วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยนาทอ่วม! น้ำซัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ชาวบ้านเร่งอพยพ ตั้งเต็นท์ริมถนน

กระแสน้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ทำให้ชาวบ้านกว่า 600 หลังคาเรือน ต้องเร่งขนย้ายข้าวของมาอยู่บนถนนคันคลองมหาราช โดยรถจอดเรียงกันกว่าพันคัน ยาวกว่า 4 กม.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท วันนี้ระดับน้ำเหนือเขื่อนยังคงตรึงไว้ที่ 16.80 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนปริมาณการระบาย ที่จุด C2 นครสวรรค์ อยู่ที่ 2,708 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเร่งระบายมวลน้ำจากทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง สำหรับปริมาณการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ในวันนี้อยู่ที่ 2,539 ลบ.ม./วินาที ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนยกตัวอยู่ที่ 15.68 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อน ที่ประสบกับอุทกภัยอย่าง ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา มีระดับเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม

เนื่องจาก กระแสน้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องและไหลแรง ทำให้คันกระสอบทรายกั้นน้ำที่ชาวบ้านทำไว้บริเวณ หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 5 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำได้ พังเสียหายหลายจุด ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านจึงถอดใจไม่ซ่อมแซมและก่อกระสอบทรายเพิ่ม ยอมให้น้ำท่วมหมู่บ้านจนบ้านชั้นเดียวไม่สามารถอยู่ได้แล้ว ต้องเร่งขนย้ายข้าวของมาอยู่บนถนนคันคลองมหาราช กว่า 600 หลังคาเรือน

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ พบว่าชาวบ้านอพยพมาสร้างที่อยู่อาศัย ตั้งเต็นท์ อยู่ที่ริมถนนคันคลองมหาราชกันอย่างหนาแน่น เป็นเส้นทางยาวกว่า 4 กม. ตั้งแต่ วัดมะปราง ม.5 ต.โพนางดำออก จนถึง วัดไผ่ล้อม ม. 1 ต.โพนางดำออก เป็นเส้นทางยาว ชาวบ้าน ม.4 และ ม.5 ที่น้ำเข้าท่วมบ้านนั้นออกมาอยู่กันจนเกือบทุกหลังคาเรือนแล้ว เหลือแต่บ้าน สองชั้นที่ยังสามารถอาศัยอยู่ได้ก็จะมีคนอยู่เพราะกลัวว่าทรัพย์สินจะหาย แต่ก็ได้นำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ขึ้นมาจอดไว้ที่คันคลองจนตอนนี้จอดเรียงกันหลายพันคัน รวมทั้งสัตว์ต่างๆ ก็ถูกขนย้ายมาไว้ที่คันคลองเช่นเดียวกัน

นายบรรจง จรรศรี อายุ 31 ปี ชาวบ้าน ม.4 เผยว่า ช่วงคืนที่ผ่านมาตนและครอบครัวขนย้ายสิ่งของต่างๆ ขึ้นมาอาศัยนอนอยู่ที่ริมถนน ใช้ไม้และสังกะสีมามุง ใช้มุ้งกางให้ ลูกวัย 6 เดือนนอน เพราะไม่มีบ้านที่ไหนนอกจากหลังนี้แล้ว แต่ก็ต้องทนยอมรับสภาพปัญหาน้ำท่วม เพราะตนอาศัยอยู่ริมแม่น้ำ เคยเจอน้ำท่วมหนักสุดก็ตอนปี 2554 แม้ว่ายังไม่หนักเท่าตอนนั้น แต่ก็คาดว่าจะต้องอาศัยอยู่ที่นี่ 2-3 เดือนจนกว่าน้ำจะแห้ง.

กระแสน้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ต.โพนางดำ ออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ทำให้ชาวบ้านกว่า 600 หลังคาเรือน ต้องเร่งขนย้ายข้าวของมาอยู่บนถนนคันคลองมหาราช โดยรถจอดเรียงกันกว่าพันคัน ยาวกว่า 4 กม. 12 ต.ค. 2560 13:13 12 ต.ค. 2560 17:52 ไทยรัฐ