วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านแห่จับสัตว์น้ำ ชายหาดชะอำ คึกคัก หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียด

ชาวบ้านแห่จับสัตว์น้ำ ชายหาดชะอำ คึกคัก หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียด

  • Share:

หาดชะอำเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียด สัตว์ทะเลลอยขึ้นมาผิวน้ำจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านนำเครื่องมือมาจับสัตว์น้ำ ทั้งปลา กุ้ง เอาไปประกอบอาหาร ขณะผู้ค้าบางราย มารับซื้อถึงที่ ...

ช่วงเช้าวันที่ 12 ตุลาคม 2560 ที่บริเวณชายหาดชะอำใต้ ไปจนถึงหาดแถวหมู่บ้านบางไทรย้อย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี รวมระยะทางประมาณ 6 กม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้าน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่หลายสิบคน ต่างใช้อุปกรณ์จับสัตว์น้ำ เช่น อวน แห ฉมวก จับสัตว์ทะเลทั้ง กุ้ง หอย ปูปลาจำนวนมาก ที่ลอยแพขึ้นหายใจบนผิวน้ำทะเล เนื่องจากบริเวณชายหาดดังกล่าว พบปรากฏการณ์ที่เรียกกันว่า น้ำเปลี่ยนสี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า น้ำเบียด

ซึ่งในแต่ละรายสามารถจับปลาได้หลากหลายชนิด ทั้งปลาสร้อยขนาดใหญ่ ปลากระเบน ปลาตุ๊กกา ปลาฉลาม ปูม้า และกุ้งทะเล เพื่อนำกลับไปประกอบอาหารที่บ้าน อีกทั้งยังพบมี พ่อค้า-แม่ค้าบางราย มารับซื้อปลาที่บริเวณชายหาด จนสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ 

สำหรับสาเหตุที่มีปลาจำนวนมาก ขึ้นมาลอยแพหายใจบนผิวน้ำทะเลจำนวนมากนั้น เกิดจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ชะอำและใกล้เคียงได้เกิดฝนตกหนัก ทำให้มีปริมาณน้ำฝนจำนวนมากไหลลงลงสู่ทะเล จนกลายเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า น้ำเปลี่ยนสี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าน้ำเบียด ส่งผลให้ค่าออกซิเจนในน้ำทะเลน้อยลง สัตว์ทะเลต่างๆ จึงพากันลอยแพ ขึ้นมาหายใจบริเวณผิวน้ำ ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ ทะเลก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ววันนี้

พร้อมฝากเตือนประชาชนบริเวณชายหาดชะอำหลายจุดมีสัตว์น้ำทะเลและปลาหลายชนิด โดยเฉพาะ ปลาตุ๊กกา หรือ กระเบน ซึ่งมีหางแหลมทำให้เกิดบาดแผลกับชาวบ้านที่ไปหาปลาและนักท่องเที่ยวที่ลงน้ำได้ จึงประชาสัมพันธ์แจ้งให้นักท่องเที่ยวและผู้ไปหาปลาบริเวณชายทะเลให้ระมัดระวังกันด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้