วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมมันดีจัง สคบ.ฟัน เมฆ มังกรบิน ทำฉลากเท็จ ผลทดสอบไม่เพิ่มแรงม้า

สคบ. เผยผลทดสอบน้ำมันเครื่องชื่อดัง ไม่ส่งผลต่อการเพิ่มแรงม้า อัตราเร่งและการประหยัดน้ำมัน พบทำฉลากสินค้าเป็นเท็จ พร้อมสั่ง เมฆ มังกรบิน แก้ฉลากใหม่ให้ถูกต้อง

วันที่ 12 ต.ค. 60 สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้เผยผลการทดสอบกรณีเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์สารเคลือบเครื่องยนต์ Max Nano ในประเด็นต่อไปนี้ ได้แก่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่ระบุข้างกล่องหรือไม่, สามารถเพิ่มแรงม้าได้ 19.5 แรงม้า, ประหยัดน้ำมันได้ 18%, เพิ่มอัตราเร่ง 14% และลดการสึกหรอ 90-98% ซึ่งได้นำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทดสอบกับรถประเภทต่างๆ ทั้งรถจักรยานยนต์ รถเก๋ง รถบรรทุก สรุปผลได้ดังนี้

1. ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (Nano Tech) ทดสอบแล้วไม่สามารถพิสูจน์ได้ เนื่องจากไม่ทราบสารที่เป็นองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อีกทั้งการระบุข้อความบนฉลากสินค้าไม่ชัดเจนว่าโมเลกุลของสารใดในผลิตภัณฑ์เทียบกับโมเลกุลของน้ำมันเครื่องที่มีอนุภาคเล็กกว่า 500 เท่า ทำให้ไม่สามารถวิเคราะห์ได้

2. สถาบันยานยนต์ ทดสอบแล้วพบว่าสาร Max Nano Super Series แล้วพบว่า ไม่ส่งผลต่อการเพิ่มแรงม้าของเครื่องยนต์ อันตราเร่ง และการประหยัดน้ำมัน ส่วนเรื่องผลการสึกหรอของเครื่องยนต์ยังไม่สามารถสรุปผลได้

ทั้งนี้ คณะกรรมการว่าด้วยฉลาก พิจารณาแล้วพบว่า มีความผิดโดยจัดทำฉลากสินค้าอันเป็นเท็จและบางส่วนไม่ถูกต้อง เห็นควรใช้อำนาจตามมาตรา 33 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ ออกคำสั่งยกเลิกใช้ข้อความบรรยายสรรพคุณดังกล่าว และให้ผู้ประกอบการแก้ไขข้อความฉลากสินค้าให้ถูกต้อง

นอกจากนี้ มีรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน พร้อมกับกลุ่มคนที่ระบุว่าเป็นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องดังกล่าว จำนวน 30 คน ได้เดินทางไปยัง สคบ. เพื่อฟังผลการพิจารณาของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากฯ

โดยก่อนการแถลงผลการประชุม เมฆ มังกรบิน ระบุว่า สำหรับใครไปแจ้งความว่าใช้น้ำเครื่องของตนแล้วทำให้รถพัง ก็จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ เมื่อถามว่า หากผลการทดสอบไม่ตรงกับฉลากจะมีการคืนเงินหรือไม่ เมฆ มังกรบิน กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องคืนเงินหรือไม่คืนเงิน แต่จะมีการแก้ไขฉลากให้ถูกต้องตามกฎหมาย ประกอบกับรถแต่ละคันมีอายุการใช้งานต่างกัน ผลที่ได้ก็อาจจะต่างกัน

ด้านผู้ใช้น้ำมันเครื่องและตัวแทนขาย ย่านเพชรเกษม เปิดใจว่า ก่อนที่จะนำน้ำมันเครื่องมาขาย ได้ซื้อน้ำมันเครื่องมาลองใช้กับรถจักรยานยนต์ ก่อนจะนำมาลองใช้กับรถบัสซึ่งเป็นกิจการของที่บ้าน ปรากฏว่าใช้แล้วรถไม่พัง อัตราการเร่งดีขึ้น ออกตัวง่าย รถที่เคยเสียงดังก็เสียงเบาจนแทบไม่ได้ยิน จึงตัดสินใจเป็นตัวแทนนำน้ำมันเครื่องมาขาย

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เมฆ มังกรบิน, สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

สคบ. เผยผลทดสอบน้ำมันเครื่องชื่อดัง ไม่ส่งผลต่อการเพิ่มแรงม้า อัตราเร่งและการประหยัดน้ำมัน พบทำฉลากสินค้าเป็นเท็จ พร้อมสั่ง เมฆ มังกรบิน แก้ฉลากใหม่ให้ถูกต้อง 12 ต.ค. 2560 13:21 12 ต.ค. 2560 14:44 ไทยรัฐ