วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ปีผ่าน วีระศักดิ์ ขอบเขต หลังการทำหน้าที่ ที่สุดแสนจะเจ็บปวดที่สุดในชีวิต

“ยิ่งใกล้ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ...มากขึ้นเท่าใด ความรู้สึกของผม มันก็เริ่มหวนนึกถึง..ความเศร้าเสียใจ ในวันแห่งความสูญเสีย เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ปีที่แล้ว ทุกครั้งไป”

คุณวีระศักดิ์ ขอบเขต ผู้ประกาศข่าวช่อง 11 ผู้ต้องรับหน้าที่ ประกาศข่าว ที่คนไทยทั้งประเทศ ...ไม่อยากแม้จะได้ยิน เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559 เอื้อนเอ่ยด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ กับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ในโอกาสครบรอบ การสนทนา เมื่อเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา 

อ่านข่าวย้อนหลัง ยกมือขอพรพระองค์ท่าน ก่อนทำหน้าที่แสนเจ็บปวดที่สุดในชีวิต

ปัจจุบัน คุณวีระศักดิ์ ยังคงทำหน้าที่ เป็นผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 เช่นเดิม โดยคุณวีระศักดิ์ เปิดใจกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า

“1 ปี ที่ผ่านมานี้... ทุกครั้ง ที่ได้อ่านข่าวที่ประชาชนคนไทยมากมายมหาศาล เข้าไปกราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ความรู้สึกของผม รู้สึกได้ว่า พระองค์ท่านยังทรงเป็นที่เคารพรักเทิดทูน และเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง สำหรับประชาชนคนไทยอยู่เสมอและจะเป็นเช่นนั้นตลอดไป”

ขอให้ลูกได้มีโอกาส ไปกราบท่านให้ได้สักครั้ง ด้วยเถิด

นอกจากนี้ ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ยังได้ถ่ายทอดประสบการณ์ อันน่าสุดอัศจรรย์ใจ ในวันหนึ่งที่ได้เดินทางไปกราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้กับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ฟัง ด้วยน้ำเสียงสั่นเครืออีกว่า

1 ปี ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปกราบสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 หลายครั้ง โดยทุกครั้งที่ไป ผมจะไปต่อคิวร่วมกับพี่น้องประชาชนทุกครั้ง

แต่มีอยู่ครั้งหนึ่ง...ที่ผมยังคงจดจำได้มาจนถึงทุกวันนี้

วันนั้น เป็นวันที่ 30 ต.ค.2559 ผมเข้าเวร เพื่ออ่านข่าวที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ในเวลา 19.00 น. และ เวลา 22.00 น. ตามลำดับ โดยหลังจากอ่านข่าวเบรก 19.00 น. เสร็จสิ้น ผมก็มานั่งรอที่ กอง บก. เพื่อเตรียมตัวสำหรับการอ่านข่าวอีกครั้ง ในเวลา 22.00 น.

ระหว่างนั้นเอง เวลาสักประมาณ 20.15 น. น้องผู้สื่อข่าวภาคสนาม ที่ถูกส่งไปรายงานข่าวที่พระบรมมหาราชวัง โทรศัพท์มาแจ้ง กอง บก. ว่า ณ​ เวลานั้น คิวประชาชนที่เข้าไปกราบสักการะพระบรมศพเหลืออยู่ค่อนข้างน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่สามารถเคลียร์คิวได้เร็ว แม้นว่าในวันนั้นจะมีรายงานว่า มีพี่น้องประชาชนมากราบสักการะพระบรมศพมากถึง 3 หมื่นคนก็ตาม

ได้ยินดังนั้น ในใจผมก็เลยคิดว่า วันนี้...อยากจะกราบท่านจริงๆ จึงชวนเพื่อนๆ อีกสองคน ให้ไปด้วยกัน

ทั้งๆ ที่ตอนนั้น เพื่อนๆ ก็ทักอยู่เหมือนกันว่า “พี่จะทันหรือ นี่ 20.15 น. แล้วนะ?”

ผมก็เลยบอกไปว่า “ไม่เป็นไร ได้แค่ไหนแค่นั้น” แต่ในใจ ตอนนั้น คิดแต่เพียงว่า อยากจะไปกราบท่านให้ได้ เท่านั้น

แต่ไม่อยากเชื่อ ก็ต้องเชื่อ!

“ตอนไปเรียกแท็กซี่ ที่หน้าสถานี พี่แท็กซี่ เขายังบอกผมอยู่เลยว่า พี่จะไปทันหรือ เขาปิดการจราจรหลายจุดนะ ผมจึงบอกไปว่า ไม่เป็นไรพี่ ได้แค่ไหนแค่นั้น พี่จอดตรงไหน เดี๋ยวพวกผมขอเดินต่อกันเอง”

โดยในระหว่างทางที่นั่งรถไปกันนั้น ผมพนมมือตั้งอธิษฐานจิตในใจว่า

“ขอให้ลูก ได้มีโอกาสไปกราบท่านให้ได้สักครั้ง ด้วยเถิด”

ซึ่งก็แทบไม่น่าเชื่อว่า ...... ระยะทางจากหน้าสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ฝ่าการจราจรอันคับคั่งของ กทม. ไปถึง สนามหลวง ตรงจุดพระแม่ธรณีบีบมวยผม แล้วเดินเท้าไปถึงประตูพระบรมมหาราชวัง ในเวลาประมาณ 20.50 น. หรือใช้เวลารวม เพียงประมาณ​ 20 นาที เท่านั้น!

แถมเมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่ก็บอกว่า “เชิญครับ ไม่มีคิวแล้ว”

พวกเราจึงได้เข้าไปกราบท่าน ตามที่ได้ตั้งใจไว้จริงๆ

ตอนนั้น...น้ำตาผม เริ่มรินไหล ตั้งแต่ได้ก้าวเท้าเข้าประตูพระบรมมหาราชวังแล้ว นึกได้ในใจแค่ว่า

“เป็นบุญของเราแล้ว ที่ได้กราบท่านในวันนี้ ขณะที่ น้องๆ 2 คน ที่ไปด้วยกันเอง ก็รู้สึกเช่นเดียวกันว่า ไม่อยากจะเชื่อว่า พวกเราจะมากันได้ทันเวลา น้องคนหนึ่งที่ไปด้วยกัน ถึงกับสะกิดบอกผม ตอนที่เดินเข้าไปด้วยกันว่า พี่ป๋อง หนูไม่อยากจะเชื่อจริงๆ ว่า เราจะเดินทางมากันได้อย่างราบรื่น และสะดวกขนาดนี้"

หลังจากวันนั้นมา ทุกครั้งที่มีโอกาส ผมจะเดินทางมากราบท่าน ทุกครั้งไป...

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

1 ปีผ่านพ้น หลังการทำหน้าที่ ที่สุดแสนเจ็บปวดที่สุดในชีวิต ของผู้ชายที่มีชื่อว่า วีระศักดิ์ ขอบเขต 12 ต.ค. 2560 14:27 13 ต.ค. 2560 08:01 ไทยรัฐ