วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเต่า' สั่งกรมอุทยานฯ เร่งแก้ปัญหาบุกรุกป่าทะเลน้อย ควนขนุน

'บิ๊กเต่า' สั่งกรมอุทยานฯ เร่งแก้ปัญหาบุกรุกป่าทะเลน้อย ควนขนุน

  • Share:

"บิ๊กเต่า" ตั้งคณะกรรมการเพิกถอนการครอบครองเอกสารสิทธิ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พร้อมสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ลงพื้นที่เพื่อเร่งแก้ปัญหาบุกรุกป่า ขณะเดียวกัน ผวจ.พัทลุง เข้าตรวจสอบร้านอาหารบางชาม ร้านศรีปากประ ที่มีการบุกรุกที่ดิน และล่องแก่งที่สร้างส่อเค้าผิดกฎหมายถึง 15แห่งส่วนใหญ่มีหลักเขตที่ไม่ชัดเจนที่ดิน...


จากกรณีกลุ่มผู้มีอิทธิพล กลุ่มนายทุน นักการเมืองท้องถิ่นทั้งใน และต่างจังหวัด ฯลฯ เข้าไปถือครองเอกสารสิทธิในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยโดยมิชอบด้วยกฎหมาย มากถึง 70,000 ไร่ มากกว่า 3,000 ฉบับ จนทางด้านคณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง สนช. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องเรียนของประชาชนเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว และรับเรื่องปัญหาการบุกรุกไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งจะเดินหน้าใช้ ม.157 ดำเนินคดีกับผู้ทุจริตในการออกเอกสารสิทธิ ในขณะที่จังหวัดพัทลุงได้เป็นเจ้าภาพหลักนัดประชุมเจ้าพนักงานที่ดินทั้ง 3 จังหวัด และผู้เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาแบบบูรณาการตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น 
 


และเมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าแห่งชาติ (คปป.) โดยมีอธิบดีของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง และได้ให้ นายชาย สุวรรณชาติ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน เข้าชี้แจงรายละเอียดของการบุกรุกพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ต่อที่ประชุมในครั้งนี้ด้วย
 


อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมได้เห็นความสำคัญในปัญหาดังกล่าวเป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ที่ถูกบุกรุกอยู่ในระดับต้นๆ ของประเทศ จึงได้มอบหมายให้อธิบดีกรมที่ดิน อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และอธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ (DSI) ร่วมกันบูรณาการเพื่อแก้ไขบัญหาดังกล่าวโดยการสั่งเพิกถอนการครอบครองเอกสารสิทธิ์โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างเร่งด่วน ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด พร้อมกันนั้นก็ได้มอบหมายให้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เพื่อเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร่งด่วน ซึ่งทางนายธัญญา พร้อมคณะจะลงพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าในวันที่ 14 ต.ค.นี้

จากนั้นเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ต.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าระดับจังหวัด ซึ่งในที่ประชุมได้รายงานให้ทราบว่าจากการตรวจสอบร้านอาหารบางชาม ท้องที่ ม.11 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุงนั้น ตั้งอยู่ในที่ดินสาธารณะประโยชน์จึงไม่สามารถออกโฉนดได้ ซึ่งทางอำเภอเมืองพัทลุง และอบต.ลำปำ ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าของร้านอาหารชื่อดังไปแล้ว ในขณะที่นายชาย สุวรรณชาติ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ได้ขอให้ทางอำเภอควนขนุน เทศบาลตำบลพนางตุง ร่วมกันตรวจสอบการดำเนินกิจการของร้านศรีปากประ ร้านอาหารชื่อดังของ จ.พัทลุง เนื่องจากพบว่า มีการบุกรุกที่ดินของเขตห้ามล่าฯทางด้านทิศเหนือ
 


อย่างไรก็ตามจากการที่ทางจังหวัดได้มอบให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเข้าไปสำรวจ ตรวจสอบกิจการล่องแก่งในพื้นที่ ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จำนวน 35แห่งนั้น ขณะนี้การตรวจสอบได้เสร็จสิ้นแล้ว ปรากฏว่ามีเจ้าของกิจการล่องแก่งที่สร้างรีสอร์ทส่อเค้าผิดกฎหมายมากถึง 15แห่ง โดยส่วนใหญ่มีหลักเขตที่ไม่ชัดเจน ซึ่งทางผวจ.พัทลุง ได้ให้เจ้าของกิจการดังกล่าวจ ะต้องเร่งยื่นตรวจสอบหลักเขตต่อสำนักงานที่ดินอำเภอควนขนุนโดยเร่งด่วน ทั้งนี้เพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวและการล่องแก่งในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งในขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง. 


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้