วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำยังไม่ลด ถนนเชียงใหม่-ฮอด ท่วมสูง แนะใช้ถ.เลียบคลองชลประทานแทน

น้ำยังไม่ลด ถนนเชียงใหม่-ฮอด ท่วมสูง แนะใช้ถ.เลียบคลองชลประทานแทน

  • Share:

น้ำป่าไหลท่วมถนนเชียงใหม่-ฮอด น้ำยังท่วมอยู่ยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ต้องหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางเลี่ยงเมือง บ้านถวาย และถนนคันคลองชลประทาน ทางขึ้นดอยอ่างขางมีดินสไลด์...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ต.ค. 60 กรณีน้ำป่าแม่ท่าช้าง ที่ไหลลงดอยจากพื้นที่รีสอร์ทลานนา พื้นที่ ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ แล้วไหลลงสู่ ตำบลน้ำแพร่ ตำบลหนองควาย ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากน้ำป่าไหลเข้าบ้านเรือนชาวบ้านหนักในรอบ 15 ปี ล่าสุด น้ำได้ไหลลงสู่ พื้นที่ อ.หางดง ผ่านถนนทางหลวงหมายเลข 108 สาย เชียงใหม่-ฮอด บริเวณ กาดฝรั่ง ก่อนถึงตลาดอำเภอหางดง จ.เชียงใหม่ ทำให้มองเห็นถนนกลายเป็นแม่น้ำไปโดยปริยาย รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ร้านค้า รวมทั้งบ้านพัก ที่อาศัยอยู่ย่านถนนดังกล่าวต่างได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำท่วมสูง

ส่วนผู้ที่สัญจรไปมาบนถนนเส้นดังกล่าว ต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางสายเลี่ยงเมือง ซึ่งมีด้วยกัน 2 เส้นทาง ที่จะเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ได้ คือ เส้นทาง บ้านถวาย อ.หางดง แม้ว่าจะมีน้ำทะลักเข้าสู่บ้านถวาย แต่ก็ท่วมถนนและเอ่อล้นท่วมบ้านพรรณทิวา วิลล่าเล็กน้อย ไม่มากนัก รถสามารถ สัญจรไปมาได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากรถติดกันยาวเหยียด ขณะที่อีก 1 เส้นทาง คือ ถนนเส้นคันคลองชลประทาน มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ พบว่าท้องฟ้ายังคงมืดครึ้มไม่มีแสงแดด อาจจะมีฝนตกลงมาได้ ซึ่งหากมีน้ำไหลเพิ่มเติมเข้ามาอีก ความเดือดร้อนจะทวีความรุนแรงมากขึ้นตามไปด้วย

ขณะเดียวกัน ทาง นายประวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ทหาร เจ้าหน้าที่ ปภ. เข้าช่วยเหลือชาวบ้านและสำรวจความเสียหายเบื้องต้นที่ ต.บ้านโปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เพื่อจะได้ช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป

เมื่อเช้าวันเดียวกันเกิดต้นไม้ได้ล้มลงทับบ้านเรือนประชาชนเสียหายและได้รับบาดเจ็บ บ้านเรือนที่ได้รับความเสียจากต้นไม้ล้ม นางวรรณนา จันทร์ตา และนายสุวรรณ เดชพงษ์ ชาวบ้าน หมู่ 9 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ส่วนผู้บาดเจ็บ นางบัวนำ ราตรี ขณะกำลังทำกับข้าวแกงขนุนตอนเช้า โดยเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ต้นก่อขนาดยักษ์ได้หักโค่นลงมาทางทิศทางที่ผู้บาดเจ็บกำลังทำกับข้าวอยู่ แต่โชคดีที่ต้นไม้ที่ล้มเบี่ยงออกจากที่ตนยืนอยู่ แต่ก็ล้มฟาดราวเหล็กมากระทบศีรษะจนแตกเลือดอาบ มีแผลขนาดใหญ่บริเวณศีรษะเบื้องทางหน่วยงานในพื้นที่ได้เข้าให้การช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 11:30 น. มีรายงานว่า หลวงหมายเลข 1249 ทางขึ้นดอยอ่างขาง ช่วงกม.ที่ 14+800 มีต้นไม้ล้มและดินไหลลงมาขวางทางปิดทับผิวทางจำนวน 1 ช่องการจราจร รถสามารถผ่านได้เพียง 1 ช่องทางเดียว โดยหมวดทางหลวงไชยปราการ และจนท.ทหารจากกองกำลังผาเมืองนำกำลังพลและเครื่องจักรขนาดใหญ่ขึ้นเปิดเส้นทาง ทั้งนี้หากผู้ที่ต้องการเดินทางขึ้นหรือลงดอยอ่างขาง ให้เลี่ยงเส้นทางนี้โดยไปใช้เส้นทางบ้านสินชัยแทนไปก่อน หากมีการเปิดเส้นทางตามปกติจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้