานพุทธ
รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสะพานตากสิน S6 (สายสีลม) ใช้ทางออกที่ 2 จากนั้นต่อเรือด่วนเจ้าพระยาไปขึ้นที่ท่าสะพานพุทธ หรือลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ใช้ทางออกที่ 2 และต่อรถโดยสารประจำทางสาย 73 หรือรถแท็กซี่


ที่มา : kingrama9 ภาพบางส่วน : ศูนย์ข้อมูลพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จังหวัดเชียงใหม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้