วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.รับลูก ก.ม.อาญานักการเมือง รื้อ 2 คดี 'ทักษิณ' เอาผิดย้อนหลัง

ป.ป.ช.รับลูก ก.ม.อาญานักการเมือง รื้อ 2 คดี 'ทักษิณ' เอาผิดย้อนหลัง

  • Share:

ป.ป.ช.เตรียมรื้อ 2 คดี "ทักษิณ" พิจารณาใหม่ รับกฎหมายอาญานักการเมือง เปิดช่องเอาผิดย้อนหลัง

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีการรื้อคดีที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังประกาศใช้ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มอบหมายให้สำนักคดีของ ป.ป.ช.ไปพิจารณาดำเนินการคดีเก่าที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องนายทักษิณแล้วศาลได้ระงับคดีเอาไว้ชั่วคราว 3 คดี โดยเป็นคดีที่เกี่ยวกับนายทักษิณ 2 คดี และคดีที่เกี่ยวกับภาคเอกชนอีก 1 คดี ประกอบด้วย 1. กรณีปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือเอ็กซิมแบงก์ให้รัฐบาลเมียนมาวงเงิน 4,000 ล้านบาท โดยเอื้อประโยชน์แก่บริษัทชินคอร์ป

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า 2. กรณีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว หรือคดีหวยบนดิน และ 3. เป็นการเอาผิดกับภาคเอกชนในคดีจัดซื้อรถดับเพลิงของ กทม. โดยคาดว่าจะดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาได้ในไม่ช้านี้ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทุกเรื่องที่ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องเองจะมอบหมายให้สำนักคดีเป็นฝ่ายดำเนินการแทนทนาย เนื่องจากขณะนี้สำนักคดีของ ป.ป.ช. มีความพร้อมแล้วที่จะดำเนินการเรื่องดังกล่าว เมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นว่าสามารถส่งฟ้องเองได้จึงไม่จำเป็นต้องจ้างทนาย

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์ว่า พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่นี้จ้องเอาผิดนายทักษิณย้อนหลัง พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เมื่อกฎหมายประกาศใช้แล้วเราก็ต้องปฏิบัติตามเพราะกว่าจะออกเป็นกฎหมายก็ได้ผ่านกระบวนการกลั่นกรองหลายขั้นตอน และไม่คิดว่ากฎหมายขณะนี้มุ่งเอาผิดเฉพาะนายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่อาจเป็นเพราะช่วงนี้มีคดีที่เกี่ยวกับทั้งสองบุคคลนี้เข้ามา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้