วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดฯแจ้งดำเนินคดีแล้ว เจ้าคุณวัดสวนดอก สวมชื่อคนตาย เจ้าตัวยังล่องหน

ปลัดอำเภอแม่อาย เป็นผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี กรณีพระผู้ใหญ่ชั้นราช เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ ถูกกล่าวหาสวมชื่อคนตายทำบัตร เพื่อให้เป็นบุคคลสัญชาติไทย พร้อมรายงานหน่วยเหนือทราบ ตามคำสั่ง มท.1... 

วันที่ 12 ต.ค ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังอำเภอแม่อาย จ.เชียงใหม่ เพื่อขอทราบรายละเอียดในการแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัดสวนดอก อ.เชียงใหม่ สวมบัตรประชาชนเด็กชายที่ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2538 แต่ไม่ได้แจ้งการตาย มีการสวมตัวทำบัตรเพื่อให้เป็นบุคคลที่มีสัญชาติไทย โดยมีหลักฐานปรากฏชัดเจน ส่วนตัวผู้ถูกกล่าวหาคือ พระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก ได้หายตัวไป ไม่สามารถติดต่อได้

ล่าสุด ได้รับการเปิดจาก ร.ต.อ.สิทธิชัย คำใส พนักงานสอบสวน สภ.แม่อาย ว่ากรณีดังกล่าว มีผู้มาแจ้งความจริงเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถให้รายละเอียดได้ มีแต่ทางผู้แจ้งเท่านั้นที่จะเป็นผู้ให้ข้อมูล

ขณะที่ นายวิเศษ ผงนอก ปลัดอำเภอหัวหน้างานทะเบียนอำเภอแม่อาย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัดดังจริง และรายงานหน่วยเหนือทราบแล้ว ส่วนรายละเอียดไม่สามารถบอกได้เช่นกัน ต้องให้ทางหน่วยเหนือเป็นผู้เปิดเผย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรื่องที่เกิดขึ้น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เคยให้สัมภาษณ์กรณีเจ้าอาวาสวัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ ใช้หมายเลขประจำตัวประชาชนเลขเดียวกับเด็กชายใน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 38 ว่า พ่อแม่เด็กยืนยันว่าเด็กเสียชีวิตแน่ชัดแล้ว แม้จะไม่ได้แจ้งการเสียชีวิต และไม่ได้ออกใบมรณบัตรก็ตาม จึงได้เลิกเพิกถอนบัตรประจำตัวฉบับนี้ก่อน และนายอำเภอในพื้นที่ต้องแจ้งความทันที เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย จากนั้นต้องสืบสวนตั้งแต่ต้นทางว่า พ่อแม่รู้เห็นเรื่องนี้หรือไม่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ออกบัตรเมื่อปี 38 ว่าทำไมถึงปล่อยให้มีการใช้เลขบัตรประชาชนซ้ำกัน

"ถ้าพบว่าใครทำผิดต้องรับผิดชอบ เรื่องนี้ถือเป็นอีกบทเรียน แต่ก็สามารถตรวจสอบการกระทำผิดได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีเทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์เข้าช่วยว่ากระทำผิดขั้นไหนอย่างไร ส่วนความผิดพลาดเรื่องการสวมสิทธิบัตรประชาชนในปัจจุบัน คิดว่าคงจะเกิดยากขึ้น เพราะมีการยืนยันด้วยระบบคอมพิวเตอร์แล้ว"

ปลัดอำเภอแม่อาย เป็นผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี กรณีพระผู้ใหญ่ชั้นราช เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ ถูกกล่าวหาสวมชื่อคนตายทำบัตร เพื่อให้เป็นบุคคลสัญชาติไทย พร้อมรายงานหน่วยเหนือทราบ ตามคำสั่ง มท.1... 12 ต.ค. 2560 14:54 12 ต.ค. 2560 15:28 ไทยรัฐ