วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไต้หวันหวั่น คนติดหมากเสี่ยงมะเร็งในช่องปาก

ไต้หวันหวั่น คนติดหมากเสี่ยงมะเร็งในช่องปาก

  • Share:

การให้ประชาชนลดการบริโภคหมาก เป็นหนึ่งในการผลักดันของรัฐบาลไต้หวัน และองค์กรพัฒนาเอกชนด้านสวัสดิการสังคมที่ทำงานบริการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งในช่องปาก เนื่องจากประชากรกว่า 2 ล้านคนยังชมชอบที่จะเคี้ยวหมาก ซึ่งมีการวิจัยเมื่อปี พ.ศ.2546 พบว่าลูกหมากมีสารกระตุ้นที่เป็นสารก่อมะเร็ง (carcinogen) โดยเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งในช่องปาก อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขก็ตอกย้ำว่าผู้บริโภคหมากเฉลี่ยต่อคนมีโอกาสถึง 28 เท่าที่จะพัฒนาเป็นมะเร็งในช่องปาก

ทุกวันนี้หมากหาซื้อได้ง่ายตามข้างถนนทั่วไป โดยพ่อค้าแม่ค้าจะนำลูกหมากมาห่อด้วยใบพลูทาด้วยปูนสำหรับกินหมากสีขาวหรือสีแดง เป็นที่นิยมในหมู่คนใช้แรงงาน โดยเฉพาะผู้ชายที่ต้องรับมือกับการใช้แรงงานหนักๆ เป็น เวลานาน ซึ่งรัฐบาลได้พยายามหาหนทางแก้ปัญหาด้วยการกระตุ้นและอุดหนุนเงินทุนเพื่อให้เกษตรกรเพาะปลูกพืชชนิดอื่นๆทดแทน โดยเกษตรกรบางรายก็ได้ลดการปลูกหมากลงมาบ้างแล้ว และหันไปปลูกเมล็ดคามิลเลียที่สามารถสกัดเป็นชาน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพและความงาม

อย่างไรก็ตาม ยังมีเกษตรกรอีกจำนวนมากยังคงลังเลที่จะก้าวกระโดดไปปลูกพืชชนิดอื่นที่ไม่คุ้นเคย และยังไม่มั่นใจทางด้านรายได้ ที่สำคัญพวกเขามองว่าการปลูกพืชชนิดใหม่นั้นยากมาก จึงจำเป็นที่รัฐบาลต้องมีแนวทางและแรงจูงใจในการสร้างความแตกต่าง เพราะหมากนับเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองดั้งเดิมของไต้หวันมาหลายพันปี และใช้ในพิธีกรรมหลายอย่าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้